14:31 EST Chủ nhật, 25/02/2018
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1623

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40091

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7798217

Kỷ Niệm Ngày 22/12

Kỷ Niệm Ngày 22/12

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Chúc mừng năm mới 2018

Hình Ảnh Hoạt Động Của Chúng Tôi

Mưu trí lừa địch

Thứ tư - 02/10/2013 08:35
Mưu trí lừa địch

Mưu trí lừa địch

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, du kích huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã sáng tạo nhiều cách đánh địch, đặc biệt là những mưu kế lừa địch để tạo bất ngờ, đánh địch giành thắng lợi.
Có những trận đánh bằng lựu đạn cải tiến và có lúc sử dụng mưu kế lừa địch để thoát hiểm.
Trận đánh địch bằng lựu đạn M26 cải tiến của du kích xã Kỳ Thịnh (Phú Ninh) thể hiện sự khôn khéo lừa địch. Mưu kế là của đội viên du kích Tám Loan đưa ra. Trận này, đội du kích lấy lựu đạn M26 đem tháo bỏ đoạn dây cháy chậm, để khi rút chốt là lựu đạn nổ ngay, rồi vứt bừa bãi mấy quả ở một khoảng đất trống. Sau đó du kích dùng dép cao su và một số loại dép mà du kích ta hay sử dụng giậm quanh để tạo dấu vết, rồi rút vào nơi tập kết bí mật. Công việc tiến hành vào ban đêm, khiến địch không phát hiện được.
Sáng hôm sau, địch thấy dấu chân và lựu đạn bỏ vương vãi nên kháo nhau rằng bộ đội và du kích về trong đêm, rồi vội vã đi nên đánh rơi mấy quả lựu đạn ở đây. Không nghi ngờ gì, mấy tên lính địch nhặt những quả lựu đạn M26 do du kích ta để lại đem đi đánh cá. Khi chúng vừa rút chốt là lựu đạn nổ ngay khiến nhiều tên bị chết tại chỗ.
Một lần khác, tổ du kích Kỳ Thịnh xuống vùng giáp ranh để nắm địa bàn, xây dựng cơ sở cách mạng. Khi trời tờ mờ sáng, tổ du kích gặp phải một tiểu đội địch đi tuần tra và phục kích. Gặp tổ du kích của ta, chúng lớn tiếng quát: “Ai đó? Du kích Việt Cộng hả?”. Ông Tám Loan dẫn đầu tổ du kích nhanh trí hô lớn: “Du kích Kỳ Thịnh đây!”. Rồi ông tung lựu đạn và hô: “Các trung đội, xung phong!”. Bị bất ngờ, bọn địch hốt hoảng tháo chạy, nhờ đó, tổ du kích thoát hiểm…
Nhật Quang

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Hội

Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của một người con...

Đăng nhập thành viên

Hỗ Trợ Trực Tuyến

1
Liên Lạc Viên

Name: Đồng chí: Mã Văn Hải
Liên Lạc Viên

Name: Đồng chí: Nguyễn Văn Lợi

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng