01:20 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 2686

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114005

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979374

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Đánh địch không nổ súng

Thứ tư - 04/06/2014 19:15
Đánh địch không nổ súng

Đánh địch không nổ súng

Trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, bộ đội địa phương tỉnh Quảng Bình đã sáng tạo nhiều cách đánh địch độc đáo, trong đó có việc thực hiện “tiểu đoàn tập trung, đại đội phân tán”.
Nghĩa là các đại đội chia nhỏ lực lượng thành các trung đội, tiểu đội về bám xã, giúp du kích chiến đấu, làm chỗ dựa cho quần chúng đấu tranh, vừa đánh địch vừa tuyên truyền và thu vũ khí chiến lợi phẩm trang bị cho bộ đội, du kích.
Đại đội 1 bộ đội địa phương được thành lập ở chiến khu Lệ Thủy. Đại đội có 3 trung đội, vũ khí trang bị cho mỗi trung đội chỉ có 5 khẩu súng trường. Muốn có vũ khí trang bị, đại đội phải đánh địch để thu chiến lợi phẩm. Song trước yêu cầu bảo đảm bí mật, cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương, du kích Lệ Thủy sử dụng kế bí mật ém quân trong nhà dân, trà trộn trong đồng bào đi chợ, đi làm đồng… rồi bất ngờ ập vào đồn, vào trụ sở chính quyền địch, áp sát đội tuần tra, ôm cổ, vật chúng xuống, khống chế, thu súng đạn, cảnh cáo bọn tay sai rồi rút lui an toàn. Cách đánh này đã thực hiện ở đồn An Định và trong trận Chợ Chè ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).
Đồn An Định ở xã Hồng Thủy (Lệ Thủy) thường xuyên có hơn 30 hương vệ được trang bị vũ khí đầy đủ. Đại đội 1 bí mật chia nhỏ lực lượng về ém quân ngay trong nhà dân là những cơ sở cách mạng. Khi cơ sở thông báo, địch đang tập trung ở nhà thờ công giáo, cán bộ, chiến sĩ đại đội liền trà trộn trong dân, áp sát nhà thờ. Đến nơi, mỗi người một cửa xông vào, chĩa súng ra, bắt bọn lính hương vệ ngồi im và tước súng. Bị bất ngờ, tất cả bọn hương vệ ngơ ngác như gặp phải quân nhà trời. Thu súng xong, bộ đội và du kích ta rút nhanh ra khu vực an toàn.
Trong trận Chợ Chè, Đại đội 1 đã tiến hành nghiên cứu kỹ địa hình và quy luật hoạt động của địch ở đồn Mỹ Trung. Hằng ngày, đồn Mỹ Trung phái một tiểu đội đi ô tô, rải dọc quốc lộ 1A từ đồn lên chợ Chè thanh sát tình hình. Ở chợ Chè, địch thường bố trí 5 tên. Đại đội cử 5 chiến sĩ khỏe mạnh và phối hợp với một tổ du kích xã hỗ trợ. Mỗi chiến sĩ áp sát một tên địch, khi có hiệu lệnh từ tổ trưởng thì xông vào ôm địch, vật xuống, tước súng. Nếu bộ đội ta đuối sức hơn địch thì có du kích hỗ trợ. Trong trận này, đại đội thu được 5 khẩu súng và khiến cho quân lính ở đồn Mỹ Trung nhiều ngày không dám ra ngoài.
Cử Loan

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng