01:33 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 2769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979457

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Trực thăng vũ trang trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Thứ tư - 18/12/2013 20:41
Trực thăng vũ trang trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Trực thăng vũ trang trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Binh chủng trực thăng, lực lượng không quân chiến trường là lực lượng có vị trí vô cùng quan trọng, không gì thay thế được trong thế trận phòng thủ của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.
Trực thăng chiến trường tham gia vào hầu hết các hoạt động tác chiến của chiến tranh hiện đại. Đó là, cơ động binh lực và phương tiện chiến tranh của các đơn vị chiến đấu, cung cấp đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần kỹ thuật cho các điểm chốt trên các tuyến phòng ngự, tấn công tiêu diệt tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới, cơ động đổ bộ các lực lượng đặc nhiệm, cứu hộ và vận tải chuyển thương. Với ưu thế không cần có các sân bay hiện đại, không cần có các cơ sở đảm bảo kỹ thuật cao, hoạt động liên tục ngày đêm với độ tin cậy cao. Trực thăng chiến đấu đóng vai trò then chốt trong sức mạnh bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng trực thăng trong chiến tranh hiện đại.

Quá trình tiến lên chính quy - hiện đại các lực lượng vũ trang QĐND Việt Nam đòi hỏi có những thay đổi lớn về quan điểm tư duy chiến dịch chiến thuật, trong đó có: hiện đại hóa các quân binh chủng và khai thác sử dụng các phương tiện tác chiến hiện đại trong các loại hình chiến dịch, chiến thuật. Các nguy cơ đe dọa chủ quyền, độc lập dân tộc, các nguy cơ đó có thể là: chiến tranh cục bộ, xung đột khu vực với nhiều quy mô khác nhau, khủng bố quốc tế, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam. Để có thể nhanh chóng ngăn chặn mọi nguy cơ chiến tranh và xung đột vũ trang, phản ứng thần tốc, kịp thời cũng như đánh bại mọi âm mưu xâm hại chủ quyền lãnh thổ. Cần có những phương tiện cơ động lực lượng, vận tải vũ khí trang bị, cơ sở vật chất nhanh chóng, yểm trợ và chi viện hỏa lực cho các lực lượng tác chiến, đồng thời giáng những đòn tấn công quyết liệt vào lực lượng chủ lực của đối phương. Lực lượng trực thăng quân sự trong tác chiến không – bộ có những ưu điểm mà các loại phương tiện cơ động khác không có, trực thăng có thể được triển khai thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng, không cần có sân bay hay đường băng đặc biệt. Hoạt động vận tải đường không chiến trường làm tăng nhịp độ tác chiến do có thể nhanh chóng cơ động di chuyển các lực lượng đồng thời có thể cung cấp kịp thời cơ sở vật chất, vũ khí trang bị trong những điều kiện phức tạp địa hình và trên khoảng cách xa với tốc độ cao. Khả năng cơ động lực lượng nhanh có thế mạnh rõ rệt trong phòng ngự, có thể giành được ưu thế thời gian trước đối phương. Nhanh chóng tập trung lực lượng vào khu vực cần thiết, hình thành yếu tố bất ngờ, tấn công trong tình huống không thuận lợi với địch như đang ở khu vực tập trung, đang trên đường hành quân, chưa triển khai đội hình phòng ngự, khi đang cơ động thay đổi hướng tấn công…; máy bay trực thăng có thể bí mật, bất ngờ tập kích tiêu diệt hoặc cắt đường cung cấp cơ sở vật chất đối phương, ngăn chặn các hành động chiến đấu như:  cơ động thay đổi vị trí, hướng tấn công hay phòng ngự của địch, phá hủy các cơ sở hạ tầng hậu phương đối phương, các đài thông tin liên lạc, các kho tàng hậu cần, các trung tâm, các sở chỉ huy của đối phương.

Máy bay trực thăng Mi – 8 tham gia diễn tập

Diễn tập cứu hộ cứu nặng bằng trực thăng Mi - 8

Trong mọi loại hình chiến đấu tấn công hay phòng ngự hoặc bảo vệ hành quân cơ động, hỏa lực trực thăng có độ chính xác cao, kịp thời và uy lực rất mạnh. Với tốc độ bay không lớn, máy bay trực thăng có thể chi viện hỏa lực trực tiếp các lực lượng đang chiến đấu. Tất cả những ưu thế của trực thăng chiến đấu trong điều kiện phòng ngự trên địa bàn quen thuộc (vùng biên giới, bờ biển, hải đảo) có thể phát huy tối đa được sức mạnh tổng hợp, nhanh chóng làm thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho ta.

Điểm yếu của trực thăng là do tốc độ thấp, không có khả năng cơ động cao, trực thăng thật sự là một mục tiêu dễ dàng cho máy bay phản lực tầm cao và hỏa lực phòng không chiến trường. Do đó, vấn đề lợi dụng địa hình địa vật quen thuộc, kinh nghiệm và kỹ năng điều khiển của phi công là yếu tố quyết định đảm bảo sự sống còn và hiệu quả tác chiến của trực thăng. 
Mô hình tác chiến sử dụng rộng rãi trực thăng chiến đấu do quân đội Mỹ thực hiện đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Để đối phó lại với những đòn tấn công quyết liệt của Quân Giải phòng, Mỹ đã phải tổ chức các đơn vị không quân chiến trường và các đơn vị cơ động đường không (sư đoàn Kỵ binh bay), triển khai các chiến dịch phản ứng nhanh bằng trực thăng chiến đấu. Sự hình thành phương án chiến thuật “trực thăng vận” bắt nguồn từ thực tế, khi những đòn tấn công của QGP có thể bắt đầu từ bất cứ đâu, giáng những đòn tấn công và lập tức biến mất trong những cánh rừng nhiệt đới, quân đội Mỹ không kịp thời gian cơ động hành quân trên những con đường đầy mìn và cạm bẫy để ứng cứu hoặc tập kích những điểm nóng.

Máy bay UH – 1A đổ bộ lính Mỹ

Chiến thuật “Trực thăng vận” đáp ứng được yêu cầu đổ quân nhanh chóng đến những điểm xung yếu nhất, tổ chức hỏa lực mạnh dọn bãi đổ quân và chi viện cho tăng thiết giáp và bộ binh khi đối mặt với lực lượng QĐNDVN. Từ sau chiến tranh ở Việt Nam, một lần nữa chiến thuật trực thăng chiến đấu tấn công lại được áp dụng triệt để trong cuộc chiến tranh của Liên xô ở Afganixtan, khi lực lượng cơ động tăng thiết giáp không đáp ứng được yêu cầu chiến trường, những chiếc Mi – 8 vận tải, Mi – 24 chi viện hỏa lực và đổ bộ, tấn công truy quét, yểm trợ đường không, tập kích và phục kích các lực lượng chiến binh Mujahideen. Từ sau chiến trường Việt Nam, rút kinh nghiệm từ những thất bại, người Mỹ đã phát triển các chiến thuật sử dụng trực thăng trong hầu hết các cuộc chiến tranh khác như ở Panama, Iraq, Somali. Đặc biệt trong cuộc chiến tranh ở Iraq, không quân cánh quạt Mỹ đã phát huy tối đa sức mạnh của nó trong chiến đấu chống tăng thiết giáp và các lực lượng cơ giới Iraq. Chiến đấu chống tăng thiết giáp, trực thăng có ưu thế mạnh do quân đội Iraq không có lực lượng phòng không chiến trường tầm xa, không có vũ khí phòng không trang bị radar tầm thấp và không có lực lượng không quân chiến trường. Trong khi đó các máy bay Mỹ như Cobra được trang bị tên lửa chống tăng tầm xa (Hell Fire) có thể bay thấp và cơ động biến hóa từ nhiều hướng khác nhau theo địa hình tác chiến, kích thước nhỏ rất khó quan sát và các xe tăng của Iraq đã trở thành những con mồi dễ diệt. Được sử dụng và mang lại hiệu quả tác chiến tốt là các máy bay trực thăng chủ lực như Cobra, Apaches của Mỹ, các máy bay đổ bộ và cơ động đường không hạng nhẹ như Bell UH – 1A, UH-60A/L Black Hawk cũng có khả năng sử dụng hỏa lực trên máy bay chi viện, tấn công các lực lượng bộ binh cơ giới và xe vận tải và các hỏa điểm thông thường trong địa hình đồi núi, sa mạc hoặc các khu dân cư.

Trực thăng tấn công Cobra trên chiến trường Việt Nam

Quân đội Liên xô cũng sử dụng hai loại trực thăng chủ yếu, Mi – 8 được sử dụng để cơ động đổ bộ đường không và chi viện hỏa lực Mi – 24, với hệ thống hỏa lực rất mạnh, có khoang đổ bộ và được bảo vệ tốt bằng giáp cabin cũng như các bộ phận quan trọng, thực hiện nhiệm vụ chi viện hỏa lực, tấn công đường không. Sự phát triển của trực thăng chiến đấu Liên xô và Mỹ có hai xu hướng khác nhau, người Mỹ thiết kế các máy bay gọn, nhỏ, cơ động cao nhằm giảm thiểu khả năng phát hiện, Liên xô chế tạo Mi – 24 có khoang vận tải, được trang bị giáp bảo vệ và khai thác sử dụng tương tự như một chiếc thiết giáp bay. 
Thực tiễn chứng minh xu hướng phát triển của Mỹ hay Liên xô có ưu thế hơn đã không xảy ra (ngoại trừ 3 cuộc chiến tranh lớn có sử dụng trang thiết bị của cả hai bên). Nhưng cả hai nước đều phát triển các loại phương tiện phòng không tác chiến hiệu quả đối với các máy bay trực thăng chiến đấu, trong thời điểm trước, vũ khí được coi là nguy hiểm nhất đối với trực thăng là xe phòng không ZSU – 23-4 Shilka. Xe phòng không tự hành được trang bị radar phát hiện mục tiêu và tự động khóa, bám mục tiêu. Hiệu quả tác chiến của Shilka ở chiến trường Trung Đông đã buộc người Mỹ một lần nữa phải hiện đại hóa máy bay trực thăng tấn công. Để chống lại hỏa lực phòng không như Shilka, tên lửa vác vai Stringer, Strela – 2, người Mỹ tăng cường khả năng tấn công tầm xa của các loại hỏa lực trên trực thăng để không bay vào khu vực phòng không hiệu quả, hoàn thiện các trang thiết bị phát hiện và theo dõi, khóa bám mục tiêu, đồng thời tăng cường khả năng tác chiến ban đêm. Sự hoàn thiện của trực thăng tấn công thế hệ mới là mẫu AH – 64 “Aphache” và hiện đại hơn nữa là RAN “Commanche – 66” nhưng do giá thành của “Commanche” quá đắt, nên AH-64 “Apache” đã trở thành trực thăng tấn công chủ lực của quân đội Mỹ.

Trực thăng AH – 64 “Apache” tấn công

Một đặc điểm quan trọng trong kinh nghiệm tác chiến sử dụng trực thăng tấn công của Mỹ, quân đội Mỹ thực tế là quân đội viễn chinh, thường xuyên tác chiến ở các vùng chiến sự rất xa lãnh thổ của mình, do đó, chiến lược và các hình thái chiến thuật hầu hết mang tính chất chiến đấu tiến công. Với tiềm lực quân sự hùng hậu và quá dư thừa các phương tiện kỹ thuật, người Mỹ theo đuổi phương án tác chiến chủ yếu là tiêu diệt binh lực và sinh lực đối phương bằng khả năng cơ động cao, ưu thế hỏa lực vượt trội. Phương thức tác chiến này, trong một số trường hợp cũng có nhưng ưu thế nhất định, nhưng chiến trường Việt Nam đã đánh dấu một tổn thất khổng lồ về số lượng máy bay bị tiêu diệt.

Từ những bài học kinh nghiệm của các cường quốc quân sự, có thể thấy: xu hướng phát triển vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu ( trực thăng quân sự nói riêng) phụ thuộc nhiều vào điều kiện, môi trường tác chiến, học thuyết quân sự và nghệ thuật quân sự truyền thống của đất nước.

Nhiệm vụ lực lượng trực thăng trong chiến tranh. 
QĐND Việt Nam là lực lượng vũ trang được hình thành và phát triển trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tác chiến chủ yếu trong vùng lãnh thổ có chủ quyền, trong tình huống chiến tranh chống xâm lược, các lực lượng được triển khai trên các tuyến phòng thủ biên cương có địa hình rừng núi phức tạp và trên các điểm cao phòng ngự, các khu vực bờ biển và hải đảo. Đặc điểm của tuyến phòng thủ rừng núi biên cương thông thường có nhiều khó khăn trong cơ động lực lượng, tập trung hỏa lực mạnh trên các tuyến  phòng ngự hàng trăm km chống lại các lực lượng tấn công có ưu thế về quân số, vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh. Một phương thức tác chiến đặc thù của QĐND Việt Nam là chiến thuật của lực lượng đặc công, với nghệ thuật tác chiến đấu truyền thống luồn sâu vào hậu phương đối phương, tập kích phục kích các mục tiêu quan trọng, các lực lượng địch hành quân, đánh phá căn cứ, kho tàng, sân bay bến cảng, đài radars và các trạm đầu mối thông tin. Tất cả các hình thái chiến thuật đó đòi hỏi có sự liên kết phối hợp tối đa của không quân, đặc biệt là lực lượng trực thăng vận tải đa nhiệm, trực thăng tấn công. Khác hơn so với quân đội Mỹ và quân đội Liên xô trước đây, lực lượng trực thăng QĐND Việt Nam không có được ưu thế vượt trội về số lượng và khả năng thống trị bầu trời của không quân trong điều kiện chiến tranh quy mô lớn, máy bay trực thăng khi tham gia chiến đấu luôn nằm trong nguy cơ bị tiêu diệt từ xa bởi hỏa lực không quân của đối phương và phải sẵn sàng đối phó với hỏa lực phòng không chiến trường. Do đó, các hình thức tác chiến chủ yếu là sử dụng các phân đội trực thăng đa nhiệm có số lượng nhỏ, hỏa lực mạnh, áp dụng triệt để khả năng bay thấp và lợi dụng địa hình địa vật để cơ động và tổ chức tấn công. Nguyên tắc tác chiến chính là bí mật, bất ngờ, liên kết phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phòng không mặt đất và có sự yểm trợ của lực lượng không quân. Với nhiệm vụ chiến đấu phòng ngự trên các điểm chốt tuyến biên giới, trực thăng đa nhiệm Mi – 8, Mi 24 có thể được sử dụng để tăng cường lực lượng phòng ngự trên chốt, tổ chức các đợt đột kích bọc sườn hay vào phía sau đội hình tấn công của đối phương. Trong nhiệm vụ này, trực thăng không thuần túy là chỉ duy trì hỏa lực hay đổ bộ mà phải thực hiện hai nhiệm vụ cùng một lúc, vừa đổ bộ lực lượng vừa tổ chức tấn công hỏa lực tiêu diệt sinh lực đối phương.  

Trực thăng Mi – 8 (Mi – 17) mang rockets

Trong chiến tranh hiện đại, các lực lượng đặc nhiệm (đặc công, đặc công biệt động, trinh sát đặc công) trực thăng đa nhiệm (Mi – 8, Mi – 24) có thể đảm nhiệm nhiệm vụ chủ yếu là bí mật chuyên chở lực lượng đặc nhiệm ở độ cao thấp đột nhập khu vực đối phương quản lý, yểm trợ hỏa lực khi lực lượng đặc nhiệm tổ chức tấn công và thu quân nhanh chóng khi hoàn thành nhiệm vụ.

Huấn luyện cơ động đổ bộ đường không

Trên các khu vực bờ biển, hải đảo. Các máy bay trực thăng chiến đấu có nhiệm vụ tương tự như trên đất liền, đó là vận tải, chuyên chở lực lượng đổ bộ đường không đến các khu vực xung đột, đổ bộ xuống lực lượng đặc công nước, hải quân đánh bộ xuống các vùng nước nằm trong khu vực kiểm soát của đối phương, tổ chức tấn công, chi viện hỏa lực đường không bảo vệ và ngăn chặn tầu xuồng địch truy đuổi, đón thu quân khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tất cả các nhiệm vụ chiến đấu của trực thăng vận tải đa nhiệm thông thường được tiến hành dưới sự yểm trợ, che chắn của lực lượng không quân tiêm kích, không quân tiêm kích – tên lửa chặn nhằm bảo vệ an toàn cho lực lượng vận tải. Trong điều kiện tác chiến vùng biên giới hải đảo, lực lượng trực thăng hoạt động dưới lưới lửa phòng không mặt đất trong điều kiện cơ động lực lượng.

Kinh nghiệm tác chiến trực thăng của quân đội nước ngoài.

Chiến trường Afganhixtan đã mang lại nhiều tổn thất cho quân đội Xô viết, nhưng cũng mang lại những kinh nghiệm vô cùng lớn trong chiến thuật sử dụng trực thăng đa nhiệm. Trên các khu vực đồi núi của chiến trường, máy bay trực thăng đa nhiệm đảm nhiệm cung cấp quân lương, cơ sở vật chất cho các điểm chốt của Tập đoàn quân số 40, cơ động vận chuyển lực lượng bộ đội đặc nhiệm, tiến hành các chiến dịch đổ bộ đường không. Bộ đội “đổ bộ trực thăng” thực hiện triển khai các điểm chốt ở những khu vực xa căn cứ chính, chiếm lĩnh các điểm chốt quan trọng trên các tuyến đường hành quân và các khu vực đầu mối giao thông quan trọng. Để xây dựng các chốt phòng thủ, trực thăng đã vận chuyển tất cả, từ binh lực, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất xây dựng công trình công sự. 02. 01,1980 Một lực lượng đổ bộ trực thăng lớn đã tiến hành chiến dịch bao vây và đánh chiếm thành phố Kandahar. Chiến dịch Panjshir Tháng 05 – 06 1982. 20 tiểu đoàn đặc nhiệm Liên xô và Afganhixtan với quân số lên đến 4200 người được đổ bộ bằng trực thăng đánh chiếm các điểm cao quan trọng, tham gia chiến dịch này đã điều động hàng trăm máy bay trực thăng vận tải Mi-8. Chiến dich “Sa mạc” tháng 6 năm 1985 lực lượng trực thăng đã đổ bộ hơn 7000 quân trong khu vực đồi núi.Chiến dịch “Plotina” vào mùa thu năm 1985 nhằm phong tỏa thung lũng Kunar trên chiều dài 170 km đã đổ bộ hơn 12000 quân. Tháng 11, một chiến dịch ở khu vực Kandahar trong vòng hai tuần, máy bay trực thăng đã thực hiện 508 lượt cất cánh, đổ bộ lực lượng đặc nhiệm và đảm bảo chi viện hỏa lực, cung cấp cơ sở vật chất, hậu cần kỹ thuật cho 19 điểm chốt.

Trực thăng Mi – 8 đổ bộ lực lượng đặc nhiệm ở Afganixtna

Trong cuộc chiến tranh hiện đại ở Afganixtan, lực lượng đặc nhiệm hoàn toàn không thể thực hiện được nhiệm vụ nếu không có sự tham gia của các máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm. 8 tiểu đoàn đặc nhiệm hoạt động độc lập, được biên chế vào hai lữ đoàn số 15 và số 22 được phối thuộc bởi hai không đoàn trực thăng đa nhiệm độc lập số 205 và 239. Các lực lượng đặc nhiệm tiến hành các chiến dịch dựa trên cơ sở thông tin trinh sát mặt đất, trinh sát điện tử và tình báo. Sử dụng máy bay trực thăng, các lực lượng đặc nhiệm tiến hành các trận đánh phủ đầu, ngăn chặn và tiêu diệt các băng nhóm chiến binh Mujahideen, chiến thuật thông dụng là phục kích bất ngờ. Trực thăng vận tải đa nhiệm bí mật cơ động lực lượng đặc nhiệm đến khu vực phục kích, đợi các đội lữ hành tiếp cận trận địa và nổ súng tiêu diệt. Một hình thái chiến thuật khác rất phổ biến cho đến tận ngày nay, khi quân đội Liên minh chiếm đóng Afganixtan là các đội may bay trực thăng tấn công mang theo các tổ đặc nhiệm tiến hành tuần thám dọc theo các khu vực vành đai ngoại ô và tuyến biên giới Afganixtan và Pakistan với mục đích phát hiện các nhóm và đoàn lữ hành có mang vũ khí. Khi phát hiện mục tiêu, máy bay trực thăng có thể tiến hành tiến công tiêu diệt từ trên không trung, hoặc đổ bộ lực lượng đặc nhiệm bao vây tiêu diệt với sự yểm trợ của trực thăng. Chiến thuật này được lực lượng biên phòng thường xuyên sử dụng sau này trong các cuộc chiến đấu ở Chesnia, người Mỹ và đồng minh sau khi đánh chiếm Afganixtan cũng sử dụng chiến thuật “tìm và diệt” bằng trực thăng và lính thủy đánh bộ. Sự phát triển của máy bay không người lái gần đây đã thay thế một phần nhiệm vụ chiến thuật của trực thăng tấn công.

Trong tác chiến ở Afganixtan, cuộc chiến diễn ra thường xuyên với các nhóm chiến binh Mujahideen nhỏ, do đó lực lượng tham gia tác chiến cũng không lớn, thông thường đến cấp trung đội và đại đội đặc nhiệm. Các lực lượng tập trung đông quân hơn chủ yếu làm nhiệm vụ phòng ngự căn cứ, khu vực đóng quân, khu vực dân cư, sân bay và kho tàng quân sự. Các phân đội đặc nhiệm nhỏ được cơ động thường xuyên bằng máy bay trực thăng nhằm đảm bảo tính bí mật, bất ngờ khi đánh phủ đầu, phục kích đối phương. 
Là lực lượng vận tải then chốt của các đơn vị chốt giữ các điểm cao, các khu vực phòng thủ treo leo, hiểm trở, máy bay trực thăng có thể cất hạ cánh trên các đường băng dã chiến, các bãi đất bằng được lát bằng những tấm tôn kim loại dày. Trực thăng vận tải Mi – 8 và trực thăng tấn công Mi – 24 có thể cung cấp vũ khí trang bị và cơ sở vật chất cho các phân đội nhỏ đến cấp tiểu đội, với các loại vũ khí được trang bị, các trực thăng vận tải và tấn công còn đảm nhiệm cả nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho các phân đội này. Thông thường trong tác chiến phòng ngự ở các điểm chốt, lực lượng bộ binh duy trì thông tin liên lạc với chỉ huy cấp cao và trực tiếp với trực thăng yểm trợ hỏa lực, để dẫn đường, chỉ thị mục tiêu và yêu cầu mật độ hỏa lực.

Phi đội Mi – 24 trên chiến trường Afganixtan

Các máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm và trực thăng tấn công, khi tác chiến trên chiến trường Afganixtan thường phải đối phó với các lực lượng săn trực thăng dushmans có sử dụng các tên lửa vác "Red Eye" và "Stingers". Do thực tế các tên lửa này chỉ có thể bắt mục tiêu ở độ cao trên 30 m so với mặt đất. Các máy bay trực thăng khi bay qua vùng nguy hiểm thường ở độ cao thấp, khi phát hiện hoặc được chỉ thị mục tiêu từ mặt đất, các máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm hoặc trực thăng tấn công đột ngột thực hiện kỹ thuật bay tránh hỏa lực phòng không và đột ngột lấy độ cao nhằm giảm đến mức tối thiểu thời gian lấy đường ngắm và xạ kích từ vũ khí bộ binh. Khi tấn công mục tiêu, các trực thăng chiến đấu tấn công theo từng đợt, thông thường đợt tấn công hỏa lực bắt đầu từ vòng lượn thứ 2, khi các vật chuẩn tọa độ mục tiêu đã được xác định. Các biên đội vận tải Mi – 8 khi thực hiện nhiệm vụ luôn có biên đội máy bay M- 24 bay ở khoảng cách xa yểm trợ hỏa lực. Trong trường hợp Mi – 8 phát hiện mục tiêu, các trực thăng Mi – 24 sẽ lập tức tập kích hỏa lực ngay sau khi Mi – 8 lượn vòng thoát hiểm hỏa lực phòng không mặt đất. Biên đội Mi- 24 tấn công theo vòng lượn khép kín, máy bay thứ nhất đóng vai trò che chắn, chiếc thứ hai khai hỏa ngay sau khi chiếc thứ nhất lượn vòng tránh sang bên, phương án tác chiến này cho phép duy trì hỏa lực liên tiếp và máy bay liên tục cơ động. Trong các thung lũng hẹp và khu vực đồi núi, các máy bay trực thăng tấn công theo hàng dọc, chiếc thứ nhất nối tiếp chiếc thứ hai với khoảng giãn cách ngắn, thoát ly mục tiêu thông thường hoặc ở độ cao thấp hoặc đột ngột lấy độ cao tránh hỏa lực phòng không của đối phương phản kích khi máy bay thoát ly vùng tấn công.

Những khái niệm chiến thuật sử dụng trực thăng

Kinh nghiệm xương máu ở chiến trường Afganixtan cho thấy, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa lực lượng bộ binh phòng ngự điểm chốt, lực lượng trực thăng vận tải và trực thăng tấn công trong điều kiện tác chiến khu vực rừng núi hiểm trở. Từ những kinh nghiệm tác chiến thực tế đã hình thành các phân đội chủ công đổ bộ đường không, bao gồm các lực lượng bộ đội đặc nhiệm đổ bộ đường không, trực thăng vận tải và trực thăng tiến công trong một biên chế chiến thuật thống nhất, được định danh là “phân đội chủ công đường không”, phân đội tác chiến trực thăng đường không đã trở thành một lực lượng phản công nhanh được ứng dụng trên toàn thế giới. Với các phương tiện hỏa lực cá nhân hiện đại như súng phóng lựu nhiệt áp, súng phóng lựu đa năng, súng máy hạng nặng kết hợp với hỏa lực của máy bay trực thăng vận tải Mi – 8 và trực thăng tấn công Mi – 24. “Phân đội chủ công đường không” có khả năng cơ động trên trên chiến trường rộng lớn, bất ngờ đột kích đối phương ở khu vực xung yếu, tăng cường sức mạnh phòng ngự của các lực lượng giữ chốt trên tuyến phòng thủ hoặc là phân đội săn tăng, thiết giáp cơ động cao.

Mi-24 công kích mục tiêu bằng rockets

Cũng có nhiều ý kiến phản đối, cho rằng phương án tác chiến này chỉ có thể áp dụng đối với lực lượng vũ trang cấp 3, với các phương tiện tác chiến phòng không yếu và không có lực lượng không quân. Trong chiến tranh xâm lược, đối phương sẽ sử dụng các phương tiện trinh sát hiện đại từ trên vũ trụ, trên không, và hỏa lực phòng không – không quân mạnh sẽ nhanh chóng tiêu diệt các máy bay trực thăng vận tải. Cần phải có những giải pháp tốt hơn trong vẫn để sử dụng trực thăng tấn công và trực thăng vận tải. 
Từ nguyên tắc “trinh sát – tấn công hỏa lực” và nguyên tắc “quản lý tập trung, tổ chức phân tán” quân đội Nga đã hình thành những lữ đoàn “ đổ bộ chủ công” trực thuộc các quân khu, trực thuộc lữ đoàn là các đơn vị trực thăng vận tải và trực thăng tấn công. Các đơn vị đều có các căn cứ dự bị sẵn sàng triển khai lực lượng phân tán trong điều kiện chiến tranh và nằm dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quân khu. Nhưng trên tổng thể nói chung, các lực lượng trực thăng chiến trường, cùng với các đơn vị không quân tiêm kích và cường kích, đều nằm trong biên chế của quân chủng Không quân. Liên kết phối hợp tác chiến với Lục quân được điều phối bởi cơ quan điều hành tác chiến của bộ Tổng tham mưu.

Trực thăng trinh sát hạng nhẹ OH-58D “Kiowa Warrior”

Trước lực lượng xâm lược có vũ khí, trang bị và phương tiện chiến tranh hiện đại, để những đòn tấn công của “ phân đội chủ công đường không” có thể triển khai nhanh, bất ngờ, giữ được bí mật tối đa, lực lượng không quân chiến trường cần có lực lượng và các phương tiện trinh sát hiện đại, rộng khắp, theo dõi chặt chẽ tình hình địch. Giai đoạn trước đây người Mỹ sử dụng loại máy bay trực thăng trinh sát hạng nhẹ OH-58D “Kiowa Warrior”, được lắp đặt các trang thiết bị trinh sát điện tử và quang học trong quả cầu mắt thần phía trên cánh quạt nâng chủ động, có khả năng trinh sát ngày đêm. Máy bay trực thăng trinh sát hạng nhẹ này bay thấp, ẩn nấp sau nhưng vật thể tự nhiên và địa hình như nhà cửa, cây cối, đồi, dâng cao quả cầu mắt thần và bay lượn theo địa hình trên độ cao 15 m. Khi phát hiện mục tiêu, trực thăng trinh sát thông báo tọa độ vị trí mục tiêu trên bản đồ kỹ thuật số đồng thời chiếu xạ mục tiêu bằng laser hồng ngoại. Khi nhận được tín hiệu mục tiêu, các trực thăng tấn công AH – 64 Apache phóng tên lửa chống tăng Hell Fire có tầm bắn lên đến 10 km, đầu tự dẫn laser hồng ngoại của tên lửa sẽ đánh trúng mục tiêu. Theo đánh giá của các nhà quan sát, thời gian từ khi phát hiện được mục tiêu đến khi mục tiêu bị tiêu diệt chiếm khoảng từ 25 – 50 s, và máy bay trực thăng vẫn nằm ngoài vùng hiệu lực của các loại vũ khí phòng không đi cùng của tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Tất nhiên, Apache hoàn toàn có khả năng tự tìm kiếm mục tiêu và chủ động phóng tên lửa, nhưng tình huống đó buộc máy bay phải bay lâu hơn trong vùng hỏa lực phòng không của đối phương.

Từ kinh nghiệm tác chiến của trực thăng Mỹ trên chiến trường Iraq có thể nhận thấy. Để bảo vệ lực lượng “phân đội trực thăng chủ công” Trinh sát đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí, tọa độ, số lượng và năng lực tác chiến, cũng như hỏa lực phòng không của đối phương. Các phương tiện trinh sát hiện đại như thiết bị trinh sát quang học và radars mặt đất, các phương tiện trinh sát tầm thấp như máy bay trực thăng trinh sát hạng nhẹ, máy bay trinh sát loại nhỏ không người lái và máy bay trinh sát đường không trên cao phải được kết nối và chia xẻ thông tin trong một thể thống nhất của hệ thống quản lý chiến trường, cung cấp thông tin chính xác và liên tục cho các lực lượng phòng ngự và lực lượng “phân đội trực thăng chủ công” từ đó đưa ra những quyết định chính xác về phương thức tấn công đối phương. Theo tình huống, có thể các máy bay trực thăng chỉ tiến hành đổ bộ lực lượng đặc nhiệm, việc giải quyết chiến trường thuộc về bộ binh. Trong trường hợp khác, các máy bay trực thăng vận tải tiến hành đổ bộ bộ binh, đồng thời cùng với trực thăng tấn công tiêu diệt các mục tiêu theo mệnh lệnh của cấp trên.

Dựa trên tình hình thực tế chiến trường, cấp chỉ huy điều hành tác chiến sẽ quyết định phương án tác chiến và truyền đạt nhiệm vụ tác chiến xuống phân đội trực thăng đổ bộ. Thông thường các đòn tấn công bằng trực thăng chiến đấu thường tiến hành vào ban đêm hoặc vào thời gian mà ánh sáng thuận lợi cho tấn công đường không (ánh sáng yếu, sương mù, mặt trời chiếu trực diện vào lực lượng địch) nhằm giảm thiểu tối đa khả năng quan sát quang học. Các phân đội trực thăng từ những sân bay bí mật sẽ bay ngụy trang theo địa hình và tuyến đường hành quân ngắn nhất ở độ cao thấp, tiếp cận khu vực triển khai hỏa lực. Dưới sự hỗ trợ của lực lượng trinh sát (chiếu xạ mục tiêu bằng lasers hồng ngoại, chiếu xạ mục tiêu bằng sóng radio, radar), các máy bay trực thăng tấn công sẽ phóng tên lửa chống tăng có đầu dẫn hồng ngoại hoặc rockets, các máy bay vận tải sẽ tiếp cận đổ bộ lực lượng đặc nhiệm, sau đó cùng với trực thăng tấn công phát huy hỏa lực tiêu diệt địch, phối hợp với lực lượng đặc nhiệm tác chiến trên mặt đất. Đòn tấn công phải được triển khai nhanh với tốc độ cao, hỏa lực tập trung dày đặc gây tổn thất nặng về binh lực và sinh lực cho đối phương. Sau đó các trực thăng nhanh chóng thoát ly chiến trường, theo những tuyến đường bay ngụy trang và được bảo vệ tốt bằng hỏa lực phòng không mặt đất quay về căn cứ theo quy định, phần còn lại sẽ do bộ đội đặc nhiệm giải quyết theo yêu cầu nhiệm vụ.

Khi đổ quân, trực thăng không được phép bay treo tại chỗ, khi tiến hành các đòn tấn công vào mục tiêu (xe tăng, xe thiết giáp, cơ sở hậu cần kỹ thuật, khu vực tập trung quân, đội hình hành quân, tuyến triển khai đội hình tấn công…) các trực thăng tấn công thành nhiều đợt, theo nhiều hướng khác nhau ở độ cao thấp. Khi hoàn thành nhiệm vụ, cũng trên độ cao thấp, trực thăng tấn công sử dụng tốc độ  cao theo các hành làng rút quân quy định nhanh chóng thoát ly chiến trường, cơ động thoát ly trận địa cũng bắt buộc phải bay theo nguyên tắc ngụy trang trên địa hình, dưới sự yểm trợ và che chắn của lực lượng phòng không chiến trường và không quân tiêm kích.   

Mi – 28 Havoc “ Thợ săn đêm”

Cuộc chạy đua giữa trực thăng vũ trang, máy bay tầm thấp và hỏa lực phòng không đã làm xuất hiện những phương tiện phòng không mới. Thay thế cho Shilka là hệ thống phòng không tự hành Tunguska, có khả năng tác chiến phòng không hiệu quả trên khoảng cách đến 8 km, hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động, thời gian khai hỏa cũng giảm xuống rất nhiều. Riêng ở nước Nga, xuất hiện các loại máy bay tấn công hiện đại hơn như Mi – 28 và Ka – 50/52. Những loại máy bay mới này có khả năng tự bảo vệ cao hơn, tính cơ động được tăng cường gấp nhiều lần, đồng thời kích thước máy bay cũng được giảm xuống, máy bay còn được ứng dụng các công nghệ tàng hình làm giảm thiểu tối đa khả năng phát hiện mục tiêu trên màn hiện sóng radars. Hệ thống vũ khí trang bị tấn công trên máy bay cũng được nâng cấp rất nhiều, một máy bay trực thăng như Ka – 52 có khả năng tiến công và tiêu diệt một cụm binh lực tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới cấp tiểu đoàn. Các phương tiện trinh sát, quan sát tìm kiếm mục tiêu, dẫn đường, chỉ thị mục tiêu và điều khiển hỏa lực cũng được ứng dụng các công nghệ hiện đại, máy bay trực thăng tấn công có khả năng tác chiến độc lập hoàn toàn về đêm, với tốc độ cao và trần bay thấp.

Trực thăng tấn công Ka – 52

Để tăng cường khả năng trinh sát, tìm kiếm phát hiện mục tiêu, các lực lượng vũ trang trên thế giới cũng phát triển mạnh mẽ các phương tiện trinh sát đường không tầm thấp không người lái, có kích thước nhỏ gọn và hầu như không phát hiện được trên màn hình radars, những UAV này là những phương tiện trinh sát hiệu quả nhất trên chiến trường và hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu thông tin cho các máy bay trực thăng tấn công.

Sức mạnh của lực lượng trực thăng là sức mạnh của trí tuệ và lòng dũng cảm.

Phát huy tối đa năng lực vận tải chiến trường và tác chiến đường không của lực lượng trực thăng vận tải và trực thăng tấn công có trong biên chế, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh hiện đại. Lực lượng trực thăng vận tải và trực thăng chiến đấu cần phải có sự liên kết phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tác chiến mặt đất (bộ binh, đặc công, trinh sát đặc nhiệm) trong một chỉnh thể thống nhất của không gian chiến trường không – bộ dưới sự chỉ huy, điều hành tác chiến đồng bộ, tự động hóa cao và trong một hệ thống thông tin chiến trường đồng nhất.

Do điều kiện tác chiến phòng ngự, khả năng phải chống lại những thế lực quân sự có tiềm lực vũ khí trang bị, khoa học công nghê gấp nhiều lần, lực lượng phi công cần nhuần nhuyễn các phương án cơ động vận tải đổ bộ, tác chiến trong trường hợp cụ thể, đặc biệt chú trọng kỹ năng bay cơ động độ cao thấp, qua những khu vực phức tạp về địa hình như đồi núi, khe sâu, vách đứng hoặc những cánh rừng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc hạn chế tầm nhìn. Có kỹ thuật bay đêm tốt trong điều kiện thời tiết, khí hậu và địa hình phức tạp. Phi công cần có khả năng cơ động cao, sử dụng vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật trên máy bay thuần thục, khai thác hết được tiềm năng kỹ chiến thuật của máy bay trực thăng nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong chiến đấu.

Thực tế chiến tranh hiện đại và yêu cầu bảo vệ Tổ quốc cho thấy, trực thăng vận tải và trực thăng tấn công là lực lượng vô cùng cần thiết trong hệ thống phòng thủ đất nước, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sức mạnh chiến đấu của lực lượng phòng ngự trên các tuyến phòng ngự, đặc biệt trong điều kiện địa hình rừng núi phức tạp. Lực lượng trực thăng vận tải thực hiện các nhiệm vụ cơ động lực lượng, cung cấp cơ sở vật chất, hậu cần kỹ thuật cho các điểm cao then chốt trong phòng ngự, tăng cường binh lực trong chiến đấu. Lực lượng trực thăng vận tải đa nhiệm và lực lượng trực thăng tấn công còn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ chi viện hỏa lực, tiêu diệt các phương tiện cơ giới, cơ động vận chuyển các lực lượng đặc nhiệm vào sâu trong hậu phương chiến trường của đối phương, phối hợp cùng với các lực lượng bộ binh giáng những đòn tấn công bất ngờ, gây tổn thất nặng nề, phá vỡ các ý đồ chiến thuật của đối phương trên chiến trường. 
Sự phát triển mạnh mẽ của hiện đại hóa lực lượng vũ trang làm thay đổi các quan điểm tác chiến, hình thành các hình thái chiến thuật mới, các phương thức tác chiến mới và các phương tiện chiến đấu mới. Trong quá trình tiến lên chính quy hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, lực lượng không quân chiến trường mà trước mắt là lực lượng trực thăng chiến trường trong tương lai không xa, sẽ là một trong những binh chủng chủ lực gìn giữ thành đồng.

 

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng