05:17 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 3824

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109199

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8974568

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Kế hoạch linh hoạt, giữ vững chất lượng

Thứ hai - 20/07/2015 20:13
Kế hoạch linh hoạt, giữ vững chất lượng

Kế hoạch linh hoạt, giữ vững chất lượng

Tổ chức huấn luyện nhiều đối tượng, với nhiều nội dung trong điều kiện thời tiết nắng nóng, diễn biến phức tạp, vừa phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện là “bài toán” khó đã được Sư đoàn 316 giải đáp thành công…
Đổi mới phương pháp 
Bãi tập bắn súng của Đại đội 10, Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 98) mới sáng sớm nhưng cái nắng mùa hè đã gay gắt khiến lưng áo cán bộ, chiến sĩ đẫm mồ hôi. Đơn vị đang huấn luyện tháng thứ tư cho chiến sĩ nhập ngũ đợt 1-2015, phục vụ nhiệm vụ kiểm tra bắn đối chứng các đối tượng chiến sĩ theo chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, phương pháp huấn luyện của các Trung đội trưởng khá linh hoạt, giảm về lý thuyết, thay vào đó là làm những động tác mẫu “chuẩn” với từng loại súng, thu hút sự chú ý của bộ đội. Cán bộ đơn vị còn kiểm tra, uốn nắn từng động tác của chiến sĩ, đồng thời phát huy tính chủ động “học mới ôn cũ” của bộ đội. Khi hỏi Binh nhì Ma Văn An, về tính năng của súng phóng lựu M79, chúng tôi khá bất ngờ khi An nói đúng, đủ các nội dung. An cho biết: “Để nắm rõ tính năng của súng, tôi phải tự ôn luyện thật kỹ lý thuyết trước khi ra bãi tập”. Đạt giỏi 3 tiếng nổ và vừa bắn kiểm tra B41 đạt giỏi, Binh nhì Đặng Hữu Nghị cho rằng: “Không có “bí quyết” nào khác ngoài việc tích cực tập luyện, thực hiện triệt để câu nói mà anh em vẫn truyền miệng “khổ luyện thành tài, chai tay bắn giỏi”.   
Bộ đội Trung đoàn 98 luyện tập bắn hỏa lực ĐKZ.
 
Trung tá Trần Văn Tựa, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 98 nêu kinh nghiệm: Xác định cán bộ là yếu tố quyết định đến chất lượng huấn luyện, đơn vị đã triển khai tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham gia và tổ chức 23 lớp tập huấn cho cán bộ các cấp. Qua đó, cán bộ huấn luyện dần khắc phục được lối truyền thụ một chiều, giảm lý thuyết, tăng thời lượng thực hành, làm mẫu, phát huy dân chủ, tạo cho người học có tính chủ động, sáng tạo khi vận dụng lý thuyết vào thực tiễn".
Khảo sát tại các đơn vị khác của Sư đoàn 316 cho thấy: Đội ngũ cán bộ đã biết làm mới nội dung, hình thức bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin vào bài giảng. Đội ngũ tiểu đội trưởng được phát huy tối đa trong duy trì luyện tập, sửa tập. Sau mỗi buổi các trung đội đều tổ chức hội thao, bình tập để hệ thống kiến thức và đánh giá khả năng tiếp thu của bộ đội. Hiện nay, 100% cán bộ các cấp của Sư đoàn 316 đảm nhiệm huấn luyện được theo phân cấp; trong đó, 90% cán bộ tiểu đoàn và hơn 75% cán bộ đại đội, trung đội huấn luyện đạt khá, giỏi.
Linh hoạt trong điều hành
Xem kỹ tiến trình biểu huấn luyện của Đại đội 10, chúng tôi nhận thấy thời gian, nội dung các khoa, mục huấn luyện không đi theo “khuôn mẫu” trước đây. Những nội dung huấn luyện ngoài thao trường được thực hiện vào đầu giờ buổi sáng hoặc cuối giờ chiều, còn khoảng thời gian cuối buổi sáng và đầu giờ chiều thì đơn vị tổ chức huấn luyện các nội dung lý thuyết tại doanh trại. Riêng đối tượng chiến sĩ mới, có những nội dung giáo dục chính trị được sắp xếp vào buổi tối. Sự thay đổi này được Đại tá Nguyễn Đăng Khải, Sư đoàn trưởng giải thích là để bảo đảm chất lượng huấn luyện trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng như hiện nay. Với sự nhất trí của Bộ tư lệnh Quân khu 2, Sư đoàn 316 đã chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh nội dung, thời gian huấn luyện bảo đảm thống nhất. Các đại đội lập tiến trình biểu huấn luyện khoa học, xoay vòng hợp lý không để sót nội dung, thiếu thời gian.
Cụ thể hơn khi tìm hiểu về công tác tổ chức điều hành huấn luyện ở Trung đoàn 174, Trung tá Vũ Ngọc Hai, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng cho biết thêm: Khi có sự thay đổi lịch huấn luyện, chỉ huy trung đoàn sẽ trực tiếp điều hành chương trình huấn luyện trong ngày thật ở tất cả các tiểu đoàn. Việc linh hoạt điều hành kế hoạch đã tránh được tình trạng huấn luyện cứng nhắc, máy móc, thiếu trọng tâm, trọng điểm nhưng quan trọng nhất là bảo đảm được sức khỏe bộ đội và giữ vững chất lượng huấn luyện.
Những “quả ngọt” đầu mùa
Khắc phục những khó khăn địa bàn đóng quân trải rộng, cán bộ phân tán thực hiện nhiệm vụ A70, thao trường, bãi tập, trường bắn chưa đồng bộ và thời tiết khắc nghiệt, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 316 đã tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng, đủ nội dung. Phong trào Thi đua Quyết thắng và những đợt thi đua đột kích được cụ thể hóa thành các chỉ tiêu sát với nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.
Sáu tháng đầu năm 2015, Sư đoàn 316 đã hoàn thành 100% nội dung, thời gian, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. Kết quả kiểm tra chiến sĩ mới đợt 1-2015 các nội dung thuốc nổ, lựu đạn đạt giỏi, bắn súng đạt khá. Đối với chiến sĩ nhập ngũ năm 2014, các nội dung kiểm tra, diễn tập đều đạt khá trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Điều đáng ghi nhận là có gần 85% nội dung huấn luyện của Sư đoàn 316 qua kiểm tra đã đạt khá và giỏi. Tháng 5-2015 vừa qua, sư đoàn chỉ đạo một tiểu đoàn của Trung đoàn 98 diễn tập bắn đạn thật có chi viện hỏa lực của cấp trung, sư đoàn. Tiểu đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 2 đánh giá cao. Kết quả đó là minh chứng cho những giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà Sư đoàn 316 đã thực hiện trong công tác huấn luyện thời gian qua.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng