06:23 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 3891

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99099

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253852

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Nô – Dũng sĩ đâm lê

Thứ hai - 02/09/2013 05:15
Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Nô – Dũng sĩ đâm lê

Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Nô – Dũng sĩ đâm lê

Anh hùng Hoàng Văn Nô sinh năm 1932, dân tộc Tày quê ở xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Khi hi sinh anh đang là chiến sĩ Đại đội 925, Tiểu đoàn 255, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316.
Trong lịch sử truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam có ghi: Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Nô được tặng danh hiệu “Dũng sĩ đâm lê” là người duy nhất được niềm vinh dự và tự hào đó.
 
Trước chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”, các đơn vị có thời gian để luyện tập tập trung vào hai môn Xạ kích và Giáp lá cà, dùng lựu đạn và đâm lê. Cách đánh gần phát huy được ưu thế tinh thần của ta khiến địch hoang mang lo sợ, nhất là thấy ta dùng lưỡi lê. Tiểu đội do Đinh Văn Niết làm Tiểu đội trưởng là đơn vị chủ công, Hoàng Văn Nô là chiến sĩ trong tiểu đội này.
 
Ngày 31 – 01- 1954, Đại đội 925 nhận nhiệm vụ đánh chặn  cuộc hành binh của Tiểu đoàn dù  số I (IBEP) ở khu vực “Đồi xanh” cao điểm 781 phía Đông Điện Biên Phủ (thuộc bản Tà Lèng). Buổi sáng ngày 31 – 01 -1954, trước khi mở màn chiến dịch, một đại đội địch tiến lên định vượt Đồi xanh. Tiểu đội của Niết nổ súng đánh chặn, địch vẫn tiến lên, liền bị hỏa lực Trung đội, Đai đội của ta bắn quyết liệt, gây nhiều thương vong cho chúng, địch tạm lui và dùng pháo binh bắn dồn dập vào quả đồi rồi một cánh quân men theo sườn đồi tập kích vào tiểu đội của Đinh Văn Niết. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt kéo dài cả ngày trời. theo sự chỉ huy của Tiểu đội trưởng, một tổ kiềm chế địch, một tổ 3 người xông lên đánh địch. Một loạt đạn của quân ta bắn gục 3 tên, Tiểu đội trưởng Đinh Văn Niết bị trúng đạn ngã xuống. Đau xót và căm giận, Hoàng Văn Nô giương lê lên, nhanh như cơn lốc, anh xông tới đâm thẳng lưỡi lê vào ngực tên Lê Dương to lớn, rồi liên tiếp đâm tên thứ 2, tên thứ 3, tên thứ 4 bị anh đâm lún tận nòng súng, phải đạp mạnh vào đầu tên địch mới rút lưỡi lê ra được. Đang tiếp tục xông lên diệt tên thứ 5 thì anh bị trúng đạn. Hoàng Văn Nô hy sinh trong tư thế lẫm liệt của người chiến sĩ dũng mãnh, anh hùng.
 
Tấm gương oanh liệt của Hoàng Văn Nô thôi thúc quân ta quyết chiến, quyết thắng quân thù. Bọn giặc khiếp đảm phải bỏ lại 20 xác đồng bọn, tháo chạy về Mường Thanh, trận địa đơn vị được giữ vững. Cả Tiểu đoàn tự hào về trận đánh thử sức trước khi mở màn chiến dịch.
 
58 năm đã trôi qua quân ta làm  nên chiến thắng Điện Biên Phủ, ôn lại truyền thống Điện Biên Phủ chúng ta bùi ngùi cảm động nhớ lại gương mặt các chiến sĩ trẻ trung kiên cường tiêu biểu như Hoàng Văn Nô người con của quê hương cách mạng Cao Bằng, mãi mãi là biểu tượng của tinh thần chiến đấu anh dũng kiên cường của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Sau này, liệt sĩ Hoàng Văn Nô được truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất. Ngày 28 - 04 - 2000, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng