06:33 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3943

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99151

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253904

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Chiến tranh nhân dân chống Tăng Thiết giáp hiện đại. Hôm nay và Ngày mai (Phần I)

Thứ sáu - 13/12/2013 20:37
Chiến tranh nhân dân chống Tăng Thiết giáp hiện đại. Hôm nay và Ngày mai (Phần I)

Chiến tranh nhân dân chống Tăng Thiết giáp hiện đại. Hôm nay và Ngày mai (Phần I)

Trong chiến tranh ngày nay, sức mạnh của những đòn tấn công chủ lực dựa chủ yếu vào sức mạnh đột phá của các phương tiên cơ giới bọc thép, mà mũi nhon đột phá tuyến phòng ngự, thọc sâu vào hệ thống phòng ngự biên giới (cả trên hướng đường bộ và hướng biển) chủ yếu sẽ là các xe tăng, xe thiết giáp.

Cuộc chiến tranh hiện đại ngày nay, nếu tính từ thời điểm của chiến tranh Iraq, sẽ là cuộc chiến tranh của công nghệ và kỹ thuật hiện đại, với sự tham gia của các quân binh chủng kỹ thuật với số lượng rất lớn và sức mạnh đột phá rất cao. Trong chiến tranh ngày nay, sức mạnh của những đòn tấn công chủ lực dựa chủ yếu vào sức mạnh đột phá của các phương tiên cơ giới bọc thép, mà mũi nhon đột phá tuyến phòng ngự, thọc sâu vào hệ thống phòng ngự biên giới (cả trên hướng đường bộ và hướng biển) chủ yếu sẽ là các xe tăng, xe thiết giáp.

Như vậy, điều kiện tác chiến hiện đại ngày nay đặt ra một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với tất cả các lực lượng phòng ngự, thông thường có quân số thấp hơn, vũ khí trang bị cũ và lạc hậu hơn nhiều lần. Đó là tổ chức chiến đấu với các cum binh lực cơ động mạnh được biên chế tăng, thiết giáp hiện đại thế hệ thứ 3, thứ 4 và trong tương lai gần, có thể là thứ 5. Số lượng xe tăng, xe thiết giáp ở Mỹ và Liên bang Đức trong thời gian vừa qua tăng gấp đôi, chỉ tính từ năm 2011 đến nay, số lượng xe tăng Trung Quốc đã tăng lên từ 200 – 300 xe tăng. Trong giai đoạn ngày này, ở Mỹ và Đức, các xe tăng gồm có các xe thế hệ thứ 2 М60А3, "Leopard 1A4”. Xe tăng thế hệ thứ 3 như М1/М1А1 " Abrams ", “Leopard -2”, "Challenger 1/2" cùng với các phiên bản hiện đại hóa của các xe này. Từ năm 1992 quân đội NATO đã tiếp nhận thêm xe tăng thế hệ thứ 4 Abrams М1А2. Với sự hiện diện của gần 10 nghìn xe tăng các loại từ thế hệ thứ hai T-54, T-59. Trung Quốc đã biên chế hầu hết cho 7 quân khu các xe tăng T-96 và tăng cường sản xuất các xe tăng thế hệ thứ 4+ T-99.

http://www.armyrecognition.com/Amerique_du_nord/Canada/vehicules_lourds/Leopard_1A3/Leopard_canada_main_battle_tank_02122006_news_002.jpg

Xe tăng M1A1 Abrams chuẩn bị tiến công

Các xe tăng thế hệ thứ ba và sau nó được tăng cường gấp nhiều lần các thông số tính năng kỹ chiến chiến thuật, và đi kèm theo nó là năng lực tác chiến. Hoàn thiện và hiện đại hóa giáp bảo vệ cho phép tăng cường khả năng bền vững chống các loại đạn hiệu ứng nổ lõm đến 5 lần, chống các loại đạn xuyên giáp thứ cấp tăng lên 3 lần. Khả năng tự bảo vệ của M1A2 cũng được tăng cường nhiều hơn, nếu so sánh với các loại xe tăng cùng lại Abrams, khả năng bền vững trước các loại đạn xuyên giáp (đạn dưới cỡ, hạt nhân xuyên phá vùng bán cầu phía trước tăng 2,5 lần, đạn nổ lõm đã tăng hơn 10 lần. Tốc độ xạ kích của pháo tăng cũng tăng lên nhiều lần cùng với độ chính xác và tầm bắn của các tăng thiết giáp hiện đại. các xe tăng được lắp đặt các trang thiết bị như kính ngắm quang ảnh nhiệt, hệ thống dẫn đường và chỉ thị mục tiêu, bao gồm cả dẫn đường đạn và chỉ thị mục tiêu trên vũ trị, các hệ thống trang thiết bị thân xe, tình từ hệ thống động lực, truyền động lực, hệ thống truyền thông và thông tin liên lạc, hệ thống kiểm soát hỏa lực và hệ thống điều khiển xe đều được đồng bộ hóa trong một thể thống nhất và rất năng động trong tác chiến. Với các thiết bị điều khiển dẫn đường và hệ thống nhìn đệm thụ - chủ động, xe tăng, thiết giáp các loại có thể tác chiến thuận lợi cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện khói bụi dày đặc và điều kiện hạn chế ánh sáng. Hiện đang tiến trình hiện đại hóa tất cả các phương tiện tăng, thiết giáp nói chung bao gồm cả xe tăng, xe bộ binh cơ giới, xe thiết giáp và các loại xe bọc giáp hiện đại khác đã cho phép NATO tăng cường gấp hai lần năng lực tác chiến của các lực lượng binh chủng hợp thành và các lực lượng liên quân.

http://www.imemc.org/attachments/mar2010/israeli_tanks_at_gaza_borders_file_2008_5.jpg

Xe tăng Israel hàng quân chiến đấu

Tất cả những tiến trình hiện đại hóa tăng thiết giáp đều khẳng định một điều: các cường quốc quân sự trên thế giới, khi thể hiện tính chất trinh sát – hỏa lực của các chiến dịch tác chiến hiện đại (tiêu diệt các cụm binh lực của đối phương được tiến hành từ xa) vị trí vô cùng quan trọng của các đơn vị binh chủng hợp thành tăng thiết giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng là đập tan và tiêu diệt hoàn toàn sức kháng cự của đối phương. Ví dụ như khi chuẩn bị cuộc can thiệp vũ trang vào Iraq năm 1991, các nước trong khối quân sự NATO và đồng minh đã tổ chức những cụm binh lực chiến dịch chiến thuật rất mạnh, cụm binh lực tác chiến chủ lực bao gồm có: quân đoàn số 7 của Mỹ (lữ đoàn 1 TTg, lũ đoàn 3 TTg, sư đoàn BBCG số 1 và số 2, sư đoàn BB số 1) sư đoàn TTg số 1 của Anh, sư đoàn TTg số 6 của Pháp, các đơn vị liên quân TTg của các nước đồng minh. Toàn bộ cụm binh lực tác chiến chủ lực có biên chế gần 4000 xe tăng và một số lượng khổng lồ xe thiết giáp và xe bộ binh cơ giới.

Xe tăng Challenger 2 tấn công trong chiến tranh Iraq

Do sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện tấn công hỏa lực như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình bố trí trên mặt đất, trên không và trên biển, các dàn pháo phản lực tầm xa và hệ thống các trận địa pháo binh các cỡ nòng, đòn tấn công hỏa lực sẽ được triển khai với quy mô lớn, nếu tính đến những chiến dịch hiện nay như chiến dịch Enduring Freedom (Tự do bền vững) ở Afganixtan, chiến dịch "Operation Iraqi Freedom" (Iraq tự do). Các lực lượng tấn công chủ lực đã sử dụng đến hàng nghìn tên lửa hành trình các loại, nhiều nghìn quả bom có điều khiển và rơi tự do, hàng chục nghìn quả đạn pháo và tên lửa không điều khiển tấn công vào tất cả các mục tiêu trên truyến phòng ngự và sâu trong hậu phương chiến trường. Phá hủy hầu hết mọi mục tiêu, mọi công trình phòng thủ, mở các hành lang tiến công cho các lực lượng tăng thiết giáp. Các đòn tiến công hỏa lực thường diễn ra bất ngờ, chính xác, kéo dài liên tục và có sức hủy diệt vô cùng to lớn, với chiều sâu chiến dịch của mật độ tập trung hỏa lực cao từ 100 – 300 km.

Xe tăng cơ động chiến đấu trên tàu hỏa

Song hành cùng với việc sử dụng đòn tiến công hỏa lực tầm xa mang tính hủy diệt. Các cụm binh lực tăng thiết giáp có thể từ vị trí tập kết cách tuyến phòng ngự (tuyến biên giới) hàng trăm km, bằng các phương tiện vận tải như tàu cao tốc, tàu quân sự tốc độ cao, máy bay đổ bộ, trong thời gian ngắn nhanh chóng đưa các phương tiện chiến đấu tiếp cận tuyến triển khai đội hình chiến đấu cấp đơn vị (sư đoàn). Các lực lượng binh chủng TTg hợp thành kết hợp với không quân chiến trường (máy bay cường kích, máy bay tiêm kích, máy bay trực thăng vũ trang) dưới sự yểm trợ của hỏa lực tầm trung và tầm gần (pháo phản lực, pháo binh, máy bay cường kích) sử dụng lực lượng tăng thiết giáp hiện đại đột phá các cửa mở của tuyến phòng thủ, lực lượng tập trung đột phá có thể lên tới vài trăm xe tăng, xe thiết giáp hạng năng, pháo tự hành, xe BBCG và xe thiết giáp. Các mũi tiến công chủ lực này dưa vào tuyến đường giao thông đã phát triển, ồ ạt tấn công thọc sâu với tốc độ hành tiến rất cao, đánh chiếm các mục tiêu chủ yếu như thị trấn, thị xã, khu dân cư, hình thành thế bao vây các trận địa phòng ngự, đồng thời các máy bay đổ bộ đường không cũng nhanh chóng đổ bộ lực lượng nhảy dù vào sâu trong hậu phương chiến trường, các lực lượng đổ bộ đường biển cũng đổ bộ lên bờ biển và phát triển sâu đòn tấn công vào hướng đất liền, bao vây, chia cắt và tiêu diệt lực lượng phòng ngự.

Xe tăng Trung Quốc diễn tập

Trong hình thái chiến dịch tác chiến tiến công hiện đại với tần suất cao và thời gian tiến hành chiến tranh ngắn (từ vài ngày đến 3 tháng). Lực lượng đột phá, thọc sâu và phát triển kết quả tấn công là những đơn vị xe tăng, xe thiết giáp hiện đại được sự yểm trợ hỏa lực của không quân và chi viện bằng các phương tiện tấn công hỏa lực tầm xa. Do khả năng tự bảo vệ cao, các lực lượng công kích chủ lực sẽ quét sạch mọi sự kháng cự trên đường hành quân, tạo điều kiện cho lực lượng bộ binh đi cùng hoặc tiếp theo kết thúc chiến trường, bao vây và tiêu diệt các lực lượng phòng ngự đang bị chia cắt.

Rõ ràng trong một hình thái chiến trường và kịch bản tác chiến như vậy, đối với lực lượng phòng thủ, tăng thiết giáp là mục tiêu quan trọng phải bị tiêu diệt. Bẻ gãy đòn tấn công bằng tăng thiết giáp của đối phương là phá hủy hoàn toàn ý đồ và kịch bản tác chiến. Bị đánh chặn và không phát huy được sức mạnh chiến đấu tiến công của tăng thiết giáp, chiến dịch xâm lược của kẻ thù được coi là hoàn toàn thất bại. Tương tự như cuộc chiến đấu giữa lực lượng "Hezbollah" chống lại cuộc tập kích Lebanon của quân đội Israel, lực lượng tăng thiết giáp đã không phát huy được sức mạnh đột phá và bao vây tiêu diệt. Chiến dịch này đã hoàn toàn thất bại.

Trong một cuộc chiến đấu đối kháng với sức mạnh vượt trội của đối phương, để đấu tranh với các lực lượng tăng thiết giáp của đối phương, điều kiện tiên quyết dành thắng lợi là cần có một hình thái tổ chức chiến thuật đặc biệt, kết hợp các loại vũ khí trang bị, phương tiện chống tăng và các hình thức chiến thuật chống tăng. Trong chiến tranh phòng ngự, các loại vũ khí chống tăng rất phong phú, nhưng chủ yếu bao gồm: các phương tiện trinh sát, pháo binh tầm xa, xe tăng thiết giáp có vũ khí chống tăng, các trận địa mìn chống tăng kết hợp và các loại súng chống tăng cá nhân hoặc tổ săn tăng.

Hệ thống hỏa lực chống tăng tầm xa.

Hệ thống hỏa lực chống tăng tầm xa bao gồm:  các phương tiện trinh sát “tầm xa” có khả năng đeo bám, theo dõi mục tiêu, xác định tọa độ của các cụm tăng thiết giáp và BBCG đi cùng, phối kết hợp với lực lượng pháo binh tầm xa có độ chính xác cao, hình thành hệ thống trinh sát – hỏa lực. Nòng cốt của hệ thống hỏa lực chống tăng này là các tổ hợp pháo phản lực tầm xa, trong điều kiện phát triển hiện đại là các loại đạn tên lửa cassette mang nhiều đầu đạn, các đầu đạn này là đầu đạn tự dẫn, tự tìm mục tiêu nhằm tiêu diệt, phá hủy các mục tiêu thiết giáp. Các phương tiện trinh sát có thể là các thiết bị trinh sát và xác định tọa độ, chỉ thị mục tiêu tại chỗ. Cũng có thể là các phương tiện bay không người lái UAV. Hệ thống diệt tăng “trinh sát – hỏa lực” cần phải đảm bảo trinh sát và tấn công tiêu diệt được các cụm mục tiêu tăng – thiết giáp trên toàn bộ tuyến phòng ngự và trên chiều sâu từ 150 – 200 km, nhằm tiêu diệt mục tiêu trên chiều dài đội hình tấn công của đối phương.

Pháo phản lực Grad BM – 21, có thể được lắp đạn cassette chống tăng

Hệ thống trinh sát mặt đất (các trạm trinh sát và chỉ thị mục tiêu) trinh sát trên không, máy bay trinh sát không người lái. Trong đó đặc biệt chú trọng máy bay trinh sát không người lái, hoạt động trên cơ sở quang điện tử, ảnh nhiệt và âm thanh. Hệ thống radars cảnh bảo sớm, các trạm trinh sát mặt đất, các máy bay không người lái, hệ thống thông tin và hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao độ phải được tích hợp lại trong một thể thống nhất, hoạt động nhanh, đồng bộ và hiệu quả với thời gian ngắn nhất và độ chính xác cao nhất. Do đặc điểm tác chiến hiện đại, yêu cầu của pháo binh – tên lửa là phải đánh trúng mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên. Cũng từ những yêu cầu quan trọng khẳng định tính sống còn của lực lượng pháo binh – tên lửa chống tăng tầm xa. Các hệ thống phải được đồng bộ hóa ngay từ các cơ sở công nghiệp quốc phòng. Các tổ hợp pháo binh – tên lửa, phương tiện trinh sát, thông tin liên lạc cần được chuẩn hóa và đồng bộ hóa, nhằm đảm bảo tối ưu hóa khả năng khai thác các tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí. Ngoài ra, trong điều kiện này nay, cần chú trọng phát triển các loại đạn tự dẫn hoặc bán tự dẫn radars, laser bán chủ động cho các pháo có cỡ nòng 122, 130, 152 mm. Những loại đạn này cho phép các khẩu đội pháo có thể hoạt động độc lập, đáp ứng yêu cầu nguyên tắc: “hỏa lực tập trung, hỏa khí phân tán” và nguyên tắc “công kích – cơ động” liên tục, nâng cao hệ số sống còn của pháo binh trong chiến đấu.

Tăng thiết giáp chống tăng

Một trong những loại phương tiện chiến đấu có hiệu quả diệt tăng cao nhất tất nhiên vẫn là các pháo tự hành và xe tăng. Do có hỏa lực mạnh, tính cơ động cao, dù các phương tiện như T – 54 AB, T-55, T-62 và các loại pháo tự hành khác đã cũ, nhưng với chiến thuật hợp lý, vẫn có khả năng tiêu diệt mục tiêu hiệu quả/ Các xe tăng, pháo tự hành thế hệ thứ 2 có tầm bắn tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1000 m đường ngắm thẳng, tốc độ bắn chậm hơn so với các xe tăng thế hệ thứ 3 và thứ 4. Nhưng trong một số trường hợp, vẫn có khả năng tác chiến với các xe tăng hiện đại hơn trong các cuộc xung đột vũ trang gần đấy. Những yếu điểm của nó sẽ dẫn đến phương thức tác chiến chủ yếu sẽ là phục kích trong các đòn đánh khi đối phương đang hành tiến hoặc đang triển khai các hướng tấn công. Một đặc điểm cần chú ý là, xe tăng thế hệ cũ phải nổ máy mới vận hành được các thiết bị như ổn định, ngắm bắn bán tự động. Do đó, các trận đánh đối kháng với lực lượng có vũ khí trang bị hiện đại hơn và có sự yểm trợ của máy bay cường kích, máy bay trực thăng chống tăng sẽ rất bất lợi.

Xe tăng T 55 khai hỏa

Chiến thuật cơ bản sẽ là, các xe tăng phục kích ở những nơi có địa hình phù hợp cho tác chiến tầm gần, trong những công sự hoặc địa hình được che khuất, ngụy trang kín đáo và xe không nổ máy, mọi hoạt động chuẩn bị đều phải làm thủ công và không bộc lộ thông tin trước trận đánh. Đòn tấn công vào bên sườn, bọc hậu sẽ được các phân đội xe tăng tiến hành đồng loạt ở tầm gần, hỏa lực tập trung (2 – 3 xe cho một mục tiêu) đồng thời cơ động chiến đấu cận chiến rất nhanh, cơ động xuyên phá đội hình địch và nhanh chóng cơ động thoát ly trận địa về các khu ẩn náu khác nhằm bảo toàn lực lượng. Thông thường, các xe tăng, pháo tự hành trong tác chiến tầm gần có thể giải quyết được đến 20% nhiệm vụ chống tăng và xe thiết giáp. Ngoài những yếu tố mang tính chiến thuật, điểm yếu quan trọng đầu tiên của các xe tăng đời cũ là không có động cơ phát điện phụ trợ, do đó khả năng xạ kích thủ công không cho kết quả cao, hệ thống ổn định bóng điện tử hoạt động không tốt, thậm chí có nhiều xe sẽ hỏng điện tử không ứng dụng được, giảm đến gần tối thiểu các khả năng xạ kích trúng mục tiêu trong điều kiện cận chiến. Vì vậy, mục đích đầu tiên của hiện đại hóa tăng thiết giáp không phải là động cơ hay khả năng nạp đạn tự động, mà là bổ xung máy phát điện thứ cấp nhằm đảm bảo xe không cần phải nổ máy chính vẫn có thể sử dụng được ổn định và hệ thống kính nghắm điều khiển hỏa lực. Ngoài ra, các đơn vị thiết giáp cần có hỏa lực chống bộ binh và máy bay trực thăng săn tăng. Việc tăng cường các tên lửa vác (Strela – 2) nay thay thế bằng tên lửa 9K38  Igla  cho các trung đội xe tăng nhằm chống trả hiệu quả các đòn không kích từ trên không của trực thăng chiến đấu cũng là một yếu tố sống còn của tăng thiết giáp thế hệ cũ trong chiến đấu tập kích. Ngoài ra, các xe còn phải được trang bị bổ xung như lưới thép chống đạn chống tăng nổ lõm kiểu RPG – 7 hoặc các loại tên lửa chống tăng hiệu ứng nổ lõm. Cũng tương tự như vậy cần lắp đặt các hộp giáp chủ động phản ứng nổ nhằm giảm thiểu tối đa các loại đạn động năng dưới cỡ. Nhằm tránh khả năng tấn công của bộ binh, song song cùng với các xe tăng có tên lửa bắn qua nòng pháo, cần có xe yểm trợ hỏa lực phòng không như xe Shilka ZSU – 23 tăng cường tên lửa phòng không Strela – 2 hoặc Igla 9K38 ngăn chặn hỏa lực săn tăng của các máy bay trực thăng chiến đấu.

Tên lửa phòng không Igla, hỏa khí phòng không đi cùng

Một trong những kinh nghiệm đau đớn của cuộc chiến Iraq năm 1991 chống lại các lực lượng đồng minh. Do không có lực lượng phòng không chiến trường đủ mạnh, các xe tăng, thiết giáp của quân đôi Saddam Hussein đã bị các lực lượng trực thăng chống tăng của lực lượng đồng minh tiêu diệt hầu hết, và các đòn phản kích của tăng thiết giáp Iraq hầu như không mang lại một kết quả nào đáng kể. Do đó, các lực lượng pháo binh – tên lửa chống tăng và lực lượng tăng thiết giáp trên chiến trường nếu không duy trì được ưu thế phòng không đa tầng, có hỏa lực mạnh mẽ thì hiệu quả tác chiến thực sự sẽ rất thấp hoặc không có hiệu quả mà sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn.

Thực tế tác chiến trên chiến trường Việt Nam giai đoạn 1964 – 1975 cho thấy, khi các lực lượng BBCG địch cùng với tăng thiết giáp và yểm trợ hỏa lực của các máy bay trực thăng chiến đấu, uy lực tác chiến của lực lượng đột kích tăng lên rất nhiều lần. Để hạn chế sức mạnh hỏa lực, các lực lượng Quân Giải phóng đã phải tổ chức các tổ săn máy bay trực thăng. Giai đoạn ngày nay, khi đối phương tiến hành các đợt tấn công với lực lượng chủ lực là tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Khả năng tăng cường trực thăng chiến đấu với mục đích yểm trợ hỏa lực là tất yếu, vì vậy. Các trận địa phục kích tăng thiết giáp đối phương, các đơn vị tăng thiết giáp cần tăng cường khả năng phòng không chiến trường, chú trọng các loại phương tiện phòng không cơ động cao như ZSU – 23 hoặc xe tên lửa phòng không tầm thấp Strela – 10, phối kết hợp với hỏa lực phòng không của các tên lửa vác Strela -2 hoặc Igla 9K-38. Ngoài ra, SZU – 23 còn là phương tiện hỏa lực chống lực lượng bộ binh đi cùng của đối phương trong một trận cận chiến tăng đầu tăng trên địa hình có giới hạn. 

Mìn, vũ khí của chiến tranh nhân dân.

Kể từ sau chiến tranh Việt Nam, trong các cuộc chiến tranh và xung đột khu vực trên thế giới. Một loại vũ khí không bao giờ lỗi thời và luôn là mối đe dọa trực tiếp cho các lực lượng quân sự hiện đại trên thế giới, đặc biệt là binh chủng tăng thiết giáp và BBCG. Để bố trí một trận địa mìn chống tăng – bộ binh, chỉ cần một trung đội hoặc một đại đội dân quân tự vệ được huấn luyện kỹ về kỹ thuật công binh, nhưng để vượt qua một trận địa mìn chống tăng và bộ binh do trung đội dân quân tự vệ bố trí, các tiểu đoàn xe tăng sẽ phải dậm chân tại chỗ từ 1 giờ đến nhiều giờ tùy theo các phương tiện rà phá bom mìn có trong biên chế, và thời gian đó là rất thoải mái cho các lực lượng pháo binh, các đơn vị săn tăng hỗn hợp giáng những đòn phản kích gây thiệt hại nặng cho đối phương. Các cuộc chiến tranh ở Afganixtan, Lebanon cho thấy, lực lượng quân sự Hồi giáo cực đoan, dù chưa có những kỹ năng tác chiến tốt như các chiến sĩ du kích Miền Nam, nhưng những trận địa mìn và các ổ phục kích của họ đã khiến ngay cả quân đội Mỹ, cũng gặp những khó khăn nghiêm trọng đến mức phải giới hạn hoạt động của mình trong khu vực căn cứ được bảo vệ tốt và những tuyến đường thường xuyên kiểm soát và tuần tra nghiêm ngặt. Sự kết hợp lực lượng vũ trang 3 thứ quân (chủ lực, địa phương, dân quân tự vệ) sẽ tạo thành một thế trận chiến tranh mìn vô cùng phức tạp và bất ngờ cho các lực lượng tăng thiết giáp tấn công, ngăn chặn tốc độ hành tiến trong chiến đấu tấn công và tiêu hao binh lực, phương tiện chiến tranh của đối phương. Từ những đặc điểm tối ưu của mìn chống tăng và chống bộ binh, cần có những chương trình nghiên cứu phát triển phương thức tác chiến này trong thế trận phòng thủ khu vực đối với tất cả các lực lượng vũ trang, đồng thời tăng cường cải tiến các loại mìn và các khí tài đi kèm (các loại mìn thế hệ cũ cần được nâng cấp, cải tiến các phương pháp kích nổ hiện đại như các loại kíp nổ kích nổ từ xa, kích nổ hẹn giờ, các đầu thu tín hiệu sóng âm, địa chấn, nhiệt độ) đồng thời phát triển các loại mìn mới như mìn hiệu ứng nổ lõm, hiệu ứng hạt nhân xuyên phá, mình nổ phá mảnh định hướng, mìn tấn công sườn xe, tấn công từ trên nóc tháp pháo..v.v.. cũng như các phương tiện phóng, rải mìn tầm xa tự động.

Vũ khí diệt tăng thông thường của bộ binh.

Các loại vũ khí diệt tăng thông thường hiện đang có trong biên chế chiến đấu thông thường có thể tính đến là các loại súng RPG-7 (với các loại đạn cải tiến) RPG – 9, tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka, 9K111 Fagot và một loại vũ khí khá cổ điển là súng B-10. Trên thế giới, nếu so với các phương tiện tác chiến hiện đại hơn như RPG – 31, Javenlin thì các loại vũ khí này tương đối lỗi thời về tầm bắn, tốc độ và khả năng xuyên giáp tổng hợp. Những thực tế của chiến trường Iraq, Lebanon và Chesnia cho thấy, với các chiến thuật thích hợp, các loại vũ khí này cũng gây những tổn thất vô cùng to lớn cho tăng thiết giáp hiện đại, bao gồm cả T-80 T-90 của Nga, Type – 99 của Trung Quốc, Abrams của Mỹ và Merkave của Israel.

Súng chống tăng RPG – 9

Tên lửa chống tăng Malyutka

Tên lửa chống tăng Fagot

Nguyên tắc tác chiến thông thường của các loại súng diệt tăng cá nhân hoặc tổ 2 – 3 người thuộc đơn vị săn tăng là “phá hủy khả năng cơ động và quan sát” của xe tăng. Một xe tăng dù rất hiện đại nhưng bị tàn phá hệ thống chuyển động và mất khả năng quan sát thì cũng coi như xe đã bị tiêu diệt. Dó đó, chiến thuật của các tổ săn tăng thông thường là tập trung nhiều hỏa lực vào chống tăng và nổ phá vào một mục tiêu xe tăng hiện đại. Các xe tăng thế hệ thứ tư ngoài giáp phản ứng nổ ERA còn được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động như Shtora-1-7, Arena trên xe tăng Nga, Trophy trên xe Merkava của Israel cũng như lưới thép ngăn đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm. Nhưng tất cả các thiết bị và khí tài này hoàn toàn không chống nổi một đợt tập kích hỏa lực tập trung của các loại đạn khác nhau bao gồm từ đạn nổ phá, xuyên giáp dưới cỡ, hiệu ứng nổ lõm cùng tập trung tấn công vào một khu vực trong cùng một thời gian. Đồng thời tính năng nổ phá mảnh hoàn toàn có thể gây tổn thất cho hệ thống chuyển động (băng xích và bánh chịu nặng) hoặc tàn phá các thiết bị trinh sát, thông tin liên lạc và quan sát trên thân xe. Phần việc còn lại đơn giản chỉ là hủy diệt một chiếc xe đã bị mù và què.

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng