09:12 EDT Thứ ba, 23/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 4130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118805

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9273558

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Tên lửa hành trình siêu thanh “BrahMos”

Thứ hai - 29/09/2014 22:08
Tên lửa hành trình siêu thanh “BrahMos”

Tên lửa hành trình siêu thanh “BrahMos”

PJ-10 "BrahMos" là tên lửa hành trình siêu thanh, có thể phóng từ tàu ngầm, chiến hạm nổi, máy bay hoặc hệ thống phóng đạn cơ động trên mặt đất.
Tên lửa là sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và tập đoàn “NPO Machinestroenhie” Nga, năm 1998, đã hình thành Công ty liên doanh LLC "BrahMos Aerospace" Ltd. Tên lửa hành trình BraMos là tên lửa có tốc độ nhanh nhất hiện nay trên thế giới. 1

“BrahMos” là tên gọi khá đặc biệt dành cho tên lửa hành trình, hoàn toàn không có nghĩa đe dọa, BrahMos là ghép của tên hai dòng sông lớn Brahmaputra Ấn Độ và sông Moscow ở nước Nga . Tên lửa có khả năng đạt tốc độ Mach 2,8-3,0, lớn hơn so với tốc độ của tên lửa hành trình siêu âm Mỹ "Harpoon" 3,5 lần. Tên lửa "BrahMos" đang được thử nghiệm lắp đặt và phóng từ máy bay tiêm kích đa nhiệm và ​​đến năm 2012, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên có tên lửa hành trình siêu thanh trong tất cả các lực lượng vũ trang. Liên doanh “BrahMos Aerospace” thử nghiệm mô hình nâng cấp cho các đòn không kích thần tốc, tên lửa có khả năng tốc độ 6M. Dự án có kế hoạch​​ hoàn thiện vào năm 2016.

Các chuyên gia khoa hc tên la  n Đ d kiến "BrahMos" s phát trin da trên tên la hành trình tm trung P-700 "Granit" nhưng các chuyên gia Nga, căn c vào các quy chun "Chế đ kim soát Công ngh tên la", đã chn mô hình tên la tm gn P-800 "Onyx" (phiên bn xut khu ca "Yakhont"). D tính tng chi phí phát trin s tn đến 13 t USD.

Ngun gc lịch sử và sự phát triển
PJ-10 "BrahMos"  là sn phm hp tác phát trin ca T chc nghiên cu và phát trin quc phòng n Đ (DRDO) và tp đoàn “NPO machinestroenhie” Nga, hin thc hóa bng Công ty liên doanh LLC "BrahMos Aerospace" Ltd. Đ tham gia vào d án “NPOMachinestroenhie” được cp quyn thc hin các hot đng hp tác hu nghĩ vi nước ngoài trong thơi gian 7 năm. Đ hin thc hóa công trình nghiên cu phát trin tên la, BraMos Aerospace., Ltd nhn được 122,5 triu đô la t phía Nga và 128 triu đô la t phía n Đ. Mt trong nhng lý do thành lp liên doanh là s linh hot ca Lut pháp n Đ, cho phép liên doanh được min thuế và không phi tr n. Điu này cho phép s dng ngun ngân sách nghiên cu vi hiu qu rt cao. Phía Nga có trách nhim sn xut khung sườn, thân tên la và đng cơ tên la đy, rt nhiu các công ngh hin đi ca BraMos Aerospace tiếp nhn t NPO Machinestroenhie, mt na các b phn được đt hàng bi công ty Orenburg NPO “Strela”, Các chuyên gia n Đ có nhim v phát trin h thng điu khin và lp trình h thng đm bo duy trì hot đng tên la. Kết qu ca s hp tác hu ngh là sau 5 năm, mt tên la đa dng và và có vn tc hành trình nhanh nht thế gii được đưa vào biên chế trong quân đi n Đ.

Ngày 12.06.2001 ti thao trường Chandipur Orissa, tên la được phóng th nghim thành công ln đu tiên. T cui năm 2004, tên la vượt qua các th nghim phóng t các h thng phóng đn khác nhau, bao gm c phóng t mt đt trên sa mc Pokhran, tên la đt tc đ Mach 2.8 và bay ngon nghèo hình ch S. Kh năng này cho phép quân đi n Đ có th tn công các mc tiêu đt lin t phía bin.
Năm 2008, công ty "BrahMos" đã mua li công ty nhà nước n Đ "Keltec". Đ phát trin và tích hp các thành phn h thng tên la đã đu tư khong 15 t USD Rupees. (333 triu. $). Đây là vn đ thc s cn thiết do nhu cu đt hàng h thng tên la gia tăng t lc quân và Hi quân n Đ. Lc lượng hi quân n Đ s là khách hàng ch yếu ca BraMos. PJ-10 s được biên chế trang b cho tàu ngm nguyên t và các tàu khu trc hin đi. Không quân n Đ cũng có nhng n tượng sâu sc vi BraMos và hy vng s trang b các phiên bn tên la này cho Su-30МКI và IL-38.

Gii thiu chung

Theo thiết kế, toàn b tên la BrahMos là h thng đng cơ phn lc, gn liên vi thân tên la. Các b phn ca h thng điu khin, dn đường, radar tìm kiếm mc tiêu, đu đn được b trí trung tâm b phn đu khí đng hc tên la. Phía thân tên la là nhiêu liu cho đng cơ hành trình và nhiên liu rn cho đng cơ phn lc tăng tc.
PJ-10 có kh năng tiêu dit các mc tiêu mt đt trên đ cao 10 m. Tm bay xa nht ca tên la khi bay qu đo tng hp là 290 km, đ cao thp tên la có kh năng tiêu dit mc tiêu trên khong cách 120 km. chế đ bay hành trình, tên la đt đ cao cc đi 14 km vi vn tc 2,5-2,8М. Tên la lp đt trên các chiến hm có đu đn khi lượng 200 kg, lp đt trên máy bay tiêm kích đa nhim, phiên bn BrahMos A khi lượng đu đn đến 300 kg. PJ-10 là tên la hai tng phóng, trang b đng cơ nhiên liu rn vi h thng phóng – tăng tc và đng cơ phn lc siêu thanh dòng khí thng, hot đng trng thái bay hành trình. Đng cơ phn lc dòng khí thng có hiu qu cao hơn đng cơ tên la đy do tăng cường tm xa ca tên la.
Tc đ siêu thanh cho tên la có kh năng xuyên phá tt hơn nhiu so vi tên la Tomahawk vn có tc đ cn âm. Nng hơn gp 2 ln và tc đ cao gp 4 ln Tomahawk, PJ-10 có đng năng xuyên phá gp 32 ln, nhưng tm bn li thp hơn gp nhiu ln và ch có mang được 3/5 trng lượng hu ích. Đây là s khác nhau gia các tư duy chiến thut, BrahMos phù hp vi chiến thut phòng ng hi đo, b bin tm gn.

 
Hệ thống dẫn đường và điều khiên tên lửa bao gồm hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống radar tự dẫn mục tiêu. Hệ thống radar tự dẫn mục tiêu được chế tạo bởi tập đoàn cổ phần OAO “Granit – Electron” tương tự như hệ thống radar tự dẫn tên lửa chống tàu " Onyx "( Theo www.granit-electron.ru/products/mil/complex/yahont_head/). Đầu tự dẫn mục tiêu có mục đích yêu cầu tìm kiếm, khóa mục tiêu và theo bám mục tiêu trong điều kiện gây nhiễu điện từ trường dày đặc, lựa chọn mục tiêu dựa trên cơ sở dữ liệu đã cập nhật, thu thập và định vị mục tiêu, chuyển thông tin điều khiển vào bộ phận bay tự động avtopilot của hệ thống trang thiết bị điện tử điều khiển trên tên lửa. Khi đầu tự dẫn khóa mục tiêu và tắt bức xạ radio chủ động, tên lửa đồng thời cũng hạ độ cao xuống 10m so với mặt đất hoặc nước, gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tiêu diệt. Đến giai đoạn cuối, đầu dẫn tự động lại bật lên để hiệu chỉnh đường bay nhằm vào mục tiêu.
 
 Radar mục tiêu và dẫn đường
Mặc dù BrahMos được chế tạo với mục đích chống tàu, nhưng cũng có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu có phản xạ radar. Phụ thuộc vào tổ hợp phương tiện mang có thể phóng BrahMos theo chiều thẳng đứng hoặc theo góc phóng nghiêng, cấu trúc của tên lửa với các hệ thống phóng trên biển, dưới biển, trên đất liên và trên không hoàn toàn giống nhau, chỉ có khác là phiên bản phóng trên máy bay có một động cơ tăng tốc nhỏ, có những cái đuôi ổn định nhỏ và chụp khí động học mũi tên lửa có chút thai đôi. Tổ hợp tên lửa phóng từ máy bay nặng 2550 kg,  nhẹ hơn 450 kg so với tổ hợp tên lửa phóng trên tàu hoặc trên đất liền. Tên lửa được sử dụng cho máy bay Su -30МКI (1-3 tên lửa treo ở thân máy bay và trên cánh), ТU-142 (6 tên lửa trên giá treo trên cánh), IL -76 (6 tên lửa trên giá treo trên cánh) và IL-38SD (4 tên lửa treo trên thân máy bay).
 

 

S khác bit các phiên bn tên la "BrahMos" (1 và 3 trên) và "BrahMos A".

Các phương án BrahMos:
H thng phóng t chiến hm – chng tàu ni
H thng phóng t chiến hm – tn công các mc tiêu đt lin
H thng phóng t b phóng cơ đng mt đt – chng các mc tiêu đt lin
H thng phóng t b phóng cơ đng mt đt – chng hm (th nghim t 10.12.2010
T hp tên la phóng trên không – chng tàu, kế hoch phát trin hoàn thin vào năm 2012
T hp tên la phóng trên không – chng mc tiêu mt đt, kế hoch phát trin hoàn thin vào năm 2012)
T hp tên la phóng t tàu ngm – chng tàu, kế hoch phát trin đã hoàn thành t năm 2011).
T hp tên la phóng t tàu ngm – chng mc tiêu đt lin, kế hoch phát trin đã hoàn thành t năm 2011
"BrahMos" 2 phóng t b phóng cơ đng trên đt lin (tiến trình phát trin đã hoàn thin, 4 phương án thiết kế đã sn sàng th nghim t tháng 2-2011.
n Đ và Nga trong vòng 10 năm s sn xut khong 1000 tên la BraMos, 50% s lượng này s dùng cho xut khu vào các nước thân thin vi n Đ. Điu này thc s có li cho Nga do n Đ n Đnh hưởng nht đnh châu Á và có th cung cp tên la vào các phân khúc th trường vũ khí mà Nga tiếp cn không có li trong đi ngoi quc phòng. n Đ cũng cung cp mt ngân sách 2 t đô la đ trang b BraMos cho quân đi.

Hi quân n Đ được trang b các t hp phóng đn cơ đng vn chuyn kiu containers, có th được b trí phóng thng đng hoc chéo góc tùy theo kiu tàu. Tàu khu trc lp "Talwar" và "Shivalik"được vũ trang tên la "BrahMos". Đc bit, "Trishul" (INS Trishul) và "Tabar" (INS Tabar) (tàu khu trc th hai và th ba theo d án "Talwar") có lượng giãn nước khong 4.000 tn được trang b pháo t đng 100 mm, tên la chng tàu ngm và b phóng tám thùng containers RCC "BrahMos" mũi tàu. Ngoài ra, mi tàu còn có hai t hp ng phóng ngư lôi 533 mm.

 
Tàu khu trc nh d án "Talwar"
Frigate "Shivalik" (INS Shivalik) tr thành chiến hm đu tiên ca lp tàu khu trc nh "Shivalik", trang b tên la "BrahMos". Tàu có lượng giãn nước 6.000 tn, trang b hai súng t đng 30-mm, 24 tên la phòng không "Barak SAM" và 8 containers PJ-10 tên la "BrahMos".
 
Lp tàu khu trc nh "Shivalik". Th hin SCRC

T 2009-2010, các tàu lp "Talwar" và "Shivalik" được trang b tên la PJ-10. Năm 2007, theo kế hoch tàu khu trc tên la lp "Godavari" và "Brahmaputra". Tàu khu trc tên la "Rajput" (INS Rajput), "Ranvir" (INS Ranvir - D54) và "Ranvidzhey" (INS Ranvijay - D55), là mt phiên bn nâng cp tàu khu trc Xô viết lp "Kashin", các tàu khu trc lp "Delhi" nhn được tên la chng tàu hin đi “BraMos” năm 2009. Trong năm 2012, trang b tên la “BraMos” các tàu khu trc tên la lp "Kolkata".

 
Lớp tàu khu trục "Ranvir" mang tên lửa "BrahMos".
Lớp tàu khu trục "Kolkata"với các tổ hợp tên lửa “BrahMos”

Tên la phóng t tàu ngm được phát trin t năm 2011 và đang được trin khai th nghim trên giá th, thiết b phóng này lp đt trên mt phao đc bit. Tên la PJ-10 "BrahMos" có th được lp đt cho tàu ngm lp Kilo ca n Đ, hoc các tàu ngm phi ht nhân thế h mi “Lada” - "Amur-950". Năm 2005, mu tàu ngm mang tên la “BrahMos” được Trung tâm nghiên cu và th nghim MT "Rubin", được trưng bày trong gian trin lãm "BrahMos Aerospace"  Abu Dhabi ti trin lãm IDEX 2005 Theo cách b trí, tên la được lp vào 10 ng phóng thng đng, có th phóng liên tiếp vào các mc tiêu trên đt lin và trên bin.

 
Mô hình tàu ngầm lớp "Аmur-950" với tên lửa chống tàu BrahMos ".

"BrahMos" Block 1 Loi 1 "đt đi đt"  T hp tên la mt đt ca quân đi n Đ.

Tên la đã được th nghim thành công ti vùng sa mc Rajasthan, nm gn Pokhran (12.2004 và 03.2007). Ngày 21.06. 2007 chính thc đưa vào hot đng.

"BrahMos" 1 Block 2
01. 2009, “BrahMos” 1 block 2 vi phn mm mi được th nghim tại Pokhrane. Tên la tht bi trong tn công mc tiêu bên phi ca nhóm đi tượng. Mc tiêu cn tiêu dit là mt tòa nhà nh nm gia các tòa nhà khác. Tuy nhiên, thử nghiệm ngày 04.03 đã đt kết qu khá tt. Nhng kết qu kim tra được tiến hành 29.03.2009  thành công. Sau 2,5 phút bay tên la đánh chính xác mc tiêu. Theo các ngun tin chính thc, "Đu t dn tên la mi rất hoàn hảo và đm bo tiêu dit đúng mc tiêu mà theo kích thước và hình dáng không khác bit so vi các tòa nhà khác."

05.09.2010 tiến hành phóng tên la "BrahMos" ngoài khơi b bin Orissa và thiết lp mt k lc thế gii. Đã ghi nhn trường hp đu tiên, tên la tc đ siêu âm đã thc hin thành công cú b nhào sc nét. Tên la được phóng t t hp -3 (LC-3)Chandipur lúc 11:35. Nhng th nghim này hoàn toàn làm va lòng các sĩ quan Lc quân v phn mm đm bo cho h thng đu t dn, cho phép tên la có th phân bit và la chn đúng mc tiêu trong mt nhóm các đi tượng và tn công vi đ chính xác rt cao mc tiêu.

Quân đi n Đ đã thành lp trung đoàn (s 861) "BrahMos" Mark 1. Hin đang có hai trung đoàn đc lp"BrahMos" Mark 2 (862 và 863), trang b tên la có đu dn có th la chn các mc tiêu nh trong nhng tòa nhà ca thành ph. Mi đơn v trong s hai trung đoàn tên la có 4-6 khu đi phóng t 3-4 b phóng di đng đt trên xe bn cu "Tatra" sn xut từ Séc.
"BrahMos" 1 Block 3
Đây là phiên bn hoàn thin ca tên la siêu thanh, đã th nghim thành công ngày 02.12.2010 trên thao trường TR (tích hp th nghim Range), Chandipur, Orissa Coast.

BrahMos 1 Block3 được cài đt h thng dn đường quán tính và điu khin, có tính cơ đng cao và có kh năng thc hin nhng qu đo bay phc tp và kh năng thay đi đ cao đt ngt. Trang b phn mm cho h thng dn đường quán tinh và kh năng đt ngt thay đi qu đo. Tên la được phóng t Puv – 3. 

Không quân n Đ
Tên la phóng t trên không đã sn sàng cho th nghim. y ban DRDO và Không quân cm tuyt đi mi nâng cp vi Su – 30 MKI, chính vì vy 10.01.2009, 2 máy bay Su30 MKI được đưa tr li Nga đ tiến hành chương trình chun b lp giá treo và h thng phóng đn.

Tháng 5.2010 đã phê chun chương trình hin đi hóa 40 chiếc tiêm kích. Su – 30MKI, ngoài vic lp giá treo và các b phn tương thích vi tên la chng tàu BrahMos được trang b b xung máy tính đin t trên thân, radars và h thng đin t tác chiến mi. Hai chiếc Su 30MKI trong giai đon 2011-2012 được hin đi hóa Nga, t năm 2015 theo giy phép nhng chiếc còn li s được nâng cp bi công ty HAL. Giai đon hin nay các k sư Nga và n Đô đang tiến hành các ni dung nhm tương thích tên la BrahMos vi máy bay. Kết qu đt được là tên la còn li dài 8,3m, đường kính 0,67m và khi lượng là 2550 kg.
Biên chế cho quân đi Nga
Do "BrahMos" tên la có cu trúc tương t như P-800 "Onyx", tên la có th thay thế “Onyx” trong các tp hp tên la chng tàu, ví d như trên khinh hm Frigate 22350. BrahMos không nm trong biên chế ca Hi quân Nga.
Xut khu
Hin nay, xut khu tên la không được đt ra , mc dù thc tế Nam Phi, Ai Cp, Oman, Brunei có nhng quan tâm đc bit đến loi tên la này. Tháng 2.2010, có thông tin cho rng n Đ đang đàm phán bán tên la cho Chile, Brazil, Nam Phi và Indonesia. Malaysia cũng quan tâm đến vic mua tên la này đ trang b cho lp tàu "Kedah".
"BrahMos" 2
Ti mt cuc hp báo có ch đ "BrahMos" t chc ngày 19.08. 2008 ti Moscow, lãnh đo liên doanh Nga-n Đ "BrahMos Aerospace," Sivathanu Pillai, đ xut trên cơ s thành qu tên la hin có phát trin tên la siêu thanh có vn tc đt đến 6M.

Sáng kiến t phía n Đ trong s hoài nghi ca các k sư Nga đã được cng c bng mt bn thuyết trình có tên gi là: "scramjet bung đt th nghim tên la siêu thanh." Trên các slides gii thiu hai mô hình đng cơ phn lc s dng nhiên liu du ha và nhiên liu hydro. Mu scramjet có kích thước mt ct ngang 85x40 mm. Theo nhng thông tin có được, s cháy siêu âm ca nhiên liu trong bung đt đt tc đ 2,2М, trong điu kin bay hành trình vt th bay s đt được tc đ 6,5M trên đ cao 30-35 km. Các d liu cũng tương t như nhng báo cáo trong chương trình đy ha hn "Phương tin th hin công ngh siêu thanh" hoc HSTDV ["Rise", №11-2008, "hypersound trên sông Hng."] Cn lưu ý rng n Đ t lâu đã quan tâm đến chế to ra tên la hành trình siêu thanhcó th đt tc đ đến M = 6,5 đ cao 32,5 km,
Hin nay, Nga n đang tiến hành thiết kế tên la hành trình “BrahMos”2 vi d kiến tc đ s đt đến 5,26M. Đã có 4 bn thiết kế được đưa ra và phương án cui cùng s được quyết đnh. Tên la khi sn xut ra s được trang b cho khu trc hm d án 15B n Đ. Hi quân Nga có th trang b “BrahMos” – 2 cho khu trc hm d án 21956.

Tính năng k chiến thut tên la:

Nhà phát trin: BrahMos Aerospace
Đnh danh: PJ-10 "BrahMos"
Phóng ln đu tiên: ngày 12 tháng 6 năm 2001
Chiu dài, m: 8
Si cánh, m: 1,7
Đường kính, m: 0,7

Trọng lượng phóng, kg: 3000
Đông cơ: phản lực dòng khí thẳng SPVRD
Lực đẩy, kgf (kN): 4000
Phóng và tăng tốc: tên lửa đẩy nhiên liệu rắn
Vận tốc, m / s (M =2,5-2,8) ở độ cao 750
Vận tốc, m / s (M =2) độ cao sát  mặt đất
Tầm bắn, km
- theo quỹ đạo kết hợp: lên đến 300
- theo quỹ đạo độ cao  thấp: 120
Độ cao hành trình : 14.000 m
Độ cao, m:
- độ cao quỹ đạo bay thấp : đến 10-15 m
- độ cao khu vực mục tiêu : 5-15
Hệ thống điều khiển: tự dẫn với hệ thống dẫn đường quán tính và RGSN
Loại đầu đạn: xuyên phá
Trọng lượng đầu đạn, kg: 300
Độ dốc nghiêng của giá ống phóng đạn: 0-90.
 

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng