07:04 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 4062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9254023

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Lực lượng "săn tăng" trong chiến tranh hiện đại chống Tăng Thiết giáp (Phần II)

Thứ sáu - 13/12/2013 20:42
Lực lượng "săn tăng" trong chiến tranh hiện đại chống Tăng Thiết giáp (Phần II)

Lực lượng "săn tăng" trong chiến tranh hiện đại chống Tăng Thiết giáp (Phần II)

Trong điều kiện tác chiến hiện đại, năng lực chống tăng thiết giáp đóng vai trò quan trọng hơn cả việc tổ chức chiếm ưu thế về hỏa lực hoặc chiếm ưu thế trên không.
Trong giai đoạn ngày nay, nghiên cứu các giải pháp đánh chặn và bẻ gãy các đòn tấn công quy mô lớn trên bộ và bờ biển bằng các lực lượng tăng thiết giáp hiện đại đóng vai trò quyết định trong khả năng giành thắng lợi trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng săn tăng, thiết giáp

Từ những nhận định về các loại vũ khí trang bị, phương tiện diệt tăng nói chung và các phương thức tác chiến của các cụm binh lực TTg tấn công chủ lực. Trong điều kiện đối phương có sức mạnh quân sự vượt trội hơn nhiều lần cả về quân số, phương tiện tham gia tác chiến và chiếm ưu thế đường không, cần có những phương án tác chiến chống tăng thiết giáp hiệu quả. Để thực hiện được những nhiệm vụ khó khăn này, về biên chế tổ chức của lực lượng phòng ngự, cần tổ chức các lực lượng chống tăng thiết giáp hiện đại, thành tố cơ bản của lực lượng chống tăng một đơn vị săn tăng hỗn hợp cơ động cao cấp trung đội tăng cường. Biên chế trung đội săn tăng có thể có 4 tiểu đội bao gồm: Tiểu đội săn tăng bằng vũ khí thông thường (súng chống tăng RPG – 7, RPG -9) và tổ hỏa khí đi cùng (súng máy hạng nặng và súng bắn tỉa tầm xa 12,7mm). Tiểu đội săn tăng tầm trung được trang bị các tên lửa chống tăng như Malyutka hoặc Pagot, tiểu đội trinh sát, chỉ huy điều hành tác chiến, phòng không và tiểu đội hỏa lực cơ động tầm xa (có thể được biên chế xe tăng, xe bộ binh cơ giới, xe thiết giáp và vận tải có mang theo hỏa lực tầm xa, (3 – 4 xe) tùy theo yêu cầu tác chiến. Trung đội săn tăng hoạt động độc lập, chủ yếu mang tính tiến công và không nằm trong hệ thống phòng ngự chung của Trung đoàn bộ binh cơ giới, trong điều kiện đặc biệt có thể tăng cường thêm một tổ công binh. Trung đội săn tăng có nhiệm vụ tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt các phương tiện thiết giáp chủ lực của đối phương, không phụ thuộc vào mô hình tác chiến của đơn vị dưới quyền. Tùy tình hình chiến trường, mức độ sử dụng tăng thiết giáp của đối phương, trên trận địa phòng ngự của một trung đoàn bộ binh có thể có từ 2 – 4 trung đội săn tăng độc lập nằm dưới quyền chỉ huy của Trung đoàn trưởng, trung đội săn tăng có thể được biên chế phối thuộc 1 xe pháo phản lực mang tên lửa chống tăng hoặc một khẩu đội pháo tầm xa yểm trợ. Trong các tình huống khác hỏa lực chi viện diệt tăng được điều động trực tiếp theo mệnh lệnh của chỉ huy cao nhất (trung đoàn trưởng).

Bắn súng chống tăng B-41 (RPG – 7).

Phương thức tác chiến của trung đội săn tăng. Là đơn vị có hỏa lực diệt tăng hỗn hợp đa tầm khác nhau, nhiệm vụ chủ yếu là diệt các mục tiêu thiết giáp quan trọng, trung đội săn tăng sử dụng phương thức tác chiến tập kích ngang sườn, bọc hậu các đội hình xe tăng xe thiết giáp đối phương trong hành tiến hoặc tạm dừng ngắn. Nguyên tắc tác chiến là: “hỏa khí đa tầm, hỏa lực tập trung” đồng bộ hóa toàn bộ hỏa lực trung đội vào một mục tiêu cần tiêu diệt. Đòn tấn công vào một xe tăng xe thiết giáp hiện đại từ nhiều hướng vào khu vực trọng yếu của xe tăng, trước hết sẽ vô hiệu hóa các trang thiết bị bảo vệ như ERA, lưới chắn đạn lõm hoặc thậm chí các hệ thống phòng thủ chủ động, sau đó tấn công trực diện vào vỏ giáp xe tăng, trường hợp tối thiểu nhất, hỏa lực tập trung cũng vô hiệu hóa các thiết bị như radar, kính quan sát, các đường ống ngoại vi, ăn ten, súng phòng không, bộ phận chuyển động. Mất thiết bị quan sát, ngắm bắn cũng như hệ thống chuyển động, xe tăng hoàn toàn bị mù, điếc và què. Tiêu diệt nó không còn là vấn đề quá khó nữa. Một điểm chú ý là, bản thân hỏa lực của súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7 mm tầm xa và đạn pháo không giật nổ phá B-10, đạn súng máy hạng nặng cỡ nòng, 7,62mm đến 12,7 mm, 14,5 mm cũng có khả năng phá hủy rất dữ dội các thiết bị như kính quan sát, kính ngắm, anten và các thiết bị phòng thủ chủ động bên ngoài của xe tăng. Do đó, khi bị tập kích tạt sườn bằng hỏa lực tập chung của các loại vũ khí của phân đội săn tăng, các xe tăng hiện đại cũng bị tiêu diệt.

Bắn súng chống tăng RPG - 9

Để thực hiện được ý đồ chiến thuật săn tăng phải có tính cơ động cao, phương thức tác chiến chủ yếu là tập kích và phục kích trong mọi hình thái chiến thuật của đơn vị dưới quyền. Tấn công nhanh, quyết liệt tập trung và cơ động nhanh chóng giúp các phân đội săn tăng có khả năng tiêu diệt mục tiêu và ngăn chặn những đợt tấn công quy mô lớn bằng tăng thiết giáp của đối phương.

Nhằm chiến đấu hiệu quả chống tăng thiết giáp hiện đại, các phân đội săn tăng cần được trang bị tên lửa vác Igla nhằm đấu tranh hiệu quả với lực lượng không quân yểm trợ hỏa lực. Nguy hiểm chủ yếu đe dọa lực lượng săn tăng khi công kích đối phương là máy bay trực thăng chiến đấu, biên chế tên lửa vác Strela – 2 hoặc Igla 9K36 cho phép đẩy lùi các lực lượng không quân đối phương ra khỏi tầm xạ kích của tên lửa phòng không, giúp phân đội săn tăng hiệu quả hơn. Một yêu cầu lớn trong các nhiệm vụ diệt tăng là phải làm chậm hoặc dừng tốc độ hành tiến của đối phương, để thực hiện điều đó, tốt nhất là sử dụng các trận địa mìn, các chiến sĩ săn tăng phải được huấn luyện và có kinh nghiệm tốt trong sử dụng mìn chống tăng và chống bộ binh. Với các thiết bị phóng mìn hiện đại, một đợt phóng mìn chống tăng liên tiếp trên địa hình đồng ruộng, đồi thấp hoặc bình nguyên có thể buộc xe tăng đối phương theo một hướng thuận tiện cho đòn tập kích hỏa lực, hoặc các kỹ năng gài đặt mìn chống tăng nhanh chóng cũng có thể đánh thiệt hại nặng các xe tăng hiện đại, bẻ gãy các mũi tấn công đối phương.     

Trong tổng thể chung của các trận địa phòng ngự, các phương tiện hỏa lực tầm xa nhưng pháo phòng không, tên lửa phòng không tầm thấp như, pháo phòng không 37mm, súng máy phòng không 14,5mm Strela – 10, Tunguska , các loại súng máy hạng nặng cũng có khả năng đánh thiệt hại nặng các phương tiện như tăng, thiết giáp hiện đại. Để ngăn chặn và bẻ gãy các đòn tấn công bằng tăng thiết giáp và các phương tiện cơ giới hiện đại, các phương án phòng ngự phải đặt nhiệm vụ diệt tăng, thiết giáp là nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng vũ trang 3 thứ quân, có sự kết hợp đồng bộ chặt chẽ giữa các quân binh chủng, đặc biệt là lực lượng pháo binh chiến trường các tầm, tăng thiết giáp, công binh trong biên chế phối thuộc, trực thuộc và hỏa khí đi cùng.

Thực tế các cuộc chiến tranh cho thấy, trong một cuộc chiến tranh phi đối xứng giữa một lực lượng quân sự có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần, yếu tố sáng tạo và đặc thù trong vũ khí trang bị đóng vai trò quan trọng trong dành thắng lợi. Một điển hình của sự sáng tạo vũ khí diệt tăng như RPG – 31, một sản phẩm không hoàn toàn là đột phá trong công nghệ vũ khí chống tăng, nhưng lại cho phép có thể tiêu diệt được những xe tăng vô cùng hiện đại, trang bị giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng thủ chủ động. Điều đó đặt ra một yêu cầu cấp thiết cho nền công nghiệp quốc phòng, cần có những giải pháp phi đối xứng như các loại vũ khí mới, các phương tiện trinh sát, chỉ thị mục tiêu mới và những loại đạn mới, sáng tạo hơn nhằm tăng cường khả năng chiến đấu chống tăng thiết giáp của các đơn vị bộ binh.

Tác chiến chống tăng, thiết giáp trong khu dân cư, bài học Chechnya – Grozny.

Trong chiến tranh nhân dân và chiến tranh du kích, các kinh nghiệm chống tăng thiết giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến đấu phòng ngự nhằm bẻ gãy ý đồ chiến tranh và đánh thiệt hại nặng lực lượng xung kích chủ lực của đối phương. Lịch sử chiến tranh thế giới có nhiều bài học về các cuộc chiến đấu chống lại lực lượng thiết giáp hiện đại với sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh, không quân của đối phương. Một bài học vô cùng nặng nề cho lực lượng Tăng Thiết giáp quân đội Nga nhưng cũng là kinh nghiệm quý báu cho lực lượng vũ trang các nước nhỏ, có tiềm lực quân sự yếu hơn chống lại các lực lượng quân sự mạnh hơn gấp nhiều lần. Đó chính là bài học Chechnya – Grozny.

Tháng 12.1994, quân đội Nga tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan ở nước cộng hòa Chechen và đánh chiếm thủ phủ Chechnya – Grozny. Sau một nỗ lực cố gắng tấn công với quy mô lớn và tốc độ cao không thành công với những tổn thất rất lớn, quân đội Nga đã phải mất hai tháng với cuộc chiến đấu giằng co từng ngôi nhà, từng góc phố cho đến kết thúc chiến dịch.  Trong tháng đầu tiên, quân đội Nga đã phải loại khỏi vòng chiến đấu 225 xe tăng, xe thiết giáp, chiếm 10,23% lực lượng tăng thiết giáp tham gia chiến dịch. Sau chiến dịch đẫm máu này, một số xe tăng, xe thiết giáp bị tổn thương ở mức độ điển hình được đưa về thao trường Kubinka để nghiên cứu. Ngày 20.02.1995 Trung tướng A.Galkin tư lệnh trưởng lực lượng Tăng thiết giáp đã tổ chức cuộc hội thảo về kết quả nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra một mô hình khá rõ nét về chiến thuật của lực lượng chiến binh Hồi giáo

Các lực lượng chiến binh này được cung cấp các loại vũ khí chống tăng thông thường, được biên chế trong các lực lượng vũ trang nước Nga. Mỗi đội quân Chechnya có từ 15 – 20 chiến binh, được phân chia thành các tổ hỏa lực từ 3 – 4 người. Mỗi tổ có một súng phóng lựu loại RPG – 7 hoặc RPG – 9, một súng máy và một súng bắn tỉa. Một số các nhóm quân Chechnya thực hiện nhiệm vụ mang vác vận tải vũ khí cho súng phóng lựu RPG – 7, RPG -9 và súng máy. Đây chính là các đội săn tăng của quân nổi dậy Chechnya. Hỏa lực của súng máy và súng bắn tỉa tiêu diệt lực lượng bộ binh đi cùng tăng thiết giáp, còn các xạ thủ RPG -7 và RPG – 9 làm nhiệm vụ săn tăng, thiết giáp. Đội chiến binh săn tăng này ẩn nấp trong các công sự, được bố trí trong các tòa nhà ở tầng 1, tầng 2 và tầng 3 hoặc dưới tầng hầm. Thông thường một xe tăng sẽ bị từ 5-6 đội săn tăng tấn công cùng một lúc, điểm ngắm nhằm thẳng vào nắp tháp pháo, sườn xe, buồng động lực và phía sau xe. Ở những vị trí thuận lợi, nhóm chiến binh còn ném lựu đạn và chai chất cháy xăng hay napalm vào thân xe. Các chiến binh Chechnya lựa chọn lúc đoàn xe tăng đi vào địa hình hẹp như đường phố bị giới hạn bởi những dãy phố đổ nát, tấn công xe đầu tiên và xe cuối cùng, sau đó lần lượt tiêu diệt các xe còn lại.

Chiến thuật của các chiến binh Chechnya gây thiệt hại nặng nề cho tăng thiêt giáp quân đội Nga, với góc tầm không lớn của xe tăng, hoàn toàn không có khả năng gây nguy hiểm cho lực lượng chống tăng ở trên tầng cao hoặc ở dưới tầng hầm, đồng thời tính cơ động nhanh chóng của các đội săn tăng sau mỗi loạt tấn công đã gây khó khăn nghiêm trọng trong lực lượng BBCG và hỏa lực thân xe, súng máy và súng bắn tỉa đã ngăn cản khả năng bảo vệ của bộ binh theo xe, đồng thời phá hủy các phương tiện quan sát trên các xe BMP và BTR đi cùng. Theo kinh nghiệm chiến trường Afganixtan, quân đội Nga đã đưa xe Shilka ZSU 23 – 4 và xe Tungunska 2S6. Nhưng hiệu quả tác chiến không cao, mặc dù số lượng tăng thiết giáp bị phá hủy đã giảm xuống đáng kể.

Những tổn thất ban đầu được đánh giá là chiến thuật tác chiến không phù hợp, không đánh giá đúng khả năng thật sự của đối phương và khả năng sẵn sàng chiến đấu không cao. Lực lượng quân đội Nga tiến vào Grozny mà không bao vây phong tỏa, đồng thời tiến hành chiến dịch với tốc độ chậm. Do không biên chế đầy đủ lực lượng đi cùng, tăng thiết giáp trong đội hình hành tiến không có sự yểm trợ của hỏa lực và của bộ binh, lực lượng tăng thiết giáp hành tiến với các xe Tăng, xe thiết giáp lẫn lộn và đôi khi không có lực lượng yểm trợ hỏa lực. Những đoàn TTg này hoàn toàn bị tiêu diệt. Sau những tổn thất nặng nề, quân đội Nga tiến hành bao vây thành phố, giải phóng từng căn nhà, từng khu phố băng phương pháp đánh lấn. Các đơn vị bộ binh theo sát TTg và sử dụng hỏa lực rất mạnh để tiêu diệt các ổ đề kháng khi phát hiện. Các xe tăng, thiết giáp được giăng các lưới chắn đạn nổ lõm, lựu đạn cháy và bộc phá trên khoảng cách từ 20 – 30 cm. Các lực lượng đặc nhiệm phục kích trên các đoạn đường dẫn đến đường hành tiến và tiêu diệt các tổ săn tăng của các chiến binh Chechnya. Sau hai tháng chiến dịch mới hoàn thành.

Những điểm yếu của Tăng thiết giáp nói chung trước những đòn tấn công của vũ khí diệt tăng thế hệ cũ.

Các xe BBCG như xe BMP, BTR hầu hết bị phá hủy và tiêu diệt bởi các loại đạn chống tăng như RPG – 7 và RPG – 9. Trung bình mỗi xe bị phá hủy hoàn toàn đều trúng từ 3 – 6 đạn chống tăng. Các mục tiêu mà các chiến binh Hồi giáo Chechnya nhằm vào là các thùng nhiên liệu và động cơ thân xe. Hầu như các đòn tấn công từ phía trên vào buồng động lực, khoang lái xe, sườn xe đều gây tổn thất nặng nề và phá hủy toàn xe.

Các xe thiết giáp như BTR bánh hơi và bánh xích cũng có những điểm yếu tương tự như xe BMP.

Vùng nhược điểm của xe tăng T-72

62 xe tăng bị phá hủy trong tháng đầu tiên của chiến dịch ở Chechnya. 98% các xe bị bắn cháy, bắn hỏng do đạn tấn công vào khu vực không được che chắn bởi giáp phản ứng nổ ERA. Trong cuộc chiến Chechnya, các xe tăng sử dụng đều là xe tăng T-70 và T-80. Các đòn tấn công vào phía trước xe và phía trước tháp pháo hoàn toàn không gây nguy hiểm đáng kể, các xe bị tiêu diệt hầu hết bị trúng đạn vào sườn phía sau, phía đuôi xe, nắp của lái xe và phía trên tháp pháo. Số lượng đạn chống tăng tấn công vào thân xe thường từ 6 – 8. Cá biệt có xe T-80 bị trúng đến 18 phát bắn RPG -7. Xe bị phá hủy hoàn toàn.

Vùng xạ kích nguy hiểm của xe tăng T-80

Có thể nhận thấy rõ ràng, các chiến binh Chechnya đã sử dụng các kỹ năng chiến thuật tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp hiệu quả dựa trên khả năng sử dụng địa hình và tập trung hỏa lực rất cao. Những kinh nghiệm của lực lượng cực đoan này trong cuộc chiến chống tăng, thiết giáp cũng là bài học có ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến tranh nhân dân chống lại các đòn tấn công quân sự của các thế lực có tiềm lực Tăng thiết giáp hùng hậu và hiện đại, có hỏa lực chi viện mạnh của pháo binh, tên lửa và không quân. Có thể nhận thấy các đặc điểm tổ chức và chiến thuật của họ như sau:

1. Tổ chức các phân đội săn tăng, trong biên chế của các tổ thuộc phân đội cần có súng máy và súng bắn tỉa nhằm tấn công lực lượng trên tăng thiết giáp và lực lượng bộ binh đi cùng.

2. Vùng xạ kích nhằm tiêu diệt tăng thiết giáp là những khu vực địa hình, giới hạn khả năng cơ động và tầm xạ kích của tăng, thiết giáp bằng các hành lang hẹp.

3. Khi bố trí các ổ phục kích trên đường hành tiến của tăng, thiết giáp cần đảm bảo cắt đường lùi của xe tăng, thiết giáp, tiêu diệt các mục tiêu quan trọng và khóa chết đội hình tăng thiết giáp tại chỗ.

4. Cần sử dụng các tổ hỏa lực săn tăng từ các độ cao xạ kích khác nhau – từ dưới tầng hầm, trên tầng hai và tầng ba của các tòa nhà. Khoảng cách xạ kích không xa nhằm đảm bảo ngắm đúng vị trí cần tiến công trên xe (buồng động lực, nắp tháp pháo, sườn sau của xe, bánh chủ động….). Để chắc chắn tiêu diệt hoặc gây hư hỏng nặng xe tăng, cần bắn theo loạt từ 5 – 8 viên đạn từ nhiều ổ hỏa lực vào một mục tiêu nhất định (sườn sau của xe, buồng động lực…). Đồng thời trong tương lai gần, cần nâng cấp và cải tiến các loại súng đạn chống tăng sao cho có thể xạ kích từ không gian hẹp (các căn nhà nhỏ, các góc tường…) hoặc từ hầm ẩn nấp sao cho không bộc lộ vị trí bắn và không gây nguy hiểm cho xạ thủ từ luồng khí phản lực phụt từ đằng sau. Cho đến hiện nay cũng chưa có loại súng chống tăng nào có tính năng ưu việt này trong tác chiến tầm gần, bao gồm cả RPG – 31, AT-4 hoặc "Javelin".

5. Các đòn tấn công xe tăng, thiết giáp hiện đại phải được bắn từ trên cao xuống, từ ngang sườn phía sau và từ phía sau. Đòn tấn công phải tập trung liên tiếp, dồn dập cùng một lúc vào một vị trí xác định.

6. Trong tác chiến ngăn chặn đòn tấn công TTg, cần tiêu diệt trước hết là các xe yểm trợ hỏa lực dạng như xe “Terminator” của Nga hoặc các xe yểm trợ hỏa lực khá, sau đó là các xe bộ binh và các xe tăng đi đầu, đi cuối đội hình hành tiến.

7. Bắn và cơ động là điều kiện tiên quyết để bảo toàn lực lượng săn tăng.

Trong điều kiện tác chiến hiện đại, năng lực chống tăng thiết giáp đóng vai trò quan trọng hơn cả việc tổ chức chiếm ưu thế về hỏa lực hoặc chiếm ưu thế trên không. Trong giai đoạn ngày nay, nghiên cứu các giải pháp đánh chặn và bẻ gãy các đòn tấn công quy mô lớn trên bộ và bờ biển bằng các lực lượng tăng thiết giáp hiện đại đóng vai trò quyết định trong khả năng giành thắng lợi trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Điều đó có nghĩa là cần nghiên cứu phát triển các đơn vị săn tăng cả về biên chế tổ chức, vũ khí trang bị và phương tiện chỉ huy, điều hành tác chiến, thông tin liên lạc và trinh sát, chỉ thị mục tiêu. Đặc biệt chú trọng phát triển hệ thống điều khiển hỏa lực đồng bộ, chính xác của tất cả các phương tiên chống tăng các tầm bắn nằm trong biên chế và các loại vũ khí, đạn chống tăng các loại và kỹ năng chiến thuật tác chiến với tăng thiết giáp thế hệ thứ 4 và thứ 5.

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng