01:36 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 2787

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979475

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Công đồn bằng... nùn rơm

Thứ sáu - 27/09/2013 22:35
Công đồn bằng... nùn rơm

Công đồn bằng... nùn rơm

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại đoàn 320 (Đại đoàn Đồng Bằng) được giao nhiệm vụ đánh địch khu vực đồng bằng Bắc Bộ ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
Trên địa bàn ba tỉnh này, quân Pháp xây dựng nhiều đồn, bốt kiên cố, án ngữ những trục đường giao thông chiến lược, ngăn chặn và gây nhiều khó khăn cho ta.
Để tiêu diệt địch ở các đồn, bốt, góp phần tiêu hao sinh lực địch, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 391, Trung đoàn 52 đã có sáng kiến dùng nùn rơm để công đồn. Ở vùng nông thôn, nùn rơm là vật dụng gần gũi, quen thuộc, được nhân dân sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, bộ đội đã nhờ nhân dân vặn cho những chiếc nùn rơm nhỏ bằng chuôi dao, sau đó bện thành hình trụ tròn đường kính từ 60cm đến 80cm; chiều dài từ 1,2m đến 1,4m; bên trong được chốt cố định khung gỗ hình chữ thập chắc chắn. Nùn rơm được sử dụng như một “lá chắn” đạn đủ che cho một tổ 3 người. Hai chiến sĩ ở 2 bên nùn rơm vừa trườn vừa đẩy lên phía trước, còn chiến sĩ ở giữa mang bộc phá cứ thế tiếp cận mục tiêu. Ở địa hình trống trải, việc áp sát đồn để tiêu diệt địch vô cùng khó khăn nên bộ đội ta dùng nùn rơm tiếp cận mục tiêu rất có hiệu quả. Vào ban đêm, nùn rơm lăn trên đường rất nhẹ nhàng làm cho địch khó phát hiện.
Nhờ sử dụng phương pháp này mà bộ đội ta dễ dàng tiếp cận mục tiêu, đánh bộc phá, tạo điều kiện cho đơn vị tiêu diệt gọn đồn Vô Tình, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vào đầu năm 1952.
Nguyễn Văn Chung
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng