05:23 EDT Thứ năm, 18/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 3611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9248098

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Anh đi bộ đội sao trên mũ

Thứ hai - 02/09/2013 05:17
Anh đi bộ đội sao trên mũ

Anh đi bộ đội sao trên mũ

Không biết khi Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời (22-12-1944), biểu trưng (quân hiệu) thế nào, ý tưởng từ đâu, ai thiết kế? Nhưng chắc chắn là phải có ngôi sao vàng năm cánh và được đính trên mũ của người lính.
Lịch sử báo chí quân đội cho biết: Sau khởi nghĩa Tháng Tám 1945, quân đội đã có tờ báo tên là Sao Vàng do đồng chí Trần Huy Liệu là chủ bút. Cụ thể, khi Chính phủ Cách mạng Lâm thời được thành lập, đồng chí Trần Huy Liệu được giao giữ chức Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền rồi Cục trưởng Cục Chính trị; Quân sự Ủy viên hội do đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Tháng 5-1946, Báo Sao Vàng-cơ quan tuyên truyền huấn luyện binh sĩ của Quân sự Ủy viên hội ra đời, Trần Huy Liệu được giao trọng trách làm chủ bút. Báo Sao Vàng ra số đầu ngày 30-5-1946, đây là tờ báo đầu tiên của Quân đội quốc gia Việt Nam, ra hằng tuần được 26 số, số cuối cùng là ngày 28-11-1946 và cũng là một trong những tờ báo tiền thân của Báo Quân đội nhân dân ngày nay. Chỉ với 26 số, nhưng Báo Sao Vàng đã góp phần quan trọng vào cuộc động viên tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu và lòng trung thành với cách mạng, với Đảng của Vệ quốc đoàn, góp phần phổ biến, huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ Vệ quốc về kỹ thuật, chiến thuật đánh địch, góp phần tạo nên chiến công oanh liệt của quân dân ta trong cuộc chiến đấu anh dũng bảo vệ Thủ đô sau ngày Toàn quốc kháng chiến.
Ngôi sao trên mũ-ngôi sao là tấm quân hiệu, mũ là chiếc mũ bộ đội qua các thời kỳ. Mũ ca-lô, mũ nan, mũ lưới thời chín năm Kháng chiến chống thực dân Pháp; mũ cứng, mũ mềm, mũ sắt, mũ tai bèo thời chống Mỹ, cứu nước; mũ kê-pi, mũ chuyên dụng, mũ trận của các quân binh chủng, các lực lượng đặc biệt thời xây dựng chính quy, từng bước tiến lên hiện đại hôm nay. Ngôi sao trên mũ trải qua những ngày Cách mạng, Kháng chiến trường kỳ suốt 30 năm và đến ngày 26-8-2009 được chính thức gọi là quân hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quyết định số 109/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và lễ phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Điều 1 của Quyết định ghi rõ:


Chiến sĩ trẻ của Trung đoàn 98, Sư đoàn 316

Quân hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam hình tròn, ở giữa có ngôi sao nổi màu vàng, xung quanh có hai bông lúa màu vàng đặt trên nền đỏ tươi; phía dưới hai bông lúa có hình nửa bánh xe răng màu vàng, vành ngoài quân hiệu màu vàng. Riêng quân hiệu của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (gọi tắt là Cảnh sát biển) có phần nền hai bông lúa màu xanh dương.
Quân hiệu có 3 loại: Đường kính 36mm, đường kính 33mm và đường kính 28mm. Quân hiệu có đường kính 36mm và 28mm dập liền với cành tùng kép màu vàng; riêng phần dưới, chính giữa nơ cành tùng kép (loại đường kính 36mm và 28mm), trên nửa bánh xe răng (loại đường kính 33mm) của Cảnh sát biển có chữ CSB màu đỏ.
Hình ảnh “ngôi sao trên mũ” không chỉ là niềm kiêu hãnh, tự hào mà còn là nét đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, là nguồn cảm hứng sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Nhà thơ Tố Hữu, trong bài Việt Bắc có câu:
     Những đường Việt Bắc của ta
Đêm đêm rầm rập như là đất rung
      Quân đi điệp điệp trùng trùng
Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan
mô tả nét đẹp của những người lính nơi chiến khu thời kháng chiến chống Pháp. Thời chống Mỹ, nhà thơ lại có những câu ca ngợi chiếc mũ tai bèo của anh chiến sĩ Giải phóng:
Ôi cái mũ vải mềm dễ thương như
                            một bàn tay nhỏ
Chẳng làm đau một chiếc lá trên cành
Sáng trên đầu như một mảnh
                                trời xanh
Mà xông xáo, mà tung hoành,
                                ngang dọc
Nói về chiếc Quân hiệu “trên mũ” của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà thơ Vũ Cao trong bài thơ Núi Đôi nổi tiếng có câu:
Anh đi bộ đội sao trên mũ
Mãi mãi là sao sáng dẫn đường
Em sẽ là hoa trên đỉnh núi
Bốn mùa thơm mãi cánh hoa thơm.
Còn nhà thơ trẻ Hoàng Nhuận Cầm khi ở chiến trường Quảng Trị mùa hè năm 1972 gửi về Hà Nội bài thơ giãi bày niềm vinh dự tự hào được là người chiến sĩ, là Bộ đội Cụ Hồ. Anh bảo “ngôi sao trên mũ” mà bác Vũ Cao nói tới kia là bông hoa bất tử nở mãi, nở hoài trên mũ những người lính:
Và đó-mùa hoa bất tử,
Nở hoài trên mũ quân nhân.
Chưa Giao thừa nào ta ngủ
Em còn nhớ không Mùa Xuân...
(Mùa hoa bất tử trong tập “Xúc sắc mùa thu”)
Ngôi sao trên mũ-một trong những biểu trưng của người chiến sĩ, của Bộ đội Cụ Hồ gần 70 năm nay đã đi cùng bộ đội, gắn bó với nhân dân, với văn chương văn hóa và tuổi trẻ Việt Nam đã, đang và sẽ mãi trường tồn, mãi mãi như “mùa hoa bất tử”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng