01:00 EDT Thứ hai, 27/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 2553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979241

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Hồi ức hào hùng của đại tá Rầm

Thứ hai - 02/09/2013 05:14
Hồi ức hào hùng của đại tá Rầm

Hồi ức hào hùng của đại tá Rầm

Trong ký ức của người trinh sát đặc công Phạm Văn Rầm sinh năm 1940, ở xã An Nghĩ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, nay thường trú tại tổ 24, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, những ngày tháng hào hùng của 37 năm trước vẫn tươi mới như vừa hôm qua.
Nhập ngũ tháng 7 năm 1966, ông biên chế vào Đại đội C23, E174F316, được huấn luyện chỉ vẻn vẹn có 3 tháng, sau đó hành quân sang chiến đấu tại mặt trận Lào tại tỉnh Phong salỳ tham gia chiến dịch Nậm Bạc giúp bạn Lào đánh quân phản động. Đây là trận đánh đầu tiên trong cuộc đời binh nghiệp và có nhiều kỷ niệm khó quên như đánh ở cánh đồng Kataynhân, nguyên trung đội của ông đã tiêu diệt được 85 tên địch.


Đại tá Phạm Văn Rầm đang giới thiệu về các chiến dịch trên bản đồ.

Năm 1968, trung đội của ông tiếp tục hành quân về Nakhăng tỉnh Sầm Nưa đánh đón lõng tiêu diệt quân phỉ Vàng Pao. Đầu năm 1969, tham gia chiến dịch Quyết thắng, toàn bộ lực lượng vận động tiến vào cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng đánh quân phản động Lào và 50 tiểu đoàn Thái Lan ra lấn chiếm cánh đồng Chum. Lúc này, ông Rầm đã được tín nhiệm là chính trị viên phó C23 trinh sát đặc công, đơn vị được trực tiếp nhận nhiệm vụ đánh vào các cao điểm phòng thủ kiên cố tại ngã ba Noọng Pẹp. Tại đây, địch phòng thủ rất kiên cố, hàng rào thép gai vây kín, phòng thủ hỏa lực...
Sau hơn 4 giờ chiến đấu quyết liệt, đại đội đã đánh bại được tiểu đoàn phòng thủ của địch ở ngã ba này và đã chiếm được khu vực chủ chốt. Trong trận chiến đấu này, Đại đội C23 đã bắn cháy 3 xe tăng, tiêu diệt 145 tên địch, bắt sống 5 tên và phá tan điểm phòng thủ.
Đến năm 1970 - 1971, địch vẫn ngoan cố tấn công ra, Đại đội tiếp tục tham gia chiến dịch Toàn thắng. Lúc này, lực lượng của địch rất đông và áp đảo, với sự chỉ huy tài tình, Đại đội C23 đã tiến vào và đánh trực tiếp sở chỉ huy ở trung tâm cánh đồng Chum khu vực bản A, trận đánh này diễn ra trong 3 đêm, buộc địch phải đầu hàng. Khi địch rút lui, đại đội tiếp tục đánh vào các điểm phòng thủ quan trọng tại Phu Đúp, Mường Sủi..., trận này địch phòng thủ kiên cố bằng hàng rào lò xo, mái nhà trải thép gai nên rất khó tiếp cận nhưng với sự kiên cường, dũng cảm và nhạy bén, đại đội đã chiếm các điểm quan trọng trong một ngày một đêm bằng cách đánh giáp lá cà.
Cựu chiến binh Phạm Văn Rầm xúc động nhớ lại: “Trong trận đánh ác liệt này, do quân địch chống trả quyết liệt, tôi và một số đồng đội bị thương nhẹ, sau khi được đồng đội sơ cứu, chúng tôi tiếp tục chiến đấu và Đại đội đã giành chiến thắng hoàn toàn ở khu vực này”.
Năm 1973, ông được cử đi học khóa trung cấp chính trị ở Đông Anh, Hà Nội. Đến cuối năm trở về đơn vị củng cố lực lượng, lúc này ông được bổ nhiệm là Chính trị viên phó Tiểu đoàn E174. Cuối năm 1974, ông nhận nhiệm vụ Phó chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 174. Sau đó, Trung đoàn nhận nhiệm vụ hành quân theo đường Trường Sơn vào Tây Nguyên (Buôn Mê Thuột) với nhiệm vụ trinh sát, chuẩn bị chiến trường đánh vào 2 điểm phòng thủ: khu vực Chi Dê - nơi cao điểm của địch và dãy kho đạn, vũ khí Mai Hắc Đế. Sau khi trận đánh này kết thúc, trung đoàn đã bắt sống trung úy địch và khai thác làm cơ sở triển khai cho chiến dịch Tây Nguyên.
Ngày 10/3/1975, chiến dịch Tây Nguyên chính thức bắt đầu, trong ba ngày từ 10 - 12/3, quân ta đã chiếm được cao điểm Chi Dê và phát triển kho đạn Mai hắc Đế. Ngay sau đó, Trung đoàn phát triển đánh vào nhà thờ quân đội và sở chỉ huy Sư đoàn 23 của quân ngụy Sài Gòn và bắt sống Đại tá Luật (Tỉnh trưởng tỉnh Đắc Lắk), Đại tá Quang (Sư trưởng Sư đoàn 23) và giải phóng Buôn Mê Thuột.
Ngay sau đó, Trung đoàn nhận được nhiệm vụ khẩn cấp từ chỉ huy phát triển tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh, tham gia trinh sát và đánh vào các điểm Lào Táo, trận địa pháo Đồng Chùa và giải phóng nhân dân khu vực này, tiếp tục tiến đánh địch ở Củ Chi, Hóc Môn và phát triển tiến vào đánh sân bay Tân Sơn Nhất, giải phóng hoàn toàn miền nam từ ngày 26 - 30/4/1975.
Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, năm 1976, trung đoàn hành quân lên Than Uyên, tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ (nay thuộc tỉnh Lai Châu) làm nhiệm vụ huấn luyện. Lúc này ông Rầm là Phó chính ủy Trung đoàn 174 trực tiếp chỉ huy đánh biên giới bảo vệ Tổ quốc ở Đồng Dù, Tà Phìn, Ô Quý Hồ... Khi đất nước hoàn toàn hòa bình, ông Rầm được tổ chức phân công về làm Chủ nhiệm chính trị Tỉnh đội Hoàng Liên Sơn.
Đất nước thống nhất, hòa bình lập lại, Trung đoàn E174 - nơi ông Rầm và đồng đội được giao nhiệm vụ trinh sát đặc công đã được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đại tá Phạm Văn Rầm đã được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý, như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Huân chương SaLaLợt do Chính phủ Lào phong tặng...
Khi nhắc lại hồi ức hào hùng, ông Rầm cười: “Là người lính Cụ Hồ, được giao nhiệm vụ thì phải gắng sức mà làm. Nếu có xét tặng thưởng thì cũng tốt mà không khen thưởng thì tôi cũng thấy không có vấn đề gì phải băn khoăn suy nghĩ. Tôi chỉ thương những đồng đội đã hy sinh. Trong những ngày gặp mặt Hội đồng ngũ, Hội Cựu chiến binh, chúng tôi đều tổ chức thắp hương mời các anh về. Nếu có tặng thưởng thì chính những con người ấy mới xứng đáng được tặng thưởng, bởi họ đã hy sinh cả cuộc đời cho đất nước, cho dân tộc".
 

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng