04:31 EDT Chủ nhật, 16/06/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3012

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78745

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9100488

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Ghi dấu ấn trong Chiến dịch Biên Giới

Thứ năm - 03/09/2015 00:45
Ghi dấu ấn trong Chiến dịch Biên Giới

Ghi dấu ấn trong Chiến dịch Biên Giới

Đầu tháng 7-1950, sau khi có chủ trương của Trung ương mở Chiến dịch Biên Giới, một bộ phận của Bộ Tổng tham mưu đã đi Cao Bằng để nắm tình hình địch và chuẩn bị chiến trường.

Di tích lịch sử Đông Khê

Sau khi trinh sát địa hình và nắm địch, bộ phận tiền phương đã có báo cáo cụ thể, giúp đồng chí Võ Nguyên Giáp điều chỉnh phương án tác chiến, chuyển từ đánh địch ở Cao Bằng sang đánh địch ở Thất Khê. Đồng chí Hoàng Văn Thái, Tham mưu trưởng chiến dịch được cử kiêm Chỉ huy trưởng trận Đông Khê-trận mở màn chiến dịch.
Chiến dịch Biên Giới là chiến dịch tiến công quy mô lớn đầu tiên của Quân đội ta, với mục đích tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giải phóng biên giới, mở thông giao lưu quốc tế, mở rộng căn cứ địa Việt Bắc. Ta sử dụng Đại đoàn 308; 2 trung đoàn bộ binh 174 và 209 đã được huấn luyện từ trước đó, cùng một số tiểu đoàn bộ binh, đại đội sơn pháo, công binh tham gia chiến dịch.
Liên khu biên giới của địch có 10 tiểu đoàn Âu Phi chiếm đóng (trong đó có 4 tiểu đoàn cơ động); 1 tiểu đoàn và 9 đại đội ngụy cùng một số lượng lớn pháo binh (27 khẩu từ 57 đến 105mm), có sự hỗ trợ của không quân.
Từ ngày 16 đến 20-9-1950, ta nổ súng tiến công Đông Khê. Đến tối 18-9 thì ta chiếm được Đông Khê, đồng thời tổ chức trận đánh phục kích tại Pác Lương-Thài Lài, diệt 6 xe cơ giới và 180 tên địch. Đợt hai của chiến dịch từ 21-9 đến 8-10, ta tiêu diệt Binh đoàn Lơ-pa-giơ tại Cốc Xá, bắt sống Lơ-pa-giơ tại Nà Cao. Ngày 6 và 7-10-1950, ta tiếp tục tiêu diệt Binh đoàn Sác-tông tại khu vực Lóm Hai. Đợt 3 của chiến dịch ta bao vây tiến công Thất Khê, nhưng đang cơ động lực lượng thì địch rút chạy khỏi Thất Khê. Sau đó, chúng tiếp tục rút khỏi Đồng Đăng, Lạng Sơn, Lộc Bình, Đình Lập, An Châu. Kết quả của Chiến dịch Biên Giới là đã tiêu diệt 10 tiểu đoàn địch, loại khỏi vòng chiến đấu 8.000 tên, bắt sống 3.500 tên địch, giải phóng được một vùng rộng lớn, mở thông tuyến đường giao thương với quốc tế.
Chiến dịch Biên Giới là một bước ngoặt lịch sử trong quá trình xây dựng, trưởng thành của Bộ Tổng tham mưu. Cơ quan tham mưu đã hướng mọi nỗ lực vào công tác chuẩn bị chiến trường, vào việc xây dựng kế hoạch chiến dịch, bảo đảm cho các trận đánh then chốt giành thắng lợi. Bộ Tổng tham mưu đã chỉ huy các đơn vị tập trung tác chiến tại khu quyết chiến gắn với các hoạt động khác trên địa bàn, để thực hiện bao vây, chia cắt địch. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trên toàn quốc tác chiến phối hợp với Chiến dịch Biên Giới, đẩy địch vào thế chống đỡ. Chiến dịch Biên Giới cũng thể hiện sự tiến bộ của các đơn vị khi đánh địch trong công sự vững chắc. Đặc biệt là trình độ tham mưu tác chiến trong đánh vận động tiến công đã được nâng lên đáng kể. Mặc dù trạng thái chiến trường thay đổi thường xuyên, tình huống biến chuyển mau lẹ, nhưng công tác tham mưu tác chiến của Bộ Tổng tham mưu đã theo kịp tình hình, bảo đảm cho các đơn vị bám sát địch, đánh tiêu diệt có hiệu quả. Cũng từ Chiến dịch Biên Giới, Bộ Tổng tham mưu tích lũy được nhiều kinh nghiệm về nắm và đánh giá địch-ta; về xác định phương châm chỉ đạo, phương thức tác chiến chiến dịch; về tổ chức hiệp đồng, bảo đảm v.v.. Một vấn đề đặc biệt quan trọng, đó là Chiến dịch Biên Giới đã tạo ra bước ngoặt cơ bản, đưa cuộc kháng chiến của ta chuyển sang giai đoạn mới, là giai đoạn ta phát triển, tiến công và phản công.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng