18:37 EDT Thứ ba, 25/06/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 3188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 116669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9138412

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Máy bay chiến đấu cho đảo xa. Sự đáp trả tương xứng cụm tàu sân bay tấn công.

Thứ hai - 24/03/2014 06:19
Máy bay chiến đấu cho đảo xa. Sự đáp trả tương xứng cụm tàu sân bay tấn công.

Máy bay chiến đấu cho đảo xa. Sự đáp trả tương xứng cụm tàu sân bay tấn công.

Thực hiện chiến lược phỏng thủ, không tiến hành các hoạt động tác chiến đầu tiên, vấn để duy trì sức mạnh không quân trong các khu vực có thể bị các đòn tập kích đường không mạnh hoặc có được lực lượng không quân chiến đấu trên các vùng đảo xa là vấn đề mang tính chiến lược. Máy bay cất cánh thẳng đứng là câu trả lời đối xứng cho lực lượng KQHQ đối phương.
Bài học từ các cuộc chiến tranh hiện đại gần đây của các cường quốc quân sự biển cho thấy, các hoạt động tác chiến thường bắt đầu bằng những cuộc tập kích đường không ồ ạt. Mục đích của các đòn tấn công này là nhằm thống trị bầu trời, tiếp theo là vô hiệu hóa lực lượng không quân của đối phương. Các đòn không kích thường phá hủy hệ thống các đường băng, hệ thống hậu cần kỹ thuật không quân, các khu kho tàng bom đạn, nhiên liệu, các phương tiện vận tải cung cấp dịch vụ bay. Sau các đòn tấn công ồ ạt đó, ngay cả trường hợp còn bảo vệ được một lực lượng máy bay chiến đấu nhất định, không quân cũng hầu như mất năng lực tác chiến.

Trong chiến tranh Việt Nam , để duy trì khả năng tác chiến của MiG – 21, lực lượng công binh không quân đã xây dựng các sân bay dã chiến với đường băng ngắn, bí mật. Các máy bay được sơ tán đến các khu vực trú quân và từ các sân bay dã chiến đó cất cánh tấn công máy bay tập kích đường không của đối phương.

Chiến tranh ngày nay có thể diễn ra trên không trung đất liền và  diễn ra chớp nhoáng  trên các vùng nước xa, các khu vực đảo, quần đảo của đất nước. Với các tàu sân bay và các máy bay KQHQ, đối phương dễ dàng chiếm lĩnh ưu thế bầu trời và có điều kiện đánh chặn các đòn phản kích đường không của ta trong điều kiện cất cánh từ đất liền.

Đối với các nước, thực hiện chiến lược phỏng thủ, không tiến hành các hoạt động tác chiến đầu tiên, vấn để duy trì sức mạnh không quân trong các khu vực có thể bị các đòn tập kích đường không mạnh hoặc có được lực lượng không quân chiến đấu trên các vùng đảo xa là một vấn đề quan trọng chiến lược. Phòng ngự vùng trời bờ biển, hải đảo xa xôi trong điều kiện hiện nay rất khó khăn, lực lượng phòng không tại chỗ có thể bảo vệ được vùng trời, nhưng không thể ngăn chặn hoặc phản kích hiệu quả các đòn tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao của đối phương. Trên các hải đảo và các khu vực bờ biển các sân bay chỉ có giới hạn, rất dễ dàng bị phá hủy bởi những đòn tập kích ngoài đường chân trời.

 

http://4.bp.blogspot.com/-tqv2t_828Rg/UI59Bwfo-vI/AAAAAAAAXFQ/9-TK726_csA/s1600/images1032123_S_125_kienthuc.net.vn_7.jpg

 

Tên lửa phòng không S 125 trên trận địa.

Điều kiện duy trì khả năng tác chiến của không quân theo kinh nghiệm là có thể cất cánh từ các sân bay dân sự, các sân bay dự phòng và các tuyến đường giao thông chất lượng cao. Nhưng rõ ràng các công trình như vậy rất dễ bị phát hiện bởi các phương tiện trinh sát hiện đại. Đồng thời cư ly tác chiến tầm xa đến 500 – 600 km đã làm mất đi yếu tố bất ngờ của lực lượng không quân có số lượng nhỏ. Khả năng yểm trợ hỏa lực đường không, tấn công các cụm tàu sân bay CBG là không thể. Bảo vệ các vùng lãnh thổ chủ quyền trên biển đòi hỏi giải pháp đặc biệt, tại chỗ. Ví dụ như các lực lượng không quân trên các đảo, các căn cứ không quân dã chiến sát bờ biển.

 

Máy bay cất cánh thẳng đứng AV-8B Harrier II

 

Một trong những phương án khả thi có được lợi thế cao trong tác chiến biển hải đảo là đưa vào biên chế của Không quân các máy bay tiêm kích đa nhiệm cất cánh thẳng đứng (CCTD). Ưu điểm của máy bay này là có thể cất cánh trên đường băng rất ngắn (150 m) hoặc nếu cất cánh thẳng đứng thì chỉ cần một diện tích bằng phằng vài chục mét vuông. Những yêu cầu cho mặt phẳng hoặc đường băng cất cánh của máy bay cất cánh thẳng đứng không cao. Sự xuất hiện của những máy bay CCTD có thể tăng cường đáng kể hệ thống phòng thủ  khu vực bờ biển, các đảo và quần đảo. Thực hiện tác chiến tại chỗ và tăng cường đáng kể sức manh đối kháng chống các cụm tàu sân bay CBG. Biên chế các máy bay CCTD trên các đảo có diện tích nhỏ hẹp sẽ tăng khả năng phòng ngự của đảo, quần đảo lên với bán kính rộng hơn nhiều lần, ngăn chặn địch tiếp cận vùng tác chiến hiệu quả của vũ khí chính xác và tạo lên sự cân bằng lực lượng đối với các máy bay có mặt trên tàu sân bay thuộc cụm CBG.

Trên thế giới, các máy bay cất cánh thẳng đứng đang sử dụng bao gồm có VJ 101 của Liên bang Đức, Mirage IIIV của Pháp, Yak -141 của Liên bang Nga, AV-8B Harrier II Plus và F- 35B Lightning 2 của Mỹ. Trong đó Harrier đã được chứng minh năng lực tác chiến thực tế trong các cuộc chiến tranh gần đây.

Một lựa chọn cho Không quân Việt Nam có thể là máy bay chiến đấu Yak – 141, phiên bản nâng cấp của Yak 38M, đã được sử dụng nhiều trong thời kỳ Liên xô cũ. Máy bay Yak – 141 có tải trọng cất cánh thẳng đứng là 15 800 kg, tải trọng cất cánh đường băng ngắn là 19500 kg, tốc độ tối đa là 1800 km/giờ, trần bay là 15000 m. máy bay có bán kính hoạt động đến 900 km, thời gian hoạt động trên không đến 90 phút, cất cánh đường băng ngắn là 120 m hoặc thẳng đứng. Ở chế độ đường băng ngắn mang 2600 kg vũ khí, cất cánh thẳng đứng là 1000 kg. Máy bay được trang bị radar Zuk, có thể mang tất cả các loại vũ khí không đối không và không đối hải có trong biên chế như Kh – 31, Kh – 35. Rockets hoặc bom các loại.

 

 

Máy bay cất cánh thẳng đứng Yak 141.

Các máy bay CCTD có những điểm yếu nhất định nếu so sánh với các máy bay tiêm kích thông thường. Bán kính hoạt động chiến đấu nhỏ hơn từ 15 – 30% ngay cả trong trường hợp trên đường băng ngắn, cất cánh thẳng đứng bán kính hoạt động còn lại khoảng tử 200 – 400 km. Khối lượng vũ khí mang theo nhỏ hơn, nhưng giá thành sản xuất lại lớn hơn 1,5 lần. Nhưng ưu thế tác chiến của máy bay CCTD có thể được so sánh như trường hợp của MiG 21 khi đối đầu với F-4 Phantom. Với ưu thế vượt trội hơn ở khả năng cất cánh bất ngờ và tác chiến tại chỗ, các MiG vẫn chiếm được ưu thế trong không chiến mặc dù số lượng vũ khí ít hơn cũng như bán kính hoạt động cũng thấp hơn.

Dù sở hữu rất nhiều tàu sân bay, nhưng Mỹ vẫn đầu tư phát triển các F- 35 tàng hình "Lightning2". Ngoại trừ tính năng stealth, máy bay chỉ mang được 8000 kg vũ khí và bán kính hoạt động có 800 km. Nhưng ưu điểm của nó đã được Nhật Bản đánh giá rất cao do có thể cất cánh được trên các đảo nhỏ và trên các tàu sân bay trực thăng, dù giá thành không hề rẻ khoảng từ 70 – 100 triệu USD/chiếc.

 

F – 35 JSF cất cánh thẳng đứng.

 

Các máy bay CCTD có yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, hậu cần kỹ thuật và sân bay cất cánh, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của quốc gia và trên mọi địa hình tác chiến. Trong phòng ngự bờ biển và hải đảo, do có yêu cầu kỹ thuật cất cánh thấp, các phân đội máy bay CCTD có thể được phân tán trong những căn cứ không quân dã chiến trên các đảo có diện tích nhỏ. Những phân đội máy bay CCTD sẽ là đối trọng đối với các cụm tàu sân bay CBG, ngăn chặn khả năng địch sử dụng KQHQ khống chế bầu trời.

Trong điều kiện thời bình, cất cánh từ những đảo tiền tiêu của tổ quốc, các máy bay CCTD có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu khu vực, bảo vệ các tuyến đường vận tải, tham gia tác chiến tại chỗ chống đổ bộ đường biển và nằm trong hệ thống phòng không biển đảo.

Trong một thế giới đa cực với sự gia tăng không ngừng những xung đột trên biển và những đòi hỏi chủ quyền, để giữ được mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đất nước cần có đủ sức mạnh quân sự để các thế lực đầy tham vọng hiểu sâu sắc một vấn đề, áp lực quân sự lên chủ quyền tổ quốc là vô nghĩa, các xung đột vũ trang với số lượng lớn và công nghệ tiên tiến sẽ không mang lại kết quả mong muốn. Một trong những thành tố sức mạnh đó là lực lượng Không quân có khả năng tiêu diệt địch trong mọi điều kiện chiến trường, kể cả những đảo xa của tổ quốc. Điều đó có thể đạt được với các máy bay tiêm kích (CCTD).  Trong tình huống địch sử dụng cụm tàu sân bay tấn công chủ lực với các tàu khu trục, tàu đổ bộ tiến hành tấn công đánh chiếm khu vực bờ biển hoặc hải đảo, sử dụng tên lửa hành trình đánh phá các công trình phòng thủ, đường giao thông và các khu vực quan trọng trên bờ biển hoặc đảo. Các máy bay CCTD từ các hầm chứa kiên cố vẫn có thể cất cánh trên các đoạn đường ngắn, các khu vực bằng phẳng không rộng, phối hợp với lực lượng phòng không đánh trả các đòn tấn công đường không, tiêu diệt các hạm tầu của đối phương. Để bảo vệ vững chắc các đảo, quần đảo xa, cần có ít nhất là một đến hai cụm máy bay CCTD từ 18 đến 20 chiếc. Số lượng máy bay CCTD bố trí trên các đảo sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn sức mạnh của các tàu sân bay trong tương lai.

Do thực tế Hải quân đang trong quá trình tiến lên hiện đại, so với các đối thủ tiềm năng lực lượng còn rất mỏng, không có tàu sân bay. Để cân đối lực lượng không hải, cần có các máy bay tầm gần hoạt động trên các vùng nước chủ quyền, yểm trợ cho lực lượng hải quân, cảnh sát biển. Các máy bay CCTD còn tham gia phối hợp với các máy bay trực thăng, lực lượng tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ chống ngầm, bảo vệ vùng biển vùng trời của Tổ quốc.

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
nguyen - 26/03/2014 03:21
Cháu mong các chú sẽ nhanh chóng trang bị được những chiếc máy bay CCTD để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc !
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng