15:49 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 3191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76230

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854934

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Gặp người lính sáu lần được trao tặng dũng sỹ

Thứ tư - 18/12/2013 20:19
Gặp người lính sáu lần được trao tặng dũng sỹ

Gặp người lính sáu lần được trao tặng dũng sỹ

Sinh ra và lớn lên ở Thôn 2, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, ngày 6-2-1960, khi cậu thanh niên Trần Thế Nhân vừa tròn 17 tuổi 2 tháng đã rời quê hương vào quân ngũ. Sau thời gian huấn luyện tại Tiểu đoàn 3 Lữ đoàn 316 ở Him Lam, Điện Biên (nay là Sư đoàn 316), Trần Thế Nhân được điều động sang mặt trận Lào tham gia đánh Mỹ.
Đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, du khách được tham quan và chiêm nghiệm những kỷ vật mà chủ nhân của nó đã một thời nâng niu, gìn giữ bằng cả tấm lòng, lương tâm, trách nhiệm và trên hết là lòng tự hào đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống ngoại xâm để giành lại độc lập dân tộc, thu non sông về một mối. Trong đó, có gian trưng bày 9 hiện vật của người con đất Trung Kiên Anh hùng – Dũng sỹ diệt Mỹ Trần Thế Nhân.
Sinh ra và lớn lên ở Thôn 2, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, ngày 6-2-1960, khi cậu thanh niên Trần Thế Nhân vừa tròn 17 tuổi 2 tháng đã rời quê hương vào quân ngũ. Sau thời gian huấn luyện tại Tiểu đoàn 3 Lữ đoàn 316 ở Him Lam, Điện Biên (nay là Sư đoàn 316), Trần Thế Nhân được điều động sang mặt trận Lào tham gia đánh Mỹ. Chưa cảm nhận hết những gian khổ trên chiến trường, sau ba năm, Trần Thế Nhân phải xuất ngũ về địa phương do hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định.
Cuộc kháng chiến cống Mỹ cứu nước ngày càng trở nên cam go, ác liệt trên các chiến trường, ngày 18-4-1965, cậu thanh niên chưa đầy 23 tuổi tái ngũ và được biên chế vào đơn vị C17 Công binh. Với những thành tích xuất sắc khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Lào trước đó, Trần Thế Nhân được đặc cách vào khóa huấn luyện đặc công đặc biệt tại Đình Phùng (Hà Tây cũ) do Bộ Tổng tham mưu tổ chức và sau đó được điều động vào đơn vị thuộc A10 Tỉnh đội Khánh Hòa, hoạt động bí mật trên đất  cảng Cam Ranh giữa sào huyệt của địch.
Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Thế Nhân còn nhớ như in trận đánh ác liệt trên quốc lộ 21, nơi cửa ngõ từ Cam Ranh lên Tây Nguyên diễn ra từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa ngày 30-10 – 1966: Trận đánh diễn ra quyết liệt theo thế giằng co, giặc Mỹ xả súng như vãi đạn. Gần 11 giờ trưa, chiến trường bỗng trở nên im ắng do cả ta và địch cùng hết đạn. Với quyết tâm giành được trận địa, các chiến sỹ trinh sát phối hợp với đơn vị 548 của Tỉnh đội Khánh Hòa đã nhất loạt xông thẳng về phía địch. Không ngần ngại, tôi giương cao lưỡi lê AK hướng thẳng về phía tên sỹ quan Mỹ cao to, ước chừng khỏang hơn 90 cân đánh giáp lá cà. Sau khi dùng lưỡi lê đâm chết tên sỹ quan Mỹ, cùng đồng đội buộc giặc Mỹ phải tháo chạy, tôi quay lại tháo chiếc dây lưng và chiếc bi đông của tên chỉ huy, khi đó, tôi chưa đầy 24 tuổi. Ngay sau đó, tôi được đơn vị trao tặng Danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ.  Năm 2009, tôi đã hiến những kỷ vật này cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt nam.
Nhìn danh sách 9 kỷ vật Ông Trần Thế Nhân đã hiến tặng cho bảo tàng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi có đến 6 Danh hiệu Dũng sỹ, trong đó có 1 Danh hiệu Dũng sỹ Diệt Mỹ cấp ba năm 1966; 3 Danh hiệu Dũng sỹ Diệt xe cơ giới (xe tăng Mỹ) vào tháng 7, tháng 10-1970, tháng 5 năm 1972 và 2 Danh hiệu Dũng sỹ Quyết thắng vào năm 1974 và 1975. Ngoài ra còn có 4 kỷ vật là 4 Huy hiệu Dũng sỹ được Bác Hồ gửi tặng kèm theo Giấy chứng nhận đều mang tên Trần Thế Nhân và một số hiện vật khác. Tôi thắc mắc về những lần ông được tặng Danh hiệu Dũng sỹ Diệt xe cơ giới,  Ông Nhân cho biết: Những trận đánh của ta chốt chặn trên đường 21 lên cửa ngõ Tây Nguyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là nhiệm vụ chủ yếu của bộ đội chủ lực Khánh Hòa lúc đó. Quân chủ lực Tỉnh đội Khánh Hòa hoạt động chủ yếu tại các cơ sở bí mật ngay trên vùng vịnh Cam Ranh. Địch hoạt động công khai, được trang bị vũ khí hiện đại trong đó có xe tăng mà vũ khí của ta rất khó tiêu diệt. Sau nhiều lần nghiên cứu, tính toán, tôi xác định được khoảng cách trước mũi xe tăng địch bị vô hiệu hóa khi địch bắn ra từ vũ khí được trang bị trên xe bằng kinh nghiệm khi còn ở đơn vị đặc công, từ đó đưa ra được nhiều phương án giúp đơn vị diệt được rất nhiều xe tăng của địch. Trong đó, chủ yếu lợi dụng tầm bắn gần bị vô hiệu hóa của xe tăng để dùng lựu đạn chống tăng Liên Xô phá xích hoặc thả xuống tháp pháo tiêu diệt tổ lái.
Với nhiều chiến công xuất sắc trên chiến trường và tinh thần anh dũng, quả cảm, có nhiều sáng kiến, quyết tâm không sợ hy sinh, ngày 5-5-1968, ông Trần Thế Nhân được Đảng bộ quân sự Khánh Hòa kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1971, trong một trận đánh ác liệt trên quốc lộ 21 ở xã Hòa Tân, Thị xã Cam Ranh, ông Nhân với cương vị là Trung đội trưởng chỉ huy trận đánh bị thương gãy cả hai tay phải vào điều trị tại Bệnh viện 3 Khánh Hòa là bệnh viện dã chiến hoạt động bí mật của quân đội. Ông xuất ngũ về địa phương ngày 30 tháng 4 năm 1976 sau vừa tròn 1 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam. Ông được Nhà nước tặng thưởng  Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất và được công nhận  là Thương binh loại A, thương tật hạng 1/8 vĩnh viễn.
Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, ông Nhân tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, có 8 năm làm Bí thư chi bộ, là Hội viên Hội CCB tiêu biểu và được tặng Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi Đảng. Ông cùng gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, quy định của địa phương, là gia đình văn hóa tiêu biểu và có cuộc sống khá ổn định.
Tâm sự với chúng tôi về những kỷ vật hiến tặng cho Bảo tàng, ông Nhân cho biết: Gia đình và bản thân tôi rất quý trọng và nâng niu những kỷ vật, những danh hiệu cao quý mà quân đội, Đảng và Nhà nước đã trao tặng với niềm vinh dự và cũng rất tự hào mình đã cống một phần xương máu, tuổi trẻ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, là một giá trị tinh thần, là niềm tự hào cho các con, cháu. Song, hưởng ứng Cuộc vận động Sưu tầm và Giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến” của Tổng cục Chính trị và Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, gia đình tôi đã hiến tặng tất cả những kỷ vật còn lưu giữ được cho Bảo tàng góp phần giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, các thế hệ trẻ về cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nguồn tin: baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng