06:43 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253937

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Bẫy “rượu cần, lá ngón”

Thứ bảy - 12/10/2013 21:50
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Mờ sáng ngày 30-10-1948, quân Pháp điều động một tiểu đoàn lính tinh nhuệ, có bọn phản động người địa phương dẫn đường chia làm hai mũi tiến công càn quét vào hai thôn Yên Lương, Phú Lâm thuộc xã Quyết Thắng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) nhằm truy lùng cán bộ, du kích, cơ sở cách mạng của ta.
Cánh quân thứ hai của địch cơ động từ hướng Vụ Bản lên đến đầu thôn Yên Lương. Đi đến đâu chúng cũng ra sức tàn phá, đốt nhà, cướp của, bắt gia súc, gia cầm giết thịt. Biết bọn địch hành quân đường xa, tốn sức càn quét, nên đến gần trưa chúng đói và mệt. Du kích thôn Yên Lương bố trí mìn, chông, bẫy đá dọc bờ suối, bìa rừng và những tuyến đường địch có thể rút chạy; đồng thời ở trong làng để nhiều nồi cơm sẵn và bình rượu cần ngâm với nước lá ngón. Khi địch đến càn quét, du kích đưa bà con dân làng sơ tán ra khỏi làng. Thấy cơm, rượu cần có sẵn, quân địch ngỡ là dân làng sợ mà bỏ chạy nên chúng không nghi ngờ liền lấy rượu cần ra uống và ăn cơm cho thỏa mãn cơn đói.
Chờ cho địch ăn uống no say, du kích thôn Yên Lương phối hợp với bộ đội địa phương bất ngờ nổ súng, ném lựu đạn vào đội hình quân địch. Bị đánh bất ngờ, địch hoảng hốt chống đỡ yếu ớt rồi bỏ chạy tán loạn. Những toán quân chạy ra bìa rừng, bờ suối thì bị sập hầm chông, bẫy đá, những tên khác cố chạy thục mạng theo đường bộ thì giẫm phải mìn của du kích đã gài sẵn. Số khác cố gắng rút chạy về được đến đồn Vụ Bản thì hôm sau cũng bị chết bởi ngấm độc lá ngón. Trận này, du kích hai thôn Phú Lâm, Yên Lương phối hợp với bộ đội địa phương tiêu diệt hơn 250 tên địch, trong đó có nhiều quan hai, quan ba của Pháp. Riêng bẫy “rượu cần, lá ngón” đã diệt gần 100 tên địch.
CỬ LOAN

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng