06:24 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 3893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99101

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253854

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Dùng chất độc giữ làng

Thứ năm - 08/05/2014 04:30
Dùng chất độc giữ làng

Dùng chất độc giữ làng

Vào những năm 1961-1965, vùng đất Hương Hữu (A Lưới, Thừa Thiên-Huế) là nơi quân đội Mỹ đặt nhiều đồn bốt, căn cứ để trấn áp đồng bào Cơ Tu và bộ đội ta. Quân Mỹ nhiều phen bắt bớ, giết hại đồng bào Cơ Tu, vì thế dân làng rất căm ghét giặc.
Già làng Cơ Tu ở Hương Hữu liền họp trai bản, bàn kế giết lính Mỹ bảo vệ bình yên cho đồng bào mình. Thanh niên bản lặng lẽ lên rừng đào rễ cây lá ngón mang đập vào đá suối cho nhuyễn rồi đem đi ủ kín dưới đất từ 2 đến 3 ngày. Biết quân Mỹ sử dụng nguồn nước suối Pa Đăng, đồng bào Cơ Tu liền thả nhiều lá, rễ cây ngón ở con suối làm cho nước bị nhiễm độc, quân Mỹ lấy nước uống bị nhiễm độc mà chết.
Phát hiện trong nguồn nước suối có chất độc, quân Mỹ ở đồn Hi Rông tổ chức nhiều toán quân lên thượng nguồn suối Pa Đăng bắt bớ, giết hại đồng bào. Từ đó, chúng không dùng nước suối mà bắt lính đào giếng sâu để lấy nước uống. Nhiều thanh niên người Cơ Tu cảm tử đã lấy chất bột tán mịn từ vỏ và rễ cây ngón, lẻn vào đồn bốt của địch bỏ xuống giếng, đầu độc địch, khiến nhiều tên bị chết và lính Mỹ vô cùng hoang mang.
Ngoài việc đầu độc bằng rễ cây ngón, đồng bào Cơ Tu còn nghĩ cách diệt giặc bằng bẫy chông, bẫy lao tẩm thuốc độc. Trên các con đường lính Mỹ-ngụy hành quân, đồng bào Cơ Tu cho “bày trận” làm bẫy lao theo dây chuyền trải trên chiều dài khoảng 20m, được ngụy trang từ lá cây rừng khô rất kín đáo. Các thanh chông, lao thường được làm từ cây tre hê-răng (tên gọi khác là o-rang) rất sắc, được tẩm thuốc độc. Khi quân Mỹ-ngụy đi vào khu vực bẫy, bị chông đâm chảy máu, chất độc bí ẩn từ cây lá ngón lan tỏa theo vết thương khiến cho nhiều tên lính Mỹ-ngụy bỏ mạng. Nhờ dùng chất độc mà đồng bào người Cơ Tu giữ được làng, làm cho bọn lính Mỹ-ngụy không dám vào làng bắn phá, cướp bóc tài sản, giết chóc đồng bào nữa.
Cử Loan

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng