04:56 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 3677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8974421

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Phòng Truyền Thống

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Những người treo cờ trên kỳ đài Huế

Thứ năm - 03/09/2015 00:47
Những người treo cờ trên kỳ đài Huế

Những người treo cờ trên kỳ đài Huế

Ngày trước, khu vực kỳ đài Huế trước cửa Ngọ Môn ngày đêm luôn có trung đội lính khố vàng bảo vệ nghiêm ngặt.
 Người lạ lọt vào đây rất khó, chưa nói đến việc phải mang theo lá cờ đỏ sao vàng kích thước lớn để treo lên Kỳ đài với độ cao 29,52m. Vậy nhưng với lòng dũng cảm, ý chí sục sôi tinh thần cách mạng, những chiến sĩ của ta đã làm được điều này.

Kỳ đài Huế hôm nay. Ảnh tư liệu
Sáng 20-8-1945, đồng chí Trần Hữu Dực bí mật lệnh cho tổ treo cờ, gồm ba đồng chí: Đặng Văn Việt, Nguyễn Thế Lương (Cao Pha) và Nguyễn Kèn (Nguyễn Thế Lâm) bàn cách hạ cờ quẻ ly, kéo cờ đỏ sao vàng lên lấy khí thế để ngày 23-8 tổ chức mít tinh tại sân vận động rồi tỏa đi giành chính quyền giống như tại Hà Nội ngày 19-8. Cả ba người trong bộ binh phục ka-ki vàng gấp nếp, đội ca-lô sừng bò lệch, giày sắng đá ghệt bóng nhoáng, tay đeo băng đỏ, mượn súng ngắn Barillet đeo xệ hông để qua mặt đồn bốt, quân lính Nhật và Nam Triều Tiên. Kèn và Lương mỗi đồng chí dắt một chiếc xe đạp, ở giữa là cây tre to bó gọn lá cờ giống như cáng thương, tới điểm hẹn thì đứng ngoài đường đợi. “Quan ba” Việt cao to, dáng bệ vệ vào trạm gác dập gót giày đinh đánh rốp, rút súng lên đạn, ra lệnh cho tên đội: "Nhân danh Ủy ban Cách mạng khởi nghĩa Thừa Thiên-Huế, tôi ra lệnh từ hôm nay 21-8 treo cờ đỏ sao vàng lên kỳ đài. Các anh cho hạ cờ quẻ ly và kéo cờ cách mạng lên". Tên đội cúi rạp người run như cầy sấy: 
- Dạ bẩm quan, để con… để con xin ý kiến.
 - Không được! Ra ngay kỳ đài lệnh cho lính chuẩn bị. Đúng giờ Ngọ sau 3 phát súng thần công nổ thì kéo cờ lên.
Và thế là cờ đỏ sao vàng được kéo lên theo đúng kế hoạch dự kiến. Đây là câu chuyện tôi được nghe ông Đặng Văn Việt kể lại cách đây đã gần chục năm. Sau Cách mạng Tháng Tám, năm 1950, ông Đặng Văn Việt từng giữ chức vụ Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 khi mới 27 tuổi. Với sự gan dạ, can trường trong chiến đấu, giặc Pháp khiếp sợ gọi ông là “Hùm xám Đường 4”. Ông từng tâm sự: Trong những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi trong cuộc đời, quãng thời gian tham gia Cách mạng Tháng Tám luôn là một dấu ấn không thể phai mờ…

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng