10:43 EDT Thứ năm, 23/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 3117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8962363

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Lên Tây Bắc gặp "thuở Điện Biên"

Thứ hai - 02/11/2015 17:56
Lên Tây Bắc gặp "thuở Điện Biên"

Lên Tây Bắc gặp "thuở Điện Biên"

Diễn tập chiến đấu vốn là chuyện... thường của các đơn vị quân đội. Bởi hằng năm, cứ vào độ kết thúc mùa huấn luyện là các đơn vị lại tổ chức diễn tập, nhằm kiểm nghiệm lại toàn bộ khả năng, trình độ chiến đấu của đơn vị mình.
Vì thế có lúc tham quan các đơn vị diễn tập, chính trong mỗi vị khách cũng cảm thấy... bình thường. Ấy thế mà ngày 30-10 vừa rồi, chúng tôi lên Tây Bắc và được chứng kiến cuộc diễn tập có bắn đạn thật của bộ đội Sư đoàn 316, Quân khu 2, bỗng nhiên lại thấy rạo rực lạ thường. Dường như cuộc diễn tập đã nhắc chúng tôi nhớ lại hình ảnh hào hùng của cha ông thuở nào trên chiến trường Điện Biên Phủ.
 “Trận đánh” lúc hừng đông
Gà mới gáy canh hai đã thấy Đại tá Nguyễn Đăng Khải, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 và Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Sư đoàn gọn gàng trong bộ quân phục dã chiến. Anh Khải nói nhỏ: "Mời các anh cơ động. Chúng ta cần có mặt trước khi bộ đội vào trận địa xuất phát tiến công. Chỉ huy cần phải đi trước thì mới có thể quan sát được hành động của bộ đội...". Nghe anh Khải nói thế, chúng tôi hết sức khẩn trương, mặc dù vẫn kiểm tra chu đáo bộ đồ nghề thiết thân bao gồm máy ảnh, máy ghi âm... Quãng gần 4 giờ sáng thì chúng tôi tới được trận địa xuất phát tiến công ở phía tây Điểm cao 80. Trung tá Nguyễn Đình Cương, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 148 đã có mặt tự lúc nào. Anh bảo: "Bộ đội của chúng tôi đang cơ động vào trận địa. May quá đêm qua mưa không lớn, nên công tác chuẩn bị chiến đấu khá thuận lợi. Chỉ có điều pháo sáng "địch" bắn nhiều quá, nên các cán bộ phải bám sát bộ đội, nhắc anh em tuyệt đối giữ bí mật. Tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao thì yếu tố bí mật càng phải coi trọng. Chỉ cần lộ ra vài cử động là có thể bị thiệt hại ngay". Chúng tôi căng mắt quan sát xem các chiến sĩ của trung đoàn đang nằm ở đâu, nhưng tuyệt nhiên không thấy. Chỉ thấy gió thổi ràn rạt lẫn với tiếng pháo phía trận địa địch trên các Điểm cao 100; 221; 220... bắn cầm canh. Chúng tôi có cảm giác nơi này đang có một sự yên lặng trước một cơn bão lửa giống như ở Him Lam năm nào.
Xe thiết giáp của Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 406 dẫn bộ binh vượt cửa mở.
Trung tướng Dương Đức Hòa, Tư lệnh Quân khu 2, tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập.
Đang ngồi dưới chiến hào theo đuổi những suy nghĩ riêng, tôi hơi giật mình bởi hai phát pháo hiệu vút lên từ nam Điểm cao 145. Ngay lập tức mặt đất rung chuyển. Các loại hỏa lực của Lữ đoàn Pháo binh 186, Lữ đoàn Phòng không 297 và hỏa lực đi cùng của Sư đoàn 316, Trung đoàn 148 đồng loạt nhả đạn. Trên các triền đồi phía trận địa địch, lúc trước còn lấp loáng mấy vệt trắng (biểu thị cho lô cốt địch) nay đã trở thành những chiếc hố tối om. Ngay cả những chiếc "trực thăng địch đang đổ quân" cũng bị hỏa lực phòng không của sư đoàn "dọn" sạch. Tôi ước lượng, từ trận địa hỏa lực của sư đoàn đến vị trí mục tiêu dễ đến nghót nghìn mét, ấy thế mà chỉ trong phút chốc, các mục tiêu gần như bị "xóa sổ". Để thực hiện được hành động ấy, không phải chuyện đơn giản. Có nghĩa là các cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã phải dày công tập luyện suốt cả năm trời, có nghĩa là đã phải thực hiện một kế hoạch huấn luyện cực kỳ nghiêm túc và chu đáo. Thảo nào mà anh Khải khi trên đường cơ động ra trận địa đã tự tin nói với chúng tôi: "Diễn tập chỉ là một việc thôi các anh ạ. Điều quan trọng là phải rèn luyện cho bộ đội biết thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh. Phải bảo đảm cho họ luôn có ý thức, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu cao, tự tin vào trình độ của mình, đã bắn là trúng, đã đánh là phải thắng...".
Chúng tôi lao theo bộ đội trên hướng tiến công chủ yếu - Điểm cao 221. Thượng úy Trần Xuân Đức, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 chạy lướt qua mặt chúng tôi cùng với bóng một chiến sĩ. Thì ra họ đang cơ động lên đặt mìn định hướng để dọn sạch cửa mở trước khi bộ đội xung phong. Sau tiếng nổ lớn, một khoảng trống lớn phía hàng rào của địch đã hiện ra. Hỏa lực từ xe tăng của Lữ đoàn 406 đã gầm lên phía bên ngoài cửa mở. Bóng các cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 5 lướt như bay qua cửa mở dưới ánh chớp nhì nhằng của các loại hỏa lực...
Trời sáng rõ cũng là lúc lá cờ của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 đã phần phật đón gió trên đỉnh Điểm cao 221. Trên hướng thứ yếu vẫn rộ lên tiếng súng AK điểm xạ cùng với tiếng súng máy phòng không 12,7mm đang chặn "địch" bỏ chạy. Lại trong chốc lát, bóng các chiến sĩ trên hướng chủ yếu đã khuất vào cây xanh. Đại tá Nguyễn Đăng Khải nói với chúng tôi: "Bộ đội đang thực hiện tình huống lui quân bảo toàn lực lượng". Hóa ra thế, biết cách đánh địch, nhưng cũng phải biết cách bảo vệ mình. Đó có lẽ là kinh nghiệm mà các thế hệ cha anh của Đại đoàn, Sư đoàn 316 đã đúc rút và truyền lại cho thế hệ hôm nay.
Phải biết cách rèn bộ đội
Đi cùng bộ đội xuống chân đồi, trên khuôn mặt Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 lộ rõ vẻ hài lòng. Chuyển những gói quà của Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu tặng bộ đội, anh nói với cán bộ, chiến sĩ giọng thân mật: "Kết quả diễn tập của các đồng chí hôm nay thể hiện sự phấn đấu nghiêm túc trong suốt cả năm qua. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu rất yên tâm về trình độ chiến đấu của các đồng chí. Thế nhưng không vì thế mà chủ quan, có thể dẫn đến sai sót. Tiếng súng đã im rồi, nhưng các đồng chí cán bộ, chỉ huy vẫn phải bám sát bộ đội, kiểm tra thao trường, bãi tập thật kỹ càng. Bộ đội an toàn còn phải bảo đảm an toàn cho cả nhân dân nữa...". 
Trên đường về đơn vị, anh Hòa nói với chúng tôi về những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc diễn tập của Quân khu 2: “Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã đặc biệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chú trọng giáo dục cho bộ đội hiểu rõ đặc điểm khó khăn của nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ để từ đó xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội. Muốn nói gì thì nói, nếu bộ đội không thấu được nhiệm vụ thì họ khó có thể hoàn thành được. Các anh thấy buổi diễn tập hôm nay đấy. Cùng một lúc có rất nhiều lực lượng tham gia, sử dụng một lượng lớn vũ khí trang bị. Nó giống như vận hành một cỗ máy lớn. Nếu chỉ sơ suất một chút là cỗ máy có thể trục trặc ngay. Còn ở quân khu, quá trình huấn luyện, các cơ quan, đơn vị luôn đổi mới về tổ chức, nội dung và phương pháp huấn luyện sát với  điều kiện, đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị, địa hình tác chiến của quân khu. Sự rèn luyện nghiêm túc của từng người đã bảo đảm cho quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập. Hơn 10 ngày vừa qua, chúng tôi cơ động cả mấy nghìn con người, đi bộ trên đoạn đường dài cả mấy trăm cây số, thế nhưng không có một sơ suất nào xảy ra. Bộ đội đều đi tốt, đến đủ, hành động chiến đấu được thể hiện khá chuẩn mực. Kết quả đó phản ánh sự nghiêm túc trong huấn luyện rèn luyện bộ đội”.
Đúng là trong điều kiện hiện nay, đất nước có nhiều đổi mới nên điều kiện sống của thanh niên trước khi nhập ngũ cũng có nhiều thuận lợi. Chính vì vậy, việc rèn luyện bộ đội để bảo đảm cho họ luôn thích ứng với những điều kiện khắc nghiệt trong chiến đấu là cả một vấn đề lớn. Đã có những đơn vị rèn luyện bộ đội chưa phù hợp, nên đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, việc xây dựng một quy trình rèn luyện bộ đội sao cho khoa học, thống nhất, rất cần được các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng ban hành trong toàn quân. Trở lại cuộc diễn tập của Sư đoàn 316, chúng tôi thấy, việc lựa chọn phân đoạn giai đoạn diễn tập để sử dụng nhiều đơn vị, lực lượng tham gia là một cách làm hay. Đó là điều kiện để các bộ phận được tham gia chuyên sâu vào những phần việc của diễn tập. Nói như Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tư lệnh-Tham mưu trưởng Quân khu 2 thì: “Thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao một bước trình độ, khả năng chỉ huy, điều hành của cán bộ các cấp. Trong đó kiểm nghiệm được khả năng SSCĐ, sức cơ động của cấp sư đoàn, lữ đoàn; khả năng hiệp đồng với LLVT địa phương của chủ lực quân khu. Đây cũng là dịp để Bộ tư lệnh Quân khu 2 đánh giá khả năng công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật trong tác chiến, đồng thời kiểm nghiệm trình độ của bộ đội trong bắn chiến đấu. Phải nói đây là một cuộc tập dượt có tính tổng hợp của toàn bộ LLVT quân khu và đã được thực hiện nghiêm túc, chất lượng...”

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng