01:00 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 2541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979229

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Dùng mưu thoát hiểm

Thứ ba - 26/08/2014 20:18
Dùng mưu thoát hiểm

Dùng mưu thoát hiểm

Năm 1969, ông Tám Loan một du kích của vùng Kỳ Thịnh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) không may bị địch bắt và đưa về đồn tra tấn dã man, làm ông chết đi sống lại.
Song ông kiên quyết không khai các cơ sở bí mật và nơi trú ẩn của bộ đội ta. Thấy không khai thác được gì, bọn địch đem ông đi thủ tiêu.
Do thông thuộc địa bàn và trận địa đã được du kích bố trí mìn sẵn, ông Tám Loan nghĩ cách dụ địch vào trận địa mìn của ta và trốn khỏi sự kiểm soát của địch. Khi chúng chuẩn bị đưa ông ra khỏi đồn đem đi thủ tiêu, ông bảo với tên trưởng đồn: “Các ông đánh đau tui chịu được, nhưng tôi không muốn chết. Nếu để tôi sống, tôi sẽ dẫn các ông đi khui hầm bí mật, nơi có mấy ông huyện ủy đang ở…”. Thấy tên chỉ huy còn chần chừ, ông nói thêm: “Tui bị cụt một tay, lại bị trói thế này chạy đi đâu cho được?”.
Nghe nói có lý, bọn địch hí hửng cho một tên cầm dây dẫn ông đi trước, 13 tên cầm súng AR15 đã lên đạn sẵn đi theo. Hồi đó, bà con trong vùng làm vườn thường rào gai kỹ để ngăn trâu bò phá hoại, chỉ để một khoảng trống nhỏ có cài cành gai làm cổng. Khoảng trống này là nơi ông và đồng đội thường gài mìn để đánh địch. Ai muốn đi qua các mảnh vườn phải dừng lại gỡ chà gai xong mới bước qua. Thấy ông gỡ trổ gai thứ nhất rồi thứ hai mà không có gì nguy hiểm, bọn địch đã bớt cảnh giác. Đến trổ gai thứ ba, là nơi có cài loại mìn nổ ngược giống như loại mìn định hướng, ông Tám Loan lừa thế nới lỏng vòng dây ở bên tay bị cụt, dỡ nhanh chà gai và chạy về phía trước. Ngay tức thì, quả mìn nổ theo hướng ngược lại. Tên địch cầm dây bị mìn nổ làm chết tại chỗ, một số tên khác gần đó cũng bị mìn nổ tiêu diệt.
Khi định thần lại, những tên lính còn sống liền xả hàng tràng đạn AR15 về phía ông. Nhưng ông đã luồn lách qua khu vườn và trú ẩn dưới hầm bí mật. Bọn địch không dám đuổi theo bởi sợ mắc bẫy phục kích. Ông Tám Loan không những thoát hiểm mà còn tiêu diệt được ba tên địch và mấy tên khác bị thương.
Cử Loan

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng