15:22 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 2833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854576

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Đánh giặc như thần

Thứ tư - 08/10/2014 09:34
Đánh giặc như thần

Đánh giặc như thần

Mới nghe qua mấy chữ “Đánh giặc như thần” đầu đề cho đoạn đầu của cuốn “Thăng trầm một cuộc đời”, có người đã thốt lên: “Những kẻ mềm gan, có thể cho là đề cao cá nhân quá mức, hay tự cao tự đại”.
Câu chuyện sau đây là một sự thật lịch sử, một tự hào của nhân dân, Quân đội ta, của cán bộ - chiến sĩ của Trung đoàn 174 nói chung và của Trung đoàn trưởng Đặng Văn Việt nói riêng.
Nguyên Trung đoàn trưởng Đặng Văn Việt kể chuyện chiến trường cho cán bộ tại buổi gặp mặt truyền thống 65 năm Trung đoàn 174.
Trong thời kỳ chống Pháp, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp  luôn đặt tin cậy vào Trung đoàn 174 và vị chỉ huy Trung đoàn, giao phó những nhiệm vụ khó khăn nhất. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 đã kiên trì dũng cảm, mưu trí, dù khó khăn đến mấy cũng hoàn thành và đã hoàn thành trọn vẹn mọi nhiệm vụ: Chặt đứt Đường số 4, tiêu diệt 2 lần pháo đài Đông Khê, giải phóng hoàn toàn vùng biên giới Việt - Trung; tiêu diệt đồn Bình Liêu, giải phóng vùng duyên hải Đông Bắc; tiêu diệt hàng chục tháp canh đồn bốt, phá tan hậu phương an toàn của Quân đội viễn chinh Pháp, buộc địch phải rút bỏ Hòa Bình - Đường số 6. Tiếp đó, Trung đoàn đã tiêu diệt Phân khu Mộc Châu, mở màn cho chiến dịch giải phóng vùng Tây Bắc rộng lớn lần thứ nhất, làm tiền đề cho trận Điện Biên Phủ, giải phóng một nửa đất nước.
Có mấy ai có vinh dự cùng đơn vị mình phối hợp với các đơn vị bạn đánh giặc trong một thời gian ngắn trên trăm trận, có trên trăm trận thắng (116/120). Nguyên Trung đoàn trưởng Đặng Văn Việt là một người như vậy. Tuy nhiên, trước những biến cố của cuộc sống, người lính già của Trung đoàn 174 vẫn tràn đầy nhiệt huyết tâm sự:
Trong cuộc đời chinh chiến, hàng ngày diễn ra muôn vàn khó khăn trắc trở. Chiến tranh là một cuộc chạy đua đấu trí, đấu lực; chạy đua giữa cái sống và cái chết; ai thông minh và can trường, dũng cảm hơn, người đó sẽ thắng. Có những lúc Trung đoàn 174 nắm chắc phần thua, nhưng đã chuyển qua 100% thắng lợi như: trận Đông Khê lần 2 (9/1950), trận Bình Liêu (12/1950), trận Bông Lau - Lũng Phầy IV (9/1949).
Diễn biến của cuộc chiến thường xảy ra liên tục, tùy theo địa hình, tùy theo thời cơ và tùy theo tương quan lực lượng. Trong thời kỳ chiến tranh, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 174 và Trung đoàn trưởng luôn tích cực, chủ động và chủ động tấn công; buộc địch từ chủ động sang bị động, buộc địch từ thế bao vây ta sang thế bị ta bao vây lại. Bởi vậy, có khi ở một điểm, địch bị ta đánh đi đánh lại nhiều lần, trận sau khó khăn trận trước, thế mà ta vẫn thắng, địch lại bị thua đau hơn trận trước. Ví dụ như: Ta đã tiêu diệt địch trong một trận phục kích lần 1, ta lại đánh phục kích lần 2 trên một địa hình. Trận đánh lần 2 khó hơn lần 1 nhưng ta vẫn thắng lần 2 lớn hơn. Cụ thể là đã diễn ra: Trận Bố Cũng- Lũng Vài lần 1, lần 2 rồi lần 3, trận Bản Năm đến 5 lần, lần 1 ta tiêu diệt 23 xe cơ giới, lần thứ 5 ta tiệu diệt 133 xe cơ giới của địch.
Trong chiến đấu, hai bên đều bị những tổn thất nhất định. Tổn thất nhiều hay ít là từ tài nghệ và tinh thần trách nhiệm của người cầm quân. Hầu hết các trận đánh của Trung đoàn 174 do Trung đoàn trưởng Việt chỉ huy thương vong đều ít (1/10-2/10), có trận đánh không mất một sinh mệnh nào (0/10) như: Trận tiêu diệt phái đoàn Castella ở Hiền Sĩ, trận Chê Cáy trên đường số 4, trận tiêu diệt đồn Thuận Thành ở Nam phần Bắc Ninh (1952).
 Trở lại lịch sử với hai trận đánh tiêu biểu: Trận Mộc Châu (Tây Bắc 1952), địch có 100 hỏa điểm, lo cốt, được tăng cường bằng 2 vạn quả mìn, 2.000 tấn dây thép gai, bố trí trên một núi đá tai mèo hiểm trở, xung quanh vách núi thành vại, với quân số 500 đến 600 tên. Trong một đêm (19/11/1952) ta đã tiêu diệt hoàn toàn đồn Mộc Châu, trong thời gian 3 giờ 20 phút với tỷ lệ thương vong ta 1, địch 10 (1/10). Trận đồi A1 (chiến dịch Điện Biên Phủ), địch bố trí một lô cốt mẹ giữa một quả đồi núi đất đá, có công sự dã chiến hỗ trợ, lực lượng độ 1 đại đội. Trung đoàn 174 đã tấn công A1, trận đánh kéo dài 38 ngày đêm. Cuối cùng ta đã đánh được đồn A1 với một giá rất đắt (20/1). Trận này Trung đoàn trưởng Đặng Văn Việt không tham gia.
Trong chiến dịch Hòa Bình (1952), Trung đoàn 174 có nhiệm vụ lọt vào đồng bằng Bắc Bộ, đã phá tan hậu phương địch, phối hợp với chủ lực của ta đánh ở Hòa Bình - Đường số 6. Trong 4 tháng, giữa biển lửa và thép, Trung đoàn 174 đã tung hoành phá tan từng mảng hậu phương của Quân đội viễn chinh Pháp, diệt hàng trăm đồn bốt, tiêu diệt nhiều tên địch, giải phóng nhiều  khu lõm sau lưng địch, uy hiếp Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, buộc địch phải rút bỏ Hòa Bình - Đường số 6 để về cứu nguy cho hậu phương của chúng.
Trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, chưa có hiện tượng nào giống hiện tượng Mặt trận Đường số 4. Cuộc chiến đấu giành giật từng tấc đất suốt 3 năm liền. Địch bị diệt hàng nghìn tên, bị phá hủy trên 1.000 xe cơ giới. Cuối cùng, địch phải rút bỏ Mặt trận Đường số 4 từ Trà Lĩnh đến Mũi Ngọc - Móng Cái. Đường số 4 sạch bóng quân thù. Ta muốn đánh cũng không còn địch mà đánh (Giai đoạn 10/1947 – 12/1950). Trung đoàn trưởng Đặng Văn Việt viết lại lịch sử Đường số 4 (Đường số 4 - con đường lửa), muốn tìm một trận thua để kể, để khỏi đơn điệu, tìm mãi không ra một trận thua.
Trong lịch sử kháng chiến, việc đánh giặc như thần cũng đã diễn ra như trong chiến dịch giải phóng biên giới 1950: Sau khi Đông Khê bị thất thủ, quân Pháp chủ trương rút bỏ Cao Bằng và cử viện trợ từ Lạng Sơn lên. Hai binh đoàn Lepage Charton gồm 9 tiểu đoàn tinh nhuệ đã bị Tướng Giáp tung 20 tiểu đoàn của Trung đoàn 209, Trung đoàn 174, Sư đoàn 308 ra bủa vây và tiêu diệt hoàn toàn trong 7 ngày đêm (diệt 5.500 quân). Sau trận Cốc Xá - Quang Liệt, địch bị hoảng loạn cao độ, rút chạy khỏi Thất Khê, Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn, Lộc Bình. Ta nắm thời cơ truy kích và giải phóng toàn khu biên giới Việt - Trung, tạo nên một bước ngoặt chiến lược hết sức quan trọng của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, cũng đã xảy ra những diễn biến “Thần tốc, thần tốc”, buộc địch phải thực hiện một cuộc “tùy nghi di tản” ngoài sức tưởng tượng, tạo cho quân và dân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà.
Hai ví dụ trên là những “Trận đánh như thần” của quân và dân ta.
Nói đến đánh giặc như thần, là để nhắc lại một giai đoạn oai hùng của Quân đội và nhân dân ta, của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174. Ta đã vận dụng đường lối chiến tranh nhân dân, đã sáng tạo xây dựng cho mình những phương án đánh mà quân địch không lường hết được, đưa đến những thắng lợi huy hoàng. Vinh quang lớn thuộc về Đảng lãnh đạo, về Bộ Tổng tư lệnh, về sự  hy sinh, đóng góp của nhân dân, về tinh thần dũng cảm, thông minh của các cán bộ, chiến sĩ. Quyết định thắng lợi trong chiến đấu là người cầm súng, người chỉ huy chỉ là người cầm cân nảy mực, phát huy hết tinh thần trách nhiệm, để cùng đơn vị hoàn thành mọi nhiệm vụ.
Cầm quân là một nghệ thuật quân sự. Người cầm quân  phải có đầu óc sáng tạo, thông minh, biết nắm, chớp thời cơ, tạo nên những chiến thắng huy hoàng với sự tổn thất ít nhất.
Nhắc đến 4 chữ “Đánh giặc như thần” là nhắc đến một sự thực 100%.  Đây là một tự hào của Quân đội ta, nhân dân ta, không chỉ riêng gì Trung đoàn 174. Kể lại câu chuyện xưa để nhắc người cầm quân hôm nay: Không thể đánh thắng giặc bằng bất cứ giá nào, nhằm tạo nên sự nghiệp cá nhân trên xương máu của đồng đội.
THÀNH LONG
(Ghi theo lời kể của đồng chí Đặng Văn Việt, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174)

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng