15:15 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2778

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854521

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Luồn sâu, áp sát đánh địch

Chủ nhật - 27/10/2013 22:08
Luồn sâu, áp sát đánh địch

Luồn sâu, áp sát đánh địch

Sân bay Nước Mặn chuyên dùng cho máy bay trực thăng các loại của quân Mỹ ở chiến trường Bắc Trung Bộ.
Trong sân bay luôn có hàng trăm máy bay trực thăng chiến đấu, trinh sát, vận tải… đậu trên bãi, ngoài trời, một số ít được giấu trong công sự bê tông. Để bảo vệ an toàn cho sân bay, địch tổ chức lực lượng bảo vệ nghiêm mật, với các vọng gác và nhiều lớp hàng rào, dây thép gai bao quanh. Đồng thời, chúng còn sử dụng nhiều máy bay trực chiến sẵn sàng cất cánh tuần tra, trinh sát, soi đèn ban đêm và bắn phá vào những nơi nghi ngờ có lực lượng của ta... Trước thủ đoạn của địch, Trung đội hỏa lực thuộc Khu đội khu 3 (Hòa Vang, Tỉnh đội Quảng Đà) xác định cách đánh, đưa lực lượng nhỏ vào luồn sâu, ém sẵn gần mục tiêu, bảo đảm tập kích táo bạo, bất ngờ, chính xác. Trung đội sử dụng một khẩu đội súng cối 82mm gồm 4 cán bộ, chiến sĩ và hai du kích xã làm nhiệm vụ dẫn đường và phục vụ chiến đấu.Đêm 21-4-1972, từ vị trí ém quân, khẩu đội hành quân vào chiếm lĩnh trận địa. Đội hình chia làm 2 bộ phận: Một tổ bám địch gồm một thủ pháo và một du kích, có nhiệm vụ đi trước bắt liên lạc với cơ sở để nắm tình hình; ba đồng chí còn lại mang súng cối cùng một du kích dẫn đường đi sau. Nhờ tin tức do cơ sở cung cấp, ta nắm được địch bố trí hai điểm phục kích trên đường hành quân nên đã kịp thời vòng tránh, bảo đảm an toàn cho khẩu đội vào chiếm lĩnh trận địa theo kế hoạch. Lợi dụng máy bay trực thăng trinh sát của địch bay lên bật đèn soi các khu vực xung quanh sân bay, các pháo thủ của ta bình tĩnh ẩn nấp và quan sát rõ hơn các mục tiêu, lấy đường ngắm và chuẩn bị phần tử bắn. Đúng 2 giờ ngày 22-4-1972, khẩu đội nổ súng vào sân bay. Sau 5 phút bắn, bàn đế súng cối 82mm bị lún, các pháo thủ bình tĩnh thiết bị lại trận địa rồi tiếp tục vừa bắn vừa quan sát hiệu chỉnh từng phát một, bảo đảm mỗi viên đạn tiêu diệt một mục tiêu. Sau khi bắn hết số đạn, toàn khẩu đội nhanh chóng xóa dấu vết, lui quân về vị trí tập kết an toàn.
Trận đánh này, ta đã phá hủy và làm hỏng 20 máy bay các loại, tiêu diệt và làm bị thương 50 tên địch, cùng một số trang thiết bị, cơ sở hậu cần quân sự. Trận đánh thể hiện cách đánh độc đáo của pháo binh dùng lực lượng nhỏ, thậm chí rất nhỏ luồn sâu, áp sát, bất ngờ nổ súng vào căn cứ địch. Cách đánh này rất phù hợp với các đơn vị pháo binh địa phương có biên chế gọn nhẹ, sử dụng vũ khí mang vác, quen thuộc địa hình, dựa chắc và tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân và các cơ sở địa phương. Với lực lượng nhỏ, để bảo đảm thắng lợi công tác chuẩn bị chiến đấu phải hết sức chu đáo, cụ thể tỉ mỉ, đặc biệt luôn nắm chắc địch, giữ bí mật, đánh nhanh, giải quyết nhanh, lui quân an toàn.
Vũ Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng