14:39 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 2629

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854372

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Hiểu bộ đội - yêu cầu cần có của người chỉ huy

Thứ ba - 03/09/2013 07:50
Hiểu bộ đội - yêu cầu cần có của người chỉ huy

Hiểu bộ đội - yêu cầu cần có của người chỉ huy

Mặt trời vừa nhô khỏi đỉnh núi, cái nắng nơi miền sơn cước càng thêm gay gắt. Trên bãi tập chiến thuật của Trung đoàn 148, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9 thuộc Tiểu đoàn 6 vẫn miệt mài luyện tập nội dung hành động của tổ bộ binh trong chiến đấu tiến công.
Tiếng mõ quay, tiếng hô xung phong của các chiến sĩ át tiếng ve đang rền rĩ. Những giọt mồ hôi chưa kịp thấm đã khô rang, để lại lớp muối trắng trên vai áo của các chiến sĩ trẻ. Chỉ tay về phía chiến sĩ số ba đang vận dụng các tư thế vận động trên chiến trường, bí mật lợi dụng góc tử giác tiếp cận tiêu diệt ụ súng đầu cầu, Thiếu úy Đào Trọng Hiếu, Trung đội trưởng Trung đội 3 phấn khởi khoe với chúng tôi: “Thời gian đầu biên chế về đơn vị, chiến sĩ này có biểu hiện ngại khó, ngại khổ, việc chấp hành các chế độ còn chưa nghiêm túc. Nhờ có biện pháp quản lý và động viên phù hợp, kịp thời nên quân nhân này nhanh chóng sửa sai, kết thúc chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, kiểm tra 3 tiếng nổ đều đạt giỏi…”. Người mà Trung đội trưởng Hiếu giới thiệu, đó là Binh nhì Dương Xuân Trường, quê ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Cách đây 3 năm, cha Trường bất ngờ qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Gia đình làm nghề nông, khi bố mất cuộc sống càng thêm khốn khó. Trước khi đi bộ đội, Trường làm cho Công ty TNHH nước lọc, mỗi tháng tiền lương hơn 4 triệu đồng. Vào đơn vị, chưa quen môi trường mới, cường độ huấn luyện, rèn luyện cao, chế độ gò bó, nhất là khi nghĩ về gia đình khiến Trường cảm thấy bi quan và buồn chán. Vì vậy, đã có lúc Trường nghĩ mình không thể vượt qua. Hiểu hoàn cảnh của Trường, cán bộ các cấp và đồng đội luôn gần gũi phân tích. Lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt sạm nắng, Trường bộc bạch: “Chính sự hiểu biết, sẻ chia của cán bộ đơn vị giúp em vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác hơn. Qua huấn luyện em đã hiểu hơn về giá trị của việc rèn luyện, xây dựng ý thức tự giác trong chấp hành kỷ luật...”.Quân nhân Dương Xuân Trường chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà cấp ủy, chỉ huy các cấp ở Trung đoàn 148 đã kịp thời giải quyết tư tưởng, giúp cho các chiến sĩ yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị. Là người nhiều năm trực tiếp quản lý, huấn luyện chiến sĩ, Thiếu tá Hán Đức Nhu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, cho rằng: “Mỗi quân nhân đều có những tâm tư, hoàn cảnh riêng, nhất là chiến sĩ mới. Nếu cán bộ, chỉ huy luôn gần gũi chiến sĩ thì sẽ biết được anh em nghĩ gì, muốn gì, cần gì? Hiểu kỹ về bộ đội là cơ sở để cán bộ có những biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, hiệu quả...”.

Đại tá Phạm Đức Duyên, Chính ủy Sư đoàn 316 cho biết: “Sau khi có nghị quyết lãnh đạo thực hiện khâu đột phá về kỷ luật, Đảng ủy Sư đoàn đã chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo khâu đột phá về kỷ luật. Theo đó, các cấp ủy, chi bộ rà soát, bổ sung quy chế lãnh đạo công tác cán bộ, tài chính, quy chế xây dựng cơ bản, quy chế thực hiện dân chủ cơ sở; phát huy vai trò của các tổ chức trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong đảng bộ, chi bộ và cơ quan, đơn vị”. Một trong những nguyên nhân tạo ra hiệu quả trong công tác quản lý kỷ luật của Sư đoàn 316 thời gian qua, đó là cấp ủy, chỉ huy các cấp đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục, quán triệt nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho bộ đội. Cùng với đó theo Đại tá Phạm Đức Duyên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Đặc biệt Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn yêu cầu cán bộ các cấp phải hiểu bộ đội, bởi chỉ có như thế mới quản lý, chỉ huy, giáo dục được anh em. Để quản lý tư tưởng bộ đội, nhất là số chiến sĩ mới, Sư đoàn 316 đã biên soạn tài liệu "Hồ sơ thông tin chiến sĩ" và "Một số kinh nghiệm quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị cơ sở". Trên cơ sở điều lệnh, điều lệ, Sư đoàn 316 đề ra các quy định để quản lý kỷ luật, quy định về sử dụng điện thoại di động và cố định, quản lý giấy tờ cá nhân…; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trong ngày, trong tuần; tăng cường kiểm tra, bám nắm cơ sở nhất là thời điểm nhạy cảm dễ xảy ra vi phạm kỷ luật.

Theo Trung tá Đỗ Xuân Tụng, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn, việc duy trì các chế độ ngày, tuần, cấp ủy, chỉ huy các cấp lồng ghép với Cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa và phong trào thi đua quyết thắng, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ và chấp hành nghiêm kỷ luật; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, đơn vị luôn quan tâm, chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ … Đề cập về vấn đề chấp hành pháp luật, kỷ luật khi tham gia giao thông, Trung tá Lê Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn 316, nêu kinh nghiệm: "Để ngăn chặn, tạo chuyển biến mạnh về tình hình vi phạm kỷ luật khi tham gia giao thông, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng hệ thống nhà để xe nhằm quản lý chặt chẽ cán bộ sử dụng phương tiện. Qua kiểm tra chỉ cho phép những phương tiện có đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, và các loại giấy tờ tham gia giao thông...”. Giờ thì chúng tôi đã hiểu vì sao những năm qua, Sư đoàn 316 tạo được những chuyển biến tích cực về tình hình kỷ luật, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng