01:21 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 2702

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979390

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

"Bù nhìn" rơm diệt... máy bay

Thứ bảy - 21/09/2013 01:21
"Bù nhìn" rơm diệt... máy bay

"Bù nhìn" rơm diệt... máy bay

Vào nửa cuối những năm 60 thế kỷ trước, vùng đất Quảng Trị bị địch đánh phá ác liệt. Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã sử dụng chiến thuật “trực thăng vận” để bắn phá, bóc gỡ các cơ sở cách mạng và tìm diệt bộ đội và du kích ta, biến Quảng Trị thành vùng trắng.
Thực hiện lời kêu gọi của Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Quảng Trị, quân và dân trên địa bàn kiên quyết bám đất, bám làng, vượt qua mọi gian khổ, tìm cách đánh tan các cuộc càn quét của giặc, làm thất bại chiến thuật “trực thăng vận” của chúng. Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, hiến kế, dùng mưu đánh giặc của quân và dân Quảng Trị dâng cao, gây cho địch nhiều thiệt hại nặng nề.
Mưu kế dùng "bù nhìn" rơm đánh máy bay trực thăng của du kích xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong là một trong những điển hình. Tổ du kích 3 người của xã do anh Nguyễn Cử chỉ huy đã dùng rơm kết thành con "bù nhìn" và ngụy trang khéo léo rất giống Quân Giải phóng. "Bù nhìn" có đầu đội mũ tai bèo, mặc quần áo Quân Giải phóng, lưng đeo ba lô, vai mang khẩu súng AK giả. Trong ruột mỗi "bù nhìn" đặt một quả bom tự tạo chứa thuốc nổ gắn một kíp nổ. Buổi sáng, "bù nhìn" được đem đặt ở ruộng hoặc cạnh lùm cây, rồi buộc thêm sợi dây cước có độ dài phù hợp. Du kích đào công sự ẩn nấp, cách chỗ bù nhìn khoảng 200m, kéo dây cước làm cho "bù nhìn" giật giật như người thật đang đi.
8 giờ ngày 3-9-1969, phi đội 3 trực thăng Mỹ từ hướng sân bay Đồng Lâm, Huế bay ra vòng lượn tìm kiếm. Rồi một chiếc phát hiện có người, tưởng là du kích, tên giặc lái cho giảm độ cao, bay chậm rồi thả lưới câu hòng bắt sống lên máy bay. Chúng vừa kéo con "bù nhìn" đến gần cửa, du kích liền giật dây kíp nổ, gây nổ quả bom chứa trong "bù nhìn". Bị trúng bom, máy bay bốc cháy cùng tổ lái tan xác, rơi xuống cánh đồng. Những chiếc còn lại khiếp sợ bay về lại căn cứ Đồng Lâm, Huế.

Tác giả bài viết: Nguyên Quảng

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng