05:57 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3756

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253717

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Lợi dụng địch bắn pháo để đánh đá mở đường

Thứ hai - 16/09/2013 20:05
Lợi dụng địch bắn pháo để đánh đá mở đường

Lợi dụng địch bắn pháo để đánh đá mở đường

Cứ điểm Làng Vây là cứ điểm tiền tiêu mạnh nhất trong hệ thống phòng thủ Đường 9 của địch, với hệ thống công sự trận địa vững chắc, kiên cố.
 Ở hướng Nam của cứ điểm, địch phòng ngự khá sơ hở. Chúng cho rằng với địa hình hiểm trở, lại có dòng sông Sê Pôn nhỏ hẹp, quanh co, lòng sông nhiều đá hộc, bờ sông có độ rốc cao nên ta không thể triển khai lực lượng tiến công được, nhất là đối với xe tăng.
Lợi dụng nơi sơ hở, mỏng yếu của địch, ta chủ trương khắc phục vật cản dưới dòng sông Sê Pôn, bí mật đưa xe tăng cơ động dọc sông tiến công vào hướng Nam căn cứ địch, đánh đòn hiểm gây cho địch bất ngờ, bị động, nhanh chóng phá vỡ thế trận. Để hiện thực hóa ý định chiến đấu của ta, Tiểu đoàn 2 công binh được giao nhiệm vụ phối hợp với Tiểu đoàn 198 thuộc Trung đoàn Xe tăng 203 bí mật, thăm dò, phá đá, khắc phục vật cản dưới dòng sông Sê Pôn đưa Đại đội xe tăng 9 vào nơi tập kết bí mật tại làng Troài, cách cứ điểm của địch khoảng từ 5 đến 6km. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Yêu cầu đặt ra phải giữ bí mật, trong khi đó nhiều khúc sông chỉ cách cứ điểm khoảng từ 2 đến 3km, những tảng đá ngầm dưới sông khối lượng lớn, không thể dùng sức người phá vỡ được.
Sau nhiều ngày dầm mình trong làn nước lạnh buốt, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 công binh đã nghĩ ra biện pháp rất sáng tạo, bí mật liên kết sẵn lượng nổ vào các tảng đá ngầm. Chờ cho pháo binh địch bắn cầm canh ra hướng dòng sông Sê Pôn để bảo vệ các mục tiêu xung quanh cứ điểm của chúng, lúc ấy bộ đội ta lập tức điểm hỏa các khối thuốc nổ phá đá ngầm. Tiếng nổ phá đá của ta trùng với tiếng nổ pháo binh của địch. Với cách làm này ta đã giữ được bí mật, khắc phục được vật cản, mở thông đường. Đúng 17 giờ ngày 6-2-1968, trên hướng tiến công chủ yếu, Đại đội tăng 9 lợi dụng dòng sông Sê-pôn, tập kết bí mật ở làng Troài và bất ngờ tiến công cứ điểm Làng Vây theo đúng kế hoạch mà quân địch không hề biết, tạo nên sự bất ngờ lớn đối với địch. Trận đánh diễn ra nhanh gọn, đạt hiệu suất chiến đấu cao, giành thắng lợi giòn giã.

Tác giả bài viết: TRẦN MẬU CHUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng