20:47 EDT Thứ ba, 23/04/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 3460

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65903

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8844607

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Chúng Tôi

Kinh nghiệm nhân điển hình tiên tiến ở Sư đoàn 316

Thứ hai - 02/09/2013 21:51
Kinh nghiệm nhân điển hình tiên tiến ở Sư đoàn 316

Kinh nghiệm nhân điển hình tiên tiến ở Sư đoàn 316

Sư đoàn 316 là một trong nhiều đơn vị điển hình của Quân khu 2 trong thực hiện Chỉ thị số 339/CT-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong Quân đội (Chỉ thị 339) hơn 2 năm qua.
Phóng viên Báo QĐND Online đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Sư đoàn 316 để làm rõ kinh nghiệm trong nhân điển hình tiên tiến. 


Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, việc thực hiện Chỉ thị 339 của Sư đoàn 316 và các đơn vị trực thuộc được triển khai thế nào?

Đại tá Nguyễn Thắng Xuân: Ngay từ khi nhận được Chỉ thị 339 và các hướng dẫn thực hiện của Quân khu 2; Đảng ủy Sư đoàn 316 chúng tôi đã xác định ý nghĩa, yêu cầu chung của Chỉ thị, coi việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến là một phần quan trọng để tổ chức thực hiện ngày càng tốt hơn các mục tiêu của phong trào thi đua Quyết thắng. Đảng ủy Sư đoàn 316 đã chỉ đạo thành lập bộ phận giúp việc; xây dựng kế hoạch, tiêu chí điển hình và phổ biến rộng rãi, dân chủ đến từng tập thể, cá nhân. Sau đó chúng tôi chuyển văn bản, tiêu chí đến các đơn vị để đăng ký điển hình toàn diện, điển hình từng mặt công tác từng năm và cả giai đoạn 2011-2015. Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan giúp việc kết hợp với bộ phận thư ký của Hội đồng thi đua khen thưởng Sư đoàn thẩm tra những trường hợp đăng ký phấn đấu thành điển hình. Nếu trường hợp nào không đủ các điều kiện trở thành điển hình thì chúng tôi kiên quyết loại bỏ, không đưa vào kế hoạch. Qua hơn 2 năm thực hiện, chúng tôi đã bám sát kế hoạch, định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá đúng thực trạng, tìm ra ưu điểm, khuyết điểm để chỉ đạo đơn vị khắc phục. Quá trình thực hiện, chúng tôi cũng coi trọng kiểm tra đột xuất, chấm điểm thi đua chéo giữa các cơ quan và đơn vị, đẩy mạnh việc nêu gương và cổ vũ mọi người học tập gương điển hình, qua đó để khẳng định hiệu quả của việc thực hiện Chỉ thị.


Đại tá Nguyễn Thắng Xuân (người cầm lựu đạn tay phải)  kiểm tra công tác dò gỡ bom mìn,  vật nổ của Tiểu đoàn 17 Công binh tại Yên Bái.

 

PVĐề nghị đồng chí cho biết sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 339, Sư đoàn 316 đã thu được những kết quả nổi bật gì?

Đại tá Nguyễn Thắng Xuân: Trước hết, về đánh giá tổng quan, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện kế hoạch xây dựng điển hình tiên tiến ở Sư đoàn 316 được tiến hành chặt chẽ, được theo dõi, đánh giá cơ bản chính xác. 100% các gương điển hình tiên tiến đều được biểu dương khen thưởng trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2011 và 2012. Trong 2 năm, chúng tôi có 110 đơn vị được tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng và Đơn vị tiên tiến; 1.233 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. 6 tháng đầu năm 2013, toàn Sư đoàn có 243 lượt tập thể và 1.809 lượt cá nhân được tặng giấy khen.

Điểm nổi bật nhất mà Sư đoàn 316 đạt được thông qua thực hiện chỉ thị này đó là, các chỉ tiêu để ra đều được thực hiện tốt. Ví dụ như tỉ lệ đạt khá, giỏi trong công tác giáo dục chính trị tăng cao hơn các năm trước từ 0,3-0,5%, riêng tỉ lệ khá, giỏi của chiến sĩ mới đợt 1 năm 2013 tăng 0,2% so với cùng kỳ các năm 2009, 2010. Hiện các đơn vị trong Sư đoàn đã bảo đảm tự túc được 100% rau xanh, cá tươi và thịt xô lọc trong tất cả các tháng của năm. Tỉ lệ vi phạm kỷ luật của toàn Sư đoàn giảm xuống rõ rệt; 6 tháng đầu năm 2013 có 2 vụ, chiếm tỉ lệ 0,03%, giảm 0,06% so với cùng kỳ năm 2012. Việc xây dựng nền nếp chính quy của các đơn vị ngày càng có tiến bộ hơn so với trước, tiêu biểu là các đơn vị: Trung đoàn 98, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 174), Tiểu đoàn 14 và Tiểu đoàn 18.

PV: Kết quả đạt được là vậy, nhưng quá trình thực hiện Chỉ thị 339 hơn 2 năm qua ở các đơn vị trong Sư đoàn có những khó khăn và bất cập gì?

Đại tá Nguyễn Thắng Xuân: Khó khăn lớn nhất với chúng tôi đó là việc theo dõi, kiểm tra, đánh giá chính xác kết quả thực hiện của các đơn vị. Các đơn vị trong Sư đoàn 316 đóng quân và làm nhiệm vụ phân tán ở nhiều địa phương vùng núi Tây Bắc, trong đó có nhiều đơn vị đóng quân độc lập, làm nhiệm vụ dài ngày, ở những nơi đời sống kinh tế-xã hội của nhân dân còn hết sức khó khăn. Không gian thực hiện nhiệm vụ rộng, giao thông còn bất cập, khó có thể kiểm tra thường xuyên. Một số ít đơn vị vẫn còn tư tưởng coi trọng thành tích nên có biểu hiện che giấu khuyết điểm, báo cáo vượt khả năng, nặng về trình bày… Để dần đào thải tư tưởng này, Hội đồng thi đua, khen thưởng của Sư đoàn đã thống nhất trừ điểm thi đua những đơn vị che giấu khuyết điểm, báo cáo vụ việc không kịp thời… vi phạm kỷ luật, tổ chức thi đua hời hợt, nặng về phát động mà nhẹ về kiểm tra, sơ kết, rút kinh nghiệm.


Chiến sĩ mới Trung đoàn BB 98, một trong những đơn vị điển hình về chất lượng huấn luyện SSCĐ của Sư đoàn 316

 

PV: Từ những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 339 của Sư đoàn 316, theo đồng chí, đâu là kinh nghiệm quan trọng nhất.

Đại tá Nguyễn Thắng Xuân: Đối với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316, kinh nghiệm quan trọng nhất của chúng tôi vẫn nằm ở việc hiểu, quán triệt và vận dụng thực hiện nội dung Chỉ thị 339 như thế nào cho phù hợp với đặc điểm tình hình và đặc thù của đơn vị? Tiếp đó là xây dựng kế hoạch phải sát thực tiễn, không chung chung, qua loa đại khái. Lựa chọn điển hình phải chính xác, phản ánh đúng thực tế và mang tính dân chủ, nếu không sẽ gây phản tác dụng, trở thành “điển hình ngược”. Các cấp ủy cần nắm chắc điển hình toàn diện và điển hình trên từng mặt công tác để thường xuyên động viên, bồi dưỡng, xây dựng động cơ, quyết tâm. Kịp thời tuyên truyền gương điển hình trong tập thể để tạo sức lan tỏa và nhân rộng những việc làm tốt, tạo khí thế và động lực đua đuổi vượt nhau hướng tới giành nhiều đỉnh cao trong thi đua. Chúng tôi cũng quy định, các cấp ủy của từng đơn vị trong Sư đoàn phải kịp thời phát hiện nhân tố tích cực mới xuất hiện trong phong trào thi đua để bồi dưỡng, tránh tình trạng “cố định điển hình” dẫn đến thui chột động cơ thi đua của cá nhân và tập thể. Kinh nghiệm tiếp nữa là phải phát huy vai trò của bộ phận giúp việc; kịp thời khen thưởng, đề nghị trên khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu, khích lệ phong trào thi đua.

PVXin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng