06:37 ICT Thứ bảy, 25/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 979

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101341

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8966710

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Chiến thuật sử dụng mìn cơ bản của quân đội Mỹ

Thứ sáu - 06/12/2013 19:57
Chiến thuật sử dụng mìn cơ bản của quân đội Mỹ

Chiến thuật sử dụng mìn cơ bản của quân đội Mỹ

Mìn, vũ khí cổ điển nhưng nguy hiểm, là khắc tinh của tất cả các vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại. Mìn cũng là vũ khí quan trọng trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.
Trong cuộc chiến tranh dài ngày, đẫm máu và sự tàn phá ở Việt Nam, người Mỹ đã học được những kinh nghiệm không thể nào quên về chiến tranh mìn và các loại vũ khí nổ tự chế. Các vũ khí đơn giản này là nỗi khiếp đảm của bất cứ một lực lượng quân sự hùng mạnh nào, nếu họ muốn bước chân vào một thế trận lòng dân trùng điệp. Các tướng lĩnh Mỹ cũng thừa nhận, trong tất cả các loại vũ khí chống tăng, thiết giáp và bộ binh cơ giới, mìn đứng hàng đầu về khả năng sát thương và hủy diệt tăng thiết giáp. Sau đó là súng chống tăng B-41 (RPG-7). Cũng từ những kinh nghiệm trên, người Mỹ đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển các kỹ chiến thuật bố trí mìn. Trong chiến tranh ở Việt Nam, các trận địa mìn của Mỹ được sử dụng nhiều nhất, phức tạp và hỗn loạn nhất, với muôn vàn các thủ đoạn khác nhau nhằm bảo vệ các căn cứ quân sự, kho tàng bến bãi và đơn giản chỉ là nơi đóng quân tạm thời. Một trong những hình thái chiến thuật mìn, đó là các trận địa mìn đơn giản. 

Những sơ đồ cơ bản của bãi mìn
Trước hết cần nhận xét, trong bài viết này chỉ đề cập đến các loại mìn thông thường đã có từ chiến tranh thế giới lần thứ II và các loại mìn tự chế (conventional   mine), không đề cập đến các loại mìn điều khiển từ xa, theo người Mỹ là mìn phóng, rải tầm xa (scatterable mine), do nguyên tắc sử dụng, tính chất của các bãi mìn khác hoàn toàn với các loại mìn thông thường.

Trong tác chiến mìn, sử dụng mìn chống bộ binh của quân đội Mỹ hoàn toàn mang tính trực thuộc. Mục đích chủ yếu của trận địa mìn chống bộ binh là ngăn chặn những nỗ lực của đối phương vô hiệu hóa trận địa mìn chống tăng và triển khai các cửa mở qua trận địa mìn. Đây là một hình thức chiến thuật nhằm bảo vệ các trận địa mìn chống tăng, trong đó một mìn chống tăng được bảo vệ bới 5 mìn chống bộ binh. Nói chung, lính công binh không quan tâm đến việc, bộ binh đối phương có đi qua trận địa mìn hay không. Cũng có những trường hợp trận địa mìn chỉ có mìn chống bộ binh mà không có mìn chống tăng, nhưng sơ đồ vẫn bố trí tương tự như vậy, chỉ có điều trong cụm mìn không đặt mìn chống tăng.

Theo điều lệnh Tác chiến FM 20-32 có hai sơ đồ chiến thuật đặt mìn: 
-- Trận địa mìn rải theo hàng (Row Minefield); 
--Trận địa mìn theo quy chuẩn tác chiến(Standard-Pattern Minefield), theo ngôn ngữ quân sự của người Nga là “trân địa mìn (cluster) tổ hợp từ các thành tố."

Trận địa mìn theo hàng (Row Minefields)

Sử dụng cho sơ đồ trận địa mìn RM thường sử dụng các loại mìn chống tăng М15, М19 lắp các kíp mìn thuộc loại đè nổ hoặc gạt vướng nổ. Mìn chống bộ binh trong các RM không được sử dụng, ngoại trừ phương thức bố trí trận địa mìn theo giải pháp chiến thuật phong tỏa.

Mìn đặt đặt rải theo phương pháp đặt ngụy trang trên mặt đất hoặc dưới mặt đất. Đặt mìn thông thường bằng phương pháp thủ công có sử dụng xe vận tải mìn (thông thường sử dụng xe bộ binh cơ giới M-113.  Các phương tiện rải mìn cơ khí loại như GM3 hoặc PM3-4 của Nga không được sử dụng vì một lý do khá đơn giản, trong quân đội Mỹ không sử dụng loại này.

Trận địa mìn tiêu chuẩn theo hàng dự án chiến thuật “ngăn chặn” Standardized disrupt row minefield) có ba dẫy mìn. Các cụm mìn nghi binh đánh lừa đối phương không được sử dụng(IOE). Chiều dài trận địa mìn là 250 m, chiều sâu trận địa là 100 m. Khoảng cách giữa các dãy mìn là 50 mét, giữa các quả mìn là 6 mét. Dãy mìn ở giữa, hàng B có những đường gấp khúc, nhưng không được gần với dẫy A và dãy C quá 15 m. Các đoạn thẳng của dãy mìn có thể có độ dài từ 30 đến 80 mét. Trên dãy mìn A được đặt các loại mìn chống đáy xe, trên dãy B và C đặt các loại mìn chống băng xích. Số lượng mìn trong một trận địa mìn là 42 mìn chống đáy xe, 84 mìn chống băng xích. Thời gian cài đặt mìn cho một trận địa mìn với một trung đội công binh là khoảng 1.5 giờ công tác.

Trận địa mìn tiêu chuẩn theo hàng dự án chiến thuật “kiềm chế” Standardized fix row minefield. Trận địa mìn theo dự án chiến thuật này khác hơn so với dự án “ngăn chặn” disrupt là, trên khoảng cách 15 m cách dẫy mìn A về hướng tiến của đối phương được đặt dãy mìn nghi binh địch. Trên khoảng cách 48 m, 84 và 84 m, bắt đầu từ tuyến chiến đấu của trận địa mìn trên hàng thứ nhất đặt các dãy mìn ngắn chéo (IOE) về hướng đối phương 7 quả mìn trên mỗi một dãy. Các cụm mìn này ngụy trang đánh lừa đối phương về hướng của trận địa mìn và chiều sâu của trận địa mìn. Trên các dãy IOE tất cả các mìn đầu là mìn chống đáy xe.  
Trận địa mìn có chiều dài là 250 mét, có chiều sâu tính cả dãy mìn IOE là 120 mét. Số lượng mìn chống đáy xe trên một trận địa là 63 quả, số lượng mìn chống băng xích là 84. Thời gian cài đặt mìn cho một trung đội công bình là 1.5.

Trận địa mìn tiêu chuẩn theo hàng dự án chiến thuật ‘bẻ góc” (Standardized turn row minefield). Trận địa mìn có chiều dài là 500 mét và chiều sâu 300 mét. Bao gồm có 6 dãy, trong đó các dãy А, В, С, D là các dãy mìn chống đáy xe có 84 mìn trên mỗi dãy, và dãy E, F là các dãy mìn chống bánh xích có 84 mìn. Toàn bộ trận địa mìn có 336 quả mìn chống đáy xe 168 quả mìn chống băng xích. Thời gian đặt mìn với một trung đội công binh là 3.5 giờ công tác. Các cụm mìn nghi binh đánh lừa địch (IOE) không được áp dụng do yêu cầu chiến thuật là đối phương phải xác định được hướng của trận địa mìn. Các yếu tố bẫy chống tháo gỡ mìn không được áp dụng. Số lượng các bẻ góc của đường zic zắc không vượt quá 5 lần.

Tất nhiên, một trận địa mìn không thể đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chiến thuật bẻ góc hướng tiến công của đối phương, nhưng tính toán dựa trên cơ sở đối phương, gặp một trận địa mìn lớn, sẽ lựa chọn giải pháp xoay hướng tiến công, tìm hương đi vòng chứ không đột phá qua bãi mìn dày đặc. Khi thực hiện xoay hướng vòng tránh bãi mìn, đối phương sẽ gặp một trận địa mìn thứ hai, cũng dày đặc tương tự trận địa mìn thứ nhất và lại phải tiếp tục vòng tránh, và lại gặp trận địa mìn thứ ba….Như vậy, đối phương bị buộc phải thực hiện bước đi vòng về hướng phòng ngự mạnh nhất của tuyến phòng ngự.

Thực tế biên chế của một đơn vị tăng thiết giáp hạng nặng (có tới 3 tổ hợp con lăn phá mìn và 27 tổ hợp lưỡi ben phá mìn, đồng thời có từ 2 – 4 lượng nổ dài phóng phá mìn УР-83 cho một trung đoàn xe tăng. Các đơn vị xe tăng Xô viết sẽ tiến hành đột phá trận địa mìn, ngoài ra, các loại mìn chống đáy xe rất dễ dàng để bị các lưỡi ben quét sạch, xác suất lưỡi quét gặp mìn chống băng xích trên khoảng cách giữa các mìn là 6 mét là 1-3 quả. Trong trường hợp địa hình không phức tạp, không có các vật cản khác, không có các công trình bị phá hủy (chiến trường đồng bằng), vấn đề thay đổi hướng tác chiến chiến thuật không thể thực hiện.

Trận địa mìn tiêu chuẩn theo dự án chiến thuật “phong tỏa” (Standardized  block row minefield) Trận địa mìn có mục đích phong tỏa khác so với trận địa mìn dự án chiến thuật “xoay vòng” trên cở sở bổ xung thêm các dãy mìn nghi binh đánh lừa địch trên khoảng cách 15 mét về hướng địch, nhằm làm cho đối phương không xác định được hướng của trận địa mìn. (IOE0 tương tự như các cụm mìn trong các trận địa mìn có mục đích fix, các cụm mìn đánh lạc lướng có 5 dãy mìn và khoảng cách giữa chúng là 72 mét. Trong các dãy IOE có được 42 mìn chống đáy xe và bắt buộc phải chôn mìn xuống đất.. Trong các dãy mìn А, B,C và D có 84 quả mìn trong một dãy. Trong các dãy E và F có 84 quả mìn chống băng xích. Trên toàn bộ trận địa mìn có 378 quả mìn chống đáy xe, 168 quả mìn chống băng xích. Chiều dài của trận địa mìn là 500 mét, chiều sâu là 320 mét. Sử dụng các bẫy chống tháo gỡ trong các dãy mìn ngắn IOE phù hợp nhất là đến 20% mìn được đặt.  
Trên nguyên tắc trận địa mìn tiêu chuẩn dự án chiến thuật “phong tỏa” bắt buộc phải sử dụng mìn chống bộ binh. Trên các trận địa mìn theo tiêu chuẩn sẽ sử dụng bổ xung 84 mìn chống bộ binh М14 và  М16. Các mìn chống bộ binh được đặt trước các dãy mìn A và B trên khoảng cách từ 0 đến 6 mét cách dãy mìn chống tăng về hướng đối phương.

Theo quan điểm của quân đội Mỹ, sơ đồ chiến thuật bãi mìn đó có khả năng ngăn chặn một cuộc tiến công không những là xe tăng mà cả bộ binh của đối phương. Thực tế là ý kiến không đúng. Các dãy mìn nghi binh IOE không thể đánh lừa được các chuyên gia công binh.Theo các chuẩn mực điều lệnh tác chiến của công binh Xô viết, vị trí quả mìn đầu tiên phát hiện được được coi là gần với giới tuyến của trận địa mìn. Để xác định chính xác hướng của trận địa mìn chỉ cần tìm về phía bên trái và phía bên phải quả mìn vừa phát hiện. Trục đi qua giữa hai quả mìn là hướng bình diện của trận địa mìn. Từ đó xác định khoảng cách từ 300 – 400 m là khu vực bãi mìn đang hoạt động. Xác suất sai lệch không quá 10 – 15%. Khi đã biết được chiến thuật sử dụng mìn của đối phương, sẽ không khó khăn gì trong việc xác định những trận địa mìn và chuẩn bị các phương tiện rà phá hoặc mở đường đi qua bãi mìn, các phương tiên này đối với quân đội Xô viết quá dư thừa. Theo chuẩn của quân đội Xô viết, một tiểu đoàn vượt qua bãi mìn chống tăng hết từ 30 – 50 phút. Thực sự thời gian đó không phải là ít, nhưng để ngăn chặn hoàn toàn một đơn vị xe tăng Xô viết bằng một trận địa mìn là không thể.    

Bãi mìn mẫu tiêu chuẩn (Standard-Pattern Minefields)

Bãi mìn mẫu tiêu chuẩn theo sơ đồ được sử dụng là mìn chống tăng М15, М19 đè nổ hoặc gạt nổ, mìn chống tăng gạt nổ М21 và mìn chống bộ binh М14 và М16. Mìn được đặt trên mặt đất có ngụy trang hoặc được chôn dưới đất. Đặt mìn bằng phương pháp thủ công có sử dụng xe vận tải (thường là xe bộ binh cơ giới M-113.

Các trận địa mìn theo sơ đồ này thường được sử dụng trong phòng thủ, bảo vệ tuyến phòng ngự đầu tiên, bảo vệ các mục tiêu và gây rối loạn hậu phương của địch. Do đó sơ đồ thứ cấp của nó chỉ có một. Nếu trận địa mìn tiêu chuẩn được sử dụng với mục tiêu chiến thật, thì những mục đích như dusrupt, fix, turn, block (ngăn chặn, kiềm chế, bẻ góc và phong tỏa) được thực hiển bởi sự thay đổi số lượng những dãy mìn trong trận địa cùng với sự tăng cường chiều sâu và số lượng mìn trong một cụm.

Khác với cac trận địa mìn dãy, mìn đơn thuần chỉ đặt trên những khoảng cách khác nhau (từ 4 – 6 m), trong sơ đồ này mình được đặt thành các nhóm mìn (các đơn vị mìn thứ cấp, hiện đại hơn là được gọi các cụm thứ cấp (cluster ).

Mỗi một cụm thứ cấp (cluster) bao gồm có 1 quả mìn cơ bản và các loại mìn khác được gọi là “chân mìn” theo cách gọi của công binh Việt Nam là (cụm mìn móng ngựa). Vị trí của mìn chính là trung tâm của nửa vòng tròn có đường kính 2 m, trong vùng bán nguyệt đó bố trí các loại mìn khác. Vậy hình bán nguyệt với các loại mìn nằm trong đó được gọi là cụm mìn thứ cấp hay gọi là Cluster.

Trên ảnh miêu tả một trong những phương an gì được gọi là Cluster hay gọi là cụm mìn thứ cấp (cụm mìn móng ngựa). Mìn cơ bản của Móng ngựa là mìn chống tăng М15, các mìn chân là mìn cóc nổ phá mảnh М16 và 4 quả mìn đè nổ chống bộ binh M14.

Theo các tiêu chuẩn được nhận vào năm 2002, các Móng ngựa – cụm mìn thứ cấp (Cluster) có các chân mìn theo các phương án sau: 
1. 1 một mìn chống tăng. 
2. 1 mìn chống tăng và 4 mìn chống bộ binh. 
3. 1 mìn chống bộ binh. 
4. 5 mìn chống bộ binh.

Trước đây cũng đã tồn tại các phương án khác nhau của các cụm mìn thứ cấp Móng ngựa – Cluster, nhưng theo những nguyên nhân không rõ ràng, các phương án đó đã bị loại bỏ.

Cơ sở căn bản của trận địa mìn là dải mìn chủ đạo, được hình thành từ 2 dãy cụm mìn thứ cấp. Các Móng ngựa hướng từ đường trục về phía đối phương được đánh số bằng các số lẻ, các Móng ngựa hướng về phía quân ta được đánh số chẵn. Giữa các móng ngựa và các dãy mìn có khoảng cách là 6 met.

Các dải mìn  tương tự như các dãy mìn được định danh tương tự như trong trận địa dãy mìn - A, B, C, D.... Đường cơ sở, từ đó đặt hướng về phía địch có các dải mìn ngăn, nhằm mục đích đánh lừa đối phương trong thủ đoạn giỡ mìn thủ công IOE, còn các dãy mìn ngắn này được đặt là i1, i2, i3,..... Các dải mìn cơ bản (A,B,C,D,.....) thông thường là những đoạn thẳng gấp khúc, nhưng giữa các dải mìn không được gần nhau quá 15m. Trong một dải mìn, cấu trúc của một Móng ngựa phải giống nhau. Trong các dải mìn khác nhau, các Móng ngựa cũng có thể khác nhau.

Giới hạn tối thiểu giữa các dải mìn là 15 mét, giới hạn tối đa không đề cập đến. Số lượng các dải mìn không dưới 3. Cũng không có nhắc đến hình dạng của trận địa mìn không giới hạn về số liệu cực đại. Số lượng các dải mìn không nhỏ hơn 3, khoảng cách giữa các loạin mì gần nhất là 15 dải, x hơn không quịnh cụ thển không được nêu lên. Số lượng các dải mìn không nhỏ hơn 3. Số lượng lớn nhất của các dải mìn không giới hạn, chiều sâu của trận địa mìn cũng không có giới hạn. Một trung đội công binh rải mìn trên chiều sâu phòng ngự 250 m khoảng từ 2 – 2,5 giờ.

Nói chung các sơ đồ trận địa mìn của lực lượng vũ trang Mỹ thực sự rất hàn lâm và chủ yếu để dùng cho giáo luyện, các nguyên tắc bố trí mìn khá rườm rà và nguy hiểm. Nếu nguyên cứu kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng đó chỉ là sự phát triển của một dãy mìn cơ bản. Các chiến sĩ công binh Xô viết hoàn toàn không cần các giải pháp đặc biệt sẽ nhanh chóng bố trí một trận địa mìn chống tăng khoảng từ 3 – 4 dãy với bước gài mìn là từ 4 – 5,5 m một quả, tương tự như công binh Mỹ với một trận địa mìn có từ 3 – 6 dãy mìn, mỗi quả mìn cách nhau từ 4 – 6 m. Những đường gấp khúc và đường lượn vòng sẽ có, do trên thực tế, việc triển khai một trận địa mìn không phải trên hoàn toàn một mặt phẳng của tờ giấy mà phụ thuộc rất nhiều vào địa hình, do đó giữ được một đường thẳng tuyệt đối là hoàn toàn không tưởng, do có các loại cây cối khác nhau, vũng sâu, đầm lầy, khe dốc v.v..Để ngăn chặn một đòn tấn công của một trung đoàn xe tăng và xe bộ binh cơ giới, trong điều kiện hỏa lực yểm trợ tối đa của đối phương, trận địa mìn có thể kéo dài từ 1- 3 km theo chiều sâu phòng ngự. Do đó, với nguyên tắc cụm mìn Móng ngựa, có lẽ sẽ là giải pháp tối ưu nhất của quân đội Mỹ cho một trận địa mìn, vấn đề còn lại là địa hình. Thực tế cho thấy, một trung đội công binh Xô viết theo điều lệnh sẽ phải triển khai 800 m chiều sâu phòng ngự một trận địa mìn trong thời gian là 1 giờ. Những công binh Mỹ triển khai một trận địa mìn có chiều sâu là 250 m mất 1, 5 giờ. Rõ ràng, chuẩn triển khai một trận địa mìn như vậy chưa phù hợp với thực tế ngăn chặn những đòn tấn công tốc độ cao của đối phương.

Từ những kinh nghiệm của quân đội Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam phổ cập vào trong điều lệ chiến đấu. Điểm đánh giá tốt nhất của chiến thuật phòng ngự bằng mìn có thể nhận thấy là giải pháp triển khai trận địa mìn Móng ngựa – Cluster. Từ cụm mìn thứ cấp này, có thể hình thành nhiều sơ đồ cài đặt mìn khác nhau để hình thành nhiều trận địa mìn khác nhau phụ thuộc vào đối tượng tác chiến, lực lượng tấn công và phòng ngự, phương pháp và mục tiêu cần phòng ngự và bảo vệ. Đồng thời cũng đơn giản hơn khi cần thiết phải tháo gỡ, phá hủy các trận địa mìn sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ,

Mìn, thực tế là loại vũ khí không thể thiếu trong các cuộc chiến tranh phòng ngự, là vũ khí không bao giờ lỗi thời, mìn luôn luôn là mối đe dọa cho bất cứ một loại phương tiện chiến tranh hiện đại nào. Một quả mình tự chế cũng hoàn toàn có thể đánh tan một chiếc xe tăng thế hệ thứ năm với đầy đủ trang bị, nếu như người sử dụng mình có khả năng đánh lừa được khối thép dày đặc các thiết bị điện tử này. Và bất cứ một người chiến binh nào, có thể là bộ đội chính quy, dân quân du kích đều có thể xây dựng một trận địa mìn mà các lực lượng vũ trang hiện đại không dễ gì có thể vượt qua. Đây cũng là một ưu điểm trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng