10:00 EDT Thứ ba, 23/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 4297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9273725

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Dùng đòn gánh… thu súng địch

Thứ sáu - 25/10/2013 18:42
Dùng đòn gánh… thu súng địch

Dùng đòn gánh… thu súng địch

Đến giữa năm 1948, phong trào kháng chiến của LLVT Hải Dương phát triển mạnh, nhất là việc chặn đánh, phục kích địch trên tuyến Đường 5 và đánh phá đường tàu tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng.
Bị thiệt hại, quân Pháp cùng với ngụy quân tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến đường sắt, Đường 5 và càn quét vào các thôn xóm xung quanh.Bốt Đầu Ghi (Cẩm Giàng) địch lập để bảo vệ đoạn đường sắt từ ga Cẩm Giàng qua xã Kim Giang và chặn con đường giao thông bí mật của ta giữa các xã Lương Điền, Thạch Lỗi với tỉnh Bắc Ninh. Bốt chủ yếu có lính ngụy đồn trú do quan Pháp chỉ huy. Nằm giữa khu vực tuần tra có một quán nước xây gạch đã cũ, được hai cây đa to, xòe tán che mát. Quán chỉ cách đường tàu nửa cây số, nên cả người dân và bọn lính đều cần vào trú nắng mưa, nhất là mùa hè. Ngoài đi tuần, địch còn bắt dân làng phải bảo vệ đường sắt, cử người cùng đi tuần với lính. Chúng chỉ cho dân ra làm đồng từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều là phải về nhà, bắt dân phải nấu cơm trưa cho bọn lính đi tuần.
Không để cho địch đàn áp, bắt bớ như vậy, du kích các xã Kim Giang, Lương Điền đề nghị Huyện ủy Cẩm Giàng cho phép đánh toán lính gác đường tàu của địch. Được trên đồng ý và sau khi trinh sát, nắm tình hình, du kích các xã bố trí lực lượng, hiệp đồng giữa các tổ chiến đấu và hỗ trợ rút lui. Phương án đánh được nhất trí cao. Đúng 11 giờ trưa 22-7-1948, quan Tây dẫn tiểu đội ngụy quân đi tuần về nghỉ ở quán Cây Đa. Khi hai du kích đóng giả dân thường mang cơm ra cho chúng, cũng là lúc các tổ du kích bố trí xung quanh cầm đòn gánh, cuốc xẻng xông vào. Quá bất ngờ, toàn tiểu đội địch bị tiêu diệt, chỉ còn một tên sống sót chạy trốn được về đồn. Du kích Cẩm Giàng thu 6 súng trường và toàn bộ lượng đạn chúng mang theo, rồi rút lui an toàn.
Dương Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng