06:02 ICT Thứ bảy, 25/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8966619

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Thế nào là rắn lửa “Igla” “Strela”

Chủ nhật - 17/08/2014 15:55
Thế nào là rắn lửa “Igla” “Strela”

Thế nào là rắn lửa “Igla” “Strela”

Sau chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến Afganistal và liên tiếp các cuộc chiến khác, độc giả báo chí và truyền thông đã quá quen với cái tên gọi “tên lửa vác A- 72” hay còn gọi chúng như Stringer, Strela, Igla….Vũ khí săn máy bay nổi tiếng và không chịu lỗi thời tương tự như AK 47, RPG 7. Vậy Igla hoạt động thế nào?.
Như mi h thng tên la, t hp tên la vác vai có tên la,không ging như đn tên la chng tăng B-41 (PG-7) bay theo đường ngm x th săn tăng hoc như Malyska, tên la chng tay được x th điu khin t xa vào mc tiêu. Tên la phòng không bay đc lp và t dn vào mc tiêu sau khi đã phát hiện và khóa mục tiêu.

Đ đu dn tên la có th khóa được mc tiêu, yêu cu quan trng là mc tiêu có nhit đ cao, ví d như ng x ca đng cơ phn lc máy bay có nhin đ lên đến 900oC. Theo li k ca các x th, tên la có th khóa được mc tiêu là đu que diêm dang cháy, có nhit đ đến 400oC. Tt nhiên, tên la không th khóa được mc tiêu là h thng tn nhit, hoc ngay cng x ô tô cũng vn còn rt lnh đi vi tên la, nhưng đu đn có th khóa được các đĩa phanh hãm ca ô tô th thao, khi xe chy, các đĩa phanh ma sát đến đ rc, có nhit đ lên đến hơn 500oC.

Cu to chung ca tên la:

Hầu như ai cũng biết cấu tạo chung của tên lửa 9M39 với các bộ phận khá đơn giản:

 
 Chup đu đn tên la có mng st nh nhô lên phía trước, nhiu người cho rng chính là ng chưa phôt đi ôt hng ngoi và không hiu ti sao cho rng đó chính là radar hng ngoi t dn, nhưng không phi, đó ch là thanh xé dòng xoáy không khí thông thường như đu mũi ca máy bay. Tên la phòng không vn có tc đ siêu âm, v = 500 m/c, tương đương 1,5M. Đu đn AK – 47 có chút nhanh hơn, 715m/s nhưng đu đn rt nhanh mt tc đ khi đim, còn tên la thì bay vi tc đnày trong vài km, mc dù vy, thanh ct không khí không nht thiết, có mt s đu tên la có s dng, mt s khác thì không. Chp khí đng hc đu tên la được chế to t nguyên liu đc bit trong sut vi tia hng ngoi. Trong ng chp khí đng hc đu hoàn toàn rng, sensor cng n phía sâu bên trong ca vòm bán cu bng kính. Mt câu hi ngu nhiên, nếu như phía trước sensor là chp khí đng hc thì làm sao tên la có th thy được mc tiêu?
Hoạt động một số bộ phận chủ đạo của "Rắn lửa - 9M39"
 
Mt điu quan trng là: tên la không bao gi bay thng vào mc tiêu, ngay c trong trường hp bn trúng mc tiêu, đu đn cũng phát n không phng pht ca máy bay, mà lch v mt phía bên cnh sườn (trong đu đn tên la có cm biến) đ tn tht máy bay là ln nht. Khi tên la nm trongng phóng đn, trc tâm ca tên la không trùng vi đường kính ngm mà ăn lên khong 10o. Mt đim đc bit là tên la không th bn chúc đu xung phía dưới, nó s t trượt ra khng phóng do không có b phn nào gi tên la trong ng phóng đn. Góc phóng ln nht ca tên la vác là khong 60o, nếu góc phóng ln hơn, đui la pht ra phía sau s gây nguy him cho người bn.
 Sensor cm biến trong đu t dn. Trong tên la ca Igla có hai b sensor cm biến, mt sensor dành cho mc tiêu cn tiêu dit, sen sor th 2 đ phân bit mc tiêu gi. Sensor th nht là cm biến hng ngoi, sensor th 2 là cm biến quang hc. C hai sensor đu được đt trong ng kính catadioptric. B phn này được đt trong b con quay hi chuyn. Cm thiết b này quay quanh trc ca nó. Trước khi đu dn tên la khóa được mc tiêu, con quay hi chuyn quay vi tc đ 100 v/s.ng kính catadioptric và các b sensor đu quay, quan sát không gian xung quanh thông qua lăng kính hình tròn. Thc tế là quét vùng không gian, góc m cng kính trường nhìn rt nh - 2o, nhưng các cm biến có th quét trường nhìn có góc m là 38o, có nghĩa là 38o góc trc tâm tên la. Đây chính là góc lái cc đi mà tên la có th cơ đng.  
Khi tên la được phóng ra khi ông phóng, s tiếp tc quay quanh trc ca nó vi tc đ khong 20 v/s, con quay hi chuyn s gim tc đ xung 20 v/s nhng  hướng ngược li. B phn cm biến mc tiêu s gi hướng và góc phương v đến mc tiêu nhưng hơi lch sang bên. Thc tế tên la không đui theo vt th bay, nó đánh chn. B phn dn đn t đng tinhs v trí ca mc tiêu vi tc đbay và lao đến v trí đón đu. 
Sensor cm biến mc tiêu chính là sensor hng ngoi và cn luôn được làm lnh. Cht làm lnh là nito lng 024 nhit đ -196°С trong điu kin tác chiến
Bng cách nào có th cung cp ngun đin cho tên la trong điu kin chiến trường, khi tên la đã nm trong tình trng niêm ct bo qun thơi gian dài. Các bình đin thông thường hu như không phi là gii pháp kh thi. Nếu st đin thế là tên la ch còn là mng st dài vô dng.
 
Trên nh là b phn ngun năng lượng ca tên la. Trong qu cu hình tròn mu đen là nito lng dưới áp sut 350 at, trong hp hình tr tròn là phn t đin hóa, tương t như bình c quy. Bìnhc quy này s dng mt ln, hot đng  cơ chế nóng chy (nhit đin). Khi b ngun được kết ni vi tên la, s dng ly đc bit chc thng màng bo v, lượng ni tơ lng s trào ra và theo đường ng dn đc bit chy vào trong cm biến hng ngoi ca tên la.. Cm biến s blàm lnh đến – 200oC, thi gian cho ni tơ chy vào đến b cm biến là 4 đến 5 giây. Trong đu t dn ca tên la có b phn lưu gi cht ni tơ lng, va đ cho 14 giây là khong thi gian tên la bay, sau 17 giây tên la s t hy nếu không đánh trúng mc tiêu. 

 

Khi ni tơ lng chy vào tên la s gây tác đng đến b kim ha và lò xo kim ha đánh la, kim ha đp vào ht la đt cháy thuc mi. Thuc mi đt phn t đin hóa, cht này bc cháy cho nhit đ t 500 – 700 đ, sau 1,5s trong h thng đin xut hin đin thế cho tên la và ng phóng tên la. B phn cò súng được kích hot. B phn cò được s dng nhiu ln và nếu làm hng nó là vi phm điu lnh chiến đu nghiêm trng, đe da tòa án binh do b trong bphn cò súng có lp đt h thng phân bit đch – ta. Sự cố với b phn cò súng s gây tn tht rt ln. B phn cò truyn lnh đến con quay hi chuyn, con quay hi chuyn bt đu quay và tìm kiếm mc tiêu. Thi gian tìm kiếm mc tiêu tương đi ngn, do ni tơ lng s ngui dn và bay hơi. Tìm tìm mc tiêu là gn mt phút, nhà sn xut đm bo trong vòng 30s. Sau đó tt c s b ngt. b phn phóng s hãm con quay hi chuyn vi h thng tìm kiếm mc tiêu, ni tơ lng bay hơi hết. 
Như vy thi gian chun b cho phóng tên la – 5 giây, 30 giây tiếp theo cho phát bn. Nếu bt mc tiêu không thành công, d có th bn tiếp cn có b ngun năng lượng khác. Nếu x thbt được mc tiêu (máy bay hướng v phía x th hoc bay ra xa (tên la thông báo tín hiu đc trưng – đã bt được mc tiêu) và x th bm cò phóng đn. 
Tiếp theo – vòng đi hot đng ca tên la, kéo dài trong vòng 14 giây và quyết đnh tt c. Sau khi bóp cò, đng cơ phóng tên la hot đng, đây là đng cơ đy thông thường bng thuc phóng, đy tên la ra khng phóng. Tên la được đy ra khong cách 5.5 m (0,4s), sau đó đng cơ hành trinh bt đu hot đng – đây là đng cơ phn lc nhiên liu rn s dng thuc phóng đc bit. Đng cơ phóng tên la không bay theo tên la mà n li trong ng phóng nh ly cn. Nhưng đng cơ đy cũng kích hot đng cơ hành trình qua mt kênh dn la. 
Ngun đin trong tên la không hoàn toàn là bình c quy! Trước khi tên la được đng cơ đy phóng ra khng phóng, đã khi đng đng cơ phát đin xoay chiu chy bng b phn cp khí gas t thuc súng. B phn đánh la bng điên đã kích hot thuc súng cháy to thành khí gas, khí gas pht ra làm quay cánh qut rotor. Đng cơ cung cp mt ngun đin công sut 250W được qun lý bng h thng điu chnh vòng quay phc tp (tuabin cánh qut quay vi vn tc 18 nghìn vòng/ phút). Đm thuc cháy cháy vi tc đ 5mm/s và cháy hết hoàn toàn trong vòng 14s. 

Nhn tín hiu t con quay hi chuyn ca h thng t dn chuyn tìn hiu đến cánh lái ca tên la thông qua mt h thng phc tp ca cánh lái khí đng hc (được tính cho tc đ siêu âm) cánh lái được điu khin bng ngun đin cp t đng cơ đin và khí gas t và ng pht khí gas đc bit t b phn cp khí gas thuc cháy. ng pht khí gas điu khin bay được b trí phía sau các cánh điu khin. Như vy, vi h thông autopilot này, tên la bay hoàn toàn tđng. H thng đu dn t đng hướng đến mc tiêu, chnh thô tc đ mc tiêu và bay đến đim chm. Tên la trúng mc tiêu hay không ph thuc vào rt nhiu yếu t nhưng ch yếu vn là yếu t x th. Đi vi máy bay trc thăng tên la Igla (9M39) tiêu dit trên đ cao đến 3,5 km, máy bay phn lc có th đến 2,5 km do tc đ bay cao. Nếu máy bay bay cao hơn tên la không đui kp. 
ng phóng tên la và b phn cò súng được s dng nhiu ln. Sau khí bng phóng được chuyn v b phn k thut và được np đn tiếp tc, đánh du bng nhng vòng tròn đ. Mtng phóng có th s dng an toàn 5 ln. 

"Rắn lửa" Igla hoặc Strela  s dng mt ln có giá thành là 35 nghìn EURO.

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng