08:44 ICT Chủ nhật, 24/02/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76086

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8662737

Kỷ Niệm Ngày 27-7

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh Liệt Sỹ

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Cựu chiến binh quân y sư đoàn 316

Hình Ảnh Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cuộc không kích Nam Tư.Vai trò của Không quân – Tên lửa hành trình. (Phần II)

Thứ ba - 30/09/2014 09:16
Cuộc không kích Nam Tư.Vai trò của Không quân – Tên lửa hành trình. (Phần II)

Cuộc không kích Nam Tư.Vai trò của Không quân – Tên lửa hành trình. (Phần II)

Trong cuộc tập kích đường không của NATO vào Nam Tư, các hình thái chiến thuật của cả hai bên là sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia quân sự thế giới.
Một trong những sự chú ý đặc biệt là việc sử dụng B - 2A, máy bay ném bom chiến lược đắt giá nhất hành tinh và chiến thuật nghi binh, đánh lừa địch của lực lượng PK Nam Tư. Phương pháp nào giúp các khẩu đội tên lửa Kvadrat tránh được tên lửa "Harm".

Những đặc điểm sử dụng lực lượng không quân chiến lược.

Đưa lực lượng không quân ném bom chiến lược Mỹ  tham chiến là một phần quan trọng của chiến dịch không kích chống Nam Tư. Sử dụng lực lượng không quân chiến lược (lần đầu tiền trên chiến trường châu Âu) được tổ chức thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên của các hoạt động tác chiến theo quan điểm của bộ máy lãnh đạo quân sự Mỹ về sử dụng máy bay chiến lược trong các xung đột khu vực. Trong quá trình xung đột, bộ máy chỉ huy quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm các hình thái chiến thuật sử dụng máy bay chiến lược với vũ khí thông thường.
Phương pháp chủ yếu sử dụng máy bay ném bom chiến lược là B-52H tiến hành các đòn tấn công vào các mục tiêu cố định quan trọng trên lãnh thổ Nam Tư có sử dụng tên lửa hành trình không đối đất AGM-86C ( với đầu đạn nổ thường).

 
Hoạt động của máy bay ném bom В-1В và В-52 trong chiến dịch :
Với mục đích tổ chức đưa vào sử dụng máy bay ném bom B-52H trong chiến tranh, tại căn cứ không quân Fairford (Anh), thời gian trước chiến dịch (tháng 2.1999) đã triển khai cụm không quân chiến lược tiền tiêu với biên chế 8 B-52H. Tiếp sau cụm không quân này được bổ xung thêm máy bay chiến lược và giữ biên chế từ 19 – 20 máy bay cho đến khi kết thúc các hoạt động tác chiến. Theo kế hoạch của bộ tổng tham mưu quân đội Mỹ, các kíp bay của các B-52 đã tham gia tác chiến luân phiên để tăng cường kinh nghiệm. 
Những chuyến bay chiến đấu của В-52Н được thực hiện trong biên chế một phi đội gồm từ một đến hai biên đội 2 – 3 máy bay (đại đa số là một biên đội 2 máy bay). Tuyến đường bay cơ bản là từ căn cứ không quân Fairford - Đông Đại Tây Dương - eo biển Gibraltar - Địa Trung Hải - biển Adriatic (phần phía bắc của biển Ionian). Trong tuyến đường bay đã được định trước một điểm tiếp dầu trên không ở khu vực phía tây hoặc khu vực trung tâm của biển Địa Trung Hải. Tuyến đường bay kéo dài khoảng 10 nghìn km, tốc độ đường trường là 820-850 km/h, bay thê đội ở độ cao 7200-7800 m, thời gian bay khoảng từ 10,5-12 giờ phụ thuộc vào thời gian bay chờ đợi ở khu vực triển khai chiến đấu (thời gian chờ đợi đôi khi kéo dài đến 2 giờ với mục đích đồng bộ hóa với các máy bay, các lực lượng tác chiến khác tham gia vào đòn tấn công.
Máy bay ném bom được các máy bay tiếp dầu từ cụm máy bay tiếp dầu triển khai trên căn cứ quân sự Ý Moroon. Các hoạt động tác chiến của máy bay ném bom chiến lược được điều hành bởi sở chỉ huy tiền phương của không quân Mỹ, trên khai trên căn cứ không quân Fairford. Mệnh lệnh sử dụng vũ khi trên tuyến triển khai chiến đấu được truyền đi từ sở chi huy tham mưu tác chiến trên tàu "La Salle" của Hải quân Mỹ, thành viên của cụm hải quân NATO triển khai trong khu vực xung đột.
Tên lửa hành trình không đối đất được phóng từ độ cao thấp trên mặt nước biển với tốc độ máy bay là 700 km/h, cách bờ biển từ 150-200 km, sau từ 25 – 40 phút tính từ thời điểm nhận được mệnh lệnh (thời gian cần thiết để triển khai đội hình chiến đấu). Thời gian phóng tên lửa của biên đội kéo dài khoảng 20 phút. Tên lửa bay đến mục tiêu, theo vị trí mục tiêu khoảng từ 60 - 90 phút. Khi đòn tấn công được tiến hành bởi nhiều biên đội, khoảng giãn cách thời gian giữa hai đợt phòng là gần 40 phút. Sau khi hoàn thành đợt phóng tên lửa máy bay quay lại đường bay trở về căn cứ theo kế hoạch. Trong một số trường hợp, đường bay về của máy bay được phép bay qua không phận của Ý và Pháp.
Trong quá trình không kích tiếp theo, bộ tư lệnh chiến dịch quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay B-52 là phương tiện mang các loại vũ khí tấn công đường không chủng loại khác. Ví dụ, vũ khí phổ dụng nữa của B-52 là bom Мк82 khối lượng 220 kg ( tải trọng cực đại của máy bay cho phép mang đến 51 quả). Để trách bị tổn thất, máy bay ném bom ở các độ cao lớn và gây nhiễu triệt để các đài radars đối phương.
Máy bay ném bom B-1B được sử dụng vào giai đoạn hai của chiến dịch NATO chống Nam Tư. Để tổ chức lực lượng tham gia tác chiến nhóm 5 chiếc máy bay B-1B được triển khai trên căn cứ