14:51 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 2689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75728

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854432

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Công tác Hậu cần ở Sư đoàn 316: Thực túc, binh cường

Thứ ba - 03/09/2013 07:58
Công tác Hậu cần ở Sư đoàn 316: Thực túc, binh cường

Công tác Hậu cần ở Sư đoàn 316: Thực túc, binh cường

Những năm qua, bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) còn tích cực, chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quản lí chặt chẽ,chi tiêu tài chính đúng mục đích, khai thác sử dụng hiệu quả các vật tư tài sản.

Là một đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của Quân khu 2, với quân số đông, đóng quân phân tán (trên 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang), điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi, tuy nhiên Sư đoàn 316 đã chủ động áp dụng các giải pháp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quản lí chặt chẽ đất quốc phòng và các vật tư, trang thiết bị, đồng thời bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chế độ cho cán bộ, chiến sĩ. Những việc làm trên đã góp phần quan trọng bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao để hoàn thành tốt các nhiện vụ được giao. Những kết quả đạt được thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đối với công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội, đồng thời khẳng định tính hiệu quả của phong trào thi đua "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”đã và đang được triển khai, thực hiện có hiệu quả ở Sư đoàn những năm qua.

Với quan điểm: “Tích cực, chủ động khắc phục khó khăn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm thiểu thấp nhất những tác động của thị trường để bảo đảm tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần bộ đội”... được ngành Hậu cần sư đoàn thực hiện triệt để. Cụ thể những vấn đề trên, sư đoàn đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực thực hiện chiến dịch "đưa rau xanh lên đồi". Theo đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia hàng chục ngàn ngày công lao động để san gạt, cải tạo hàng chục ngàn hecta đất đồi, xây dựng hệ thống vườn, chuồng trại chăn nuôi tập trung, đào ao thả cá, xây dựng khuôn viên hệ thống sân, đường bê tông nội bộ theo hướng cơ bản, đồng bộ. Từ năm 2005 đến nay, Sư đoàn đã làm mới hơn 14 ngàn m2 đất trồng rau; cải tạo, nâng cấp theo hướng cơ bản 32.300m2 vườn rau; 5.260m2 giàn; xây dựng mới hơn 9.000m2 chuồng chăn nuôi lợn; cải tạo, đào mới 82.280m ao thả cá; trồng mới 230 ngàn cây lấy gỗ và hàng chục ngàn cây cảnh các loại góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị chính quy "Xanh - sạch - đẹp". Đây được xem là mô hình tiêu biểu cả về quy mô và hiệu quả được các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đến tham quan, học tập.
Thực hiện Chỉ thị số 43/CT-BTL của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, bằng nguồn vốn trên cấp và quĩ vốn của đơn vị, sư đoàn đã đầu tư 1.450 triệu đồng để xây dựng hệ thống "vườn cơ bản, giàn cơ bản, chuồng chăn nuôi cơ bản, sân, đường nội bộ cơ bản, trạm chế biến cơ bản" bảo đảm tính hệ thống, liên hoàn và tận dụng tối đa các điều kiện tư nhiên sẵn có. Để công tác tăng gia sản xuất của đơn vị hiệu quả, bền vững, đơn vị đã đầu tư nhiều thời gian, công sức cắt, ủ hàng ngàn tấn phân xanh, phân chuồng, vận chuyển hàng vạn m3 đất phù xa, bùn ao để cải tạo đất. Tận dụng diện tích mặt nước, đơn vị đã thả nuôi hàng vạn con gia cầm, hàng ngìn con bò, dê đã làm tăng hiệu quả và phong phú hơn sản phẩm tăng gia sản xuất, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Do vậy, mặc dù trong những thời điểm gối vụ hoặc thời tiết không thuận lợi, các đơn vị trong Sư đoàn vẫn bảo đảm đủ 100% nhu cầu rau xanh; tự túc được 90 - 95% nhu cầu thịt; đáp ứng 80 – 85% nhu cầu cá và trứng gia cầm; giá trị thu được từ tăng gia sản xuất đạt 897.403 đồng/người/năm (thời điểm 9 tháng đầu năm 2012).

Hàng năm, công tác tăng gia sản xuất giúp mạng lại nguồn thu hàng chục tỉ đồng bổ sung vào quĩ vốn dùng để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, xây dựng đơn vị. Kết quả tăng gia sản xuất của đơn vị năm sau đều cao hơn năm trước về giá trị và sản lượng. Cơ cấu giống, cây trồng từng bước chuyển dịch phù hợp theo hướng tăng gia những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao, đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt. Những sản phẩm từ tăng gia sản xuất được đưa vào bữa ăn bộ đội với giá thấp hơn thị trường tại thời điểm từ 10 - 15% và tạo được nguồn vốn khá lớn để đầu tư sản xuất, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị chính qui “Xanh – sạch – đẹp”. Cùng với đó, công tác chi tiêu tài chính trong các nhiệm vụ luôn bám sát, tuân thủ chặt chẽ các quy định, hướng dẫn của trên, bảo đảm tính công khai, minh bạch nên tạo được sự đồng thuận giữa nhận thức và hành động, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích tham gia đóng góp, xây dựng ngành Hậu cần, Tài chính Sư đoàn vững mạnh.

Những thành quả đạt được trong công tác Hậu cần, tài chính của Sư đoàn những năm qua khẳng định sự nỗ lực phấn đấu lâu dài, bền bỉ của mỗi cán bộ, chiến sĩ nói chung, đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác Hậu cần, tài chính nói riêng trong việc làm tốt chức năng tham mưu cho cấp trên, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh” về “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách, cán bộ kiêm nhiệm làm công tác hậu cần, tài chính có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp được Sư đoàn là giải pháp trọng tâm, xiên suốt và được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, hiệu quả. Đi đôi với công tác đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ phù hợp với chuyên ngành và yêu cầu nhiệm vụ, Sư đoàn luôn coi trọng làm tốt việc kiểm tra, giám sát tập thể đối với công tác Hậu cần, tài chính của mỗi đơn vị, lấy tự phê bình và phê bình, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ hậu cần, tài chính chi tiết, cụ thể...làm khâu đột phá để xây dựng Ngành vững mạnh. Theo đó, Sư đoàn đã đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức để cán bộ, đảng viên và quần chúng thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm cá nhân khi tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Ngành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo, chỉ huy và bản thân mỗi cán bộ, nhân viên ngành Hậu cần, tài chính đối với ttheo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để xây dựng nhân cách, đạo đức, lối sống, phương pháp tác phong công tác sâu sát, tận tụy với nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, tài chính cho cán bộ, nhân viên của Ngành.

Cùng với đó, việc động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm sử dụng hiệu quả ngân sách, tài chính, khai thác tốt vật tư trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của đơn vị được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, mang lại hiệu quả thiết thực. Căn cứ vào đặc điểm cụ thể, mỗi đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến nhận thức của bộ đội một cách vững chắc. Những nội dung tiết kiệm có tính cá nhân như tiết kiệm thời gian học tập công tác, tiện kiệm điện, nước sinh hoạt, sử dụng đúng mục đích vật tư, trang thiết bị đến tiêu dùng cá nhân hợp lí đến việc duy trì nghiêm các nguyên tắc quản lí tài chính, quản lí, sử dụng tài sản công, quản lí VKTB, phương tiện kỹ thuật, xăng dầu… được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và đi vào nền nếp đã góp phần tiết kiệm đáng kể ngân sách cho đơn vị. Bên cạnh đó, việc phát huy tính dân chủ trong bảo đảm các chế độ tiêu chuẩn thông qua giáo dục sâu kỹ và kịp thời đã tạo được tính giám sát tập thể trong việc bảo đảm đúng đủ các chế độ, chính sách cho bộ đội.

Những nỗ lực trong công tác tăng gia sản xuất nói riêng, công tác Hậu cần, tài chính nói chung của Sư đoàn 316 đã góp phần bảo đảm tỉ lệ quân số khỏe trong toàn Sư đoàn luôn ổn định ở mức 99,14%; 33/33 bếp ăn tập thể được trên đánh giá đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lí tốt”; năm 2009, trung đoàn 174 đại diện cho sư đoàn tham gia hội thi: “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lí tốt” cấp toàn quân do Tổng cục Hậu cần tổ chức và được đánh giá đạt xuất sắc; năm 2010, 2011 ngành Hậu cần sư đoàn được quân khu tặng danh hiệu “đơn vị quyết thắng” vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng; năm 2012, sư đoàn được Bộ Quốc phòng tặng băng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “xây dựng doanh trại chính qui xanh – xạch – đẹp” (giai đoạn 2002 - 2012) và nhiều phần thưởng khác. Những kết quả trên là sự ghi nhận của các cấp đối với công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội, bảo đảm tài chính của Sư đoàn, đồng thời tạo thêm động lực, bổ sung kinh nghiệm để ngành Hậu cần, tài chính đơn vị tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng