06:01 ICT Thứ bảy, 25/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 882

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8966613

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Khẩu hiệu hay, tác dụng tốt

Thứ năm - 26/11/2015 20:35
Khẩu hiệu hay, tác dụng tốt

Khẩu hiệu hay, tác dụng tốt

“Chào thủ trưởng ạ! Thủ trưởng cần gặp ai, ở cơ quan nào để tôi điện báo giúp ạ?”. Vừa dừng chân trước cổng doanh trại Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316, Quân khu 2), tôi thấy một chiến sĩ vệ binh tác phong chỉnh tề, đứng nghiêm giơ tay chào đúng điều lệnh, sau đó nói với tôi những câu niềm nở như vậy.
Trên đường vào sở chỉ huy trung đoàn, gặp một tốp chiến sĩ đi qua, vừa trông thấy tôi, các đồng chí cất lời chào: “Chào thủ trưởng ạ!”. Lúc đó, bất chợt liếc qua ven đường, tôi thấy một tấm pa-nô có câu khẩu hiệu màu vàng nổi bật trên nền đỏ: "Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí". Trung tá Nguyễn Văn Chí, Phó chính ủy Trung đoàn 148, cho biết: Từ nhiều năm qua, để “mỗi quân nhân là một chiến sĩ văn hóa”, đơn vị đã chú trọng giáo dục, rèn luyện để bộ đội luôn có ý thức văn hóa trong sinh hoạt, cuộc sống, ứng xử hằng ngày. Để làm được điều đó, chúng tôi đã yêu cầu bộ đội thường xuyên thực hiện tốt bốn nội dung là: Chăn màn, nội vụ phải luôn gọn gàng; cắt tóc vừa phù hợp với khuôn mặt mỗi người, vừa đúng tác phong quân nhân; gặp nhau phải chào hỏi có văn hóa; xưng hô với nhau bằng hai từ “đồng chí” trong giờ hành chính, học tập, công tác.
Câu khẩu hiệu có trên nhiều tấm pa-nô ở Trung đoàn 148.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Chí, câu khẩu hiệu thoạt nghe cảm thấy bình thường, nhưng rất thiết thân với cuộc sống hằng ngày của bộ đội ở đơn vị cơ sở và mỗi cụm từ đều hàm chứa ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Việc gấp chăn màn gọn gàng không những có tác dụng rèn luyện bộ đội đức tính tỉ mỉ, ngăn nắp, thận trọng, mà còn góp phần tạo dựng cho mỗi người ý thức hoạt bát, nhanh nhạy để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị theo phương châm: “Nội vụ gọn gàng, sẵn sàng cơ động”. Người xưa nói: “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Do vậy, việc yêu cầu chiến sĩ cắt tóc “cao, gọn, đẹp” vừa thể hiện nét đẹp giản dị, vừa đúng với tác phong, phong cách quân nhân như Điều lệnh Quản lý bộ đội đã quy định. Thực hiện việc “gặp nhau phải chào” ở đơn vị là một quy tắc ứng xử hằng ngày khi quân nhân gặp nhau và hơn thế, đó là một biểu hiện của lối sống văn hóa và thể hiện nét đẹp truyền thống mà ông cha ta đã khuyên bảo: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Việc đề ra “xưng hô bằng đồng chí” là muốn nhắc nhở đội ngũ cán bộ, chiến sĩ luôn tự giác chấp hành xưng hô, chào hỏi theo điều lệnh, qua đó nhắn nhủ mọi người sống với nhau “trên tình thương yêu đồng chí” như Bác Hồ đã dạy, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, sinh hoạt đời thường cũng như trong học tập, lao động và công tác. 

Gói gọn trong 15 từ, câu khẩu hiệu: "Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí" đã nói lên được khá nhiều điều: Từ việc yêu cầu rèn luyện tính tỉ mỉ, gọn gàng, tác phong đúng mực đến giao tiếp cởi mở và ứng xử có văn hóa. Bởi thế, ý nghĩa của câu khẩu hiệu không dừng lại ở câu từ có vần “xuôi tai”, mà sâu xa hơn, đó là thông điệp tuyên truyền, giáo dục, động viên, nhắc nhở mọi quân nhân của Trung đoàn 148 luôn có những cử chỉ, việc làm theo những chuẩn mực văn hóa quân sự để góp phần không ngừng làm giàu môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng