15:32 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 3122

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76161

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854865

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Chính xác đến từng... tiểu đoàn

Thứ bảy - 21/09/2013 12:16
Chính xác đến từng... tiểu đoàn

Chính xác đến từng... tiểu đoàn

Thực hiện sự chỉ đạo của trên, ngay đầu năm 1968, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân đã xây dựng kế hoạch đánh trả một cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội trong vòng 5 năm tiếp theo.
Đây là một bản kế hoạch có thể nói là rất độc đáo trong nghệ thuật quân sự của Việt Nam. Bởi lẽ lúc bấy giờ ngay cả phía Mỹ cũng chưa có chút manh nha gì về kế hoạch tiến công miền Bắc ồ ạt bằng máy bay B-52.
Bản kế hoạch tuy còn sơ lược nhưng đã dự đoán được các hướng tiến công của kẻ địch. Đối với Hà Nội, các nhà lập kế hoạch dự kiến địch sẽ bay vào theo 5 hướng là từ Tây Bắc xuống, từ Tây Nam vào, từ Nam lên, từ Đông Nam lên, từ Đông Bắc xuống. Thực tế sau này, trong 12 ngày đêm vào đánh phá Hà Nội, 70% máy bay địch bay vào Hà Nội từ hướng Tây Bắc để lợi dụng địa hình địa vật.
Riêng ở Hải Phòng thì bản kế hoạch không những dự kiến chính xác 100% hướng tấn công của địch mà còn dự đoán đúng cả về lực lượng của ta phòng thủ Hải Phòng. Ngay từ lúc ấy, ta đã dự kiến địch sẽ bay theo 2 đường là từ Đông Bắc xuống theo cửa sông Nam Triệu và từ Đông Nam lên theo cửa sông Văn Úc để đánh Hải Phòng. Ta dự kiến 2 phương án sử dụng lực lượng. Phương án 1 sử dụng 8 tiểu đoàn tên lửa và phương án 2 chỉ còn 5 hoặc 6 tiểu đoàn tên lửa. Bước vào chiến dịch, ở Hải Phòng có đủ 8 tiểu đoàn tên lửa của 2 Trung đoàn 238 và 285. Trong quá trình chiến dịch, Quân chủng điều 2 tiểu đoàn 71 và 72 của Trung đoàn 285 lên Hà Nội. Như vậy, Hải Phòng chỉ còn lại 6 tiểu đoàn. Nhưng tiểu đoàn 84 phải làm định kỳ, nên cuối cùng, Hải Phòng chỉ có 5 tiểu đoàn.
Phán đoán chính xác hướng tiến công, nhất là hướng tiến công chủ yếu của đối phương đã giúp ta có biện pháp sử dụng lực lượng hợp lý, mới dàn thế trận hiểm hóc để đánh địch và thắng địch. Từ bản kế hoạch đầu tiên, ta đã dự kiến sử dụng lực lượng chính xác tới... từng tiểu đoàn tên lửa phòng không, thật là tài tình! 

Tác giả bài viết: CỬ LOAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng