06:13 EDT Thứ sáu, 19/07/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 3864

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99072

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9253825

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Một số nhận xét kết quả diễn tập thực nghiệm triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch tại Sư đoàn 316

Thứ hai - 02/09/2013 21:13
Một số nhận xét kết quả diễn tập thực nghiệm triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch tại Sư đoàn 316

Một số nhận xét kết quả diễn tập thực nghiệm triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch tại Sư đoàn 316

Dịch bệnh là vấn đề mà con người luôn phải đối mặt trong lịch sử cũng như hiện tại, gây nên những tổn thất lớn về người, gia súc, gia cầm, kéo theo những hậu quả, thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội, đòi hỏi cộng đồng phải đáp ứng và giải quyết.
Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Để sẵn sàng đáp ứng các tình huống cần thiết, hệ thống y tế dự phòng của ngành Y tế từ trung ương đến hầu hết các tỉnh, thành phố, đã thành lập các đội, tổ cơ động phòng chống dịch chuyên trách nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.
Trong quân đội, công tác vệ sinh phòng dịch là một trong 5 mặt công tác của ngành Quân y, được đặc biệt chú trọng nhằm góp phần nâng cao sức khỏe bộ đội, giữ vững tỉ lệ quân số khỏe cao, không để dịch bệnh phát sinh, phát triển. Hệ thống y tế dự phòng trong quân đội hiện tại được tổ chức theo phân cấp:
- Cấp chiến lược: Phòng Vệ sinh phòng dịch (Cục Quân y), Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội và Trung tâm Y tế dự phòng phía Nam.
- Cấp chiến dịch: Trợ lý vệ sinh phòng dịch thuộc Phòng Quân y các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng; Đội Vệ sinh phòng dịch thuộc Cục Hậu cần các quân khu, quân đoàn.
- Cấp chiến thuật:
+ Trợ lý quân y kiêm nhiệm phụ trách công tác vệ sinh phòng dịch thuộc Ban Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (thành phố), sư đoàn và tương đương.
+ Tổ Vệ sinh phòng dịch kiệm nhiệm thuộc Phòng Hậu cần, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (thành phố), sư đoàn và tương đương với lực lượng nòng cốt là bệnh xá.
+ Chiến sĩ vệ sinh kiêm nhiệm ở cấp trung đội.
Trên thực tế, ở cấp chiến thuật việc duy trì các tổ cơ động phòng chống dịch chưa được triển khai thực hiện thống nhất trong toàn quân. Theo Quyết định số 253/QĐ-TM ngày 9/5/2001 của Tổng Tham mưu trưởng, biên chế của Đại đội Quân y trung đoàn có Tổ Điều trị và Vệ sinh phòng dịch, Tiểu đoàn Quân y sư đoàn có Ban Truyền nhiễm và Vệ sinh phòng dịch; các tổ (ban) này được trang bị một số dụng cụ phòng chống dịch, có nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân truyền nhiễm và tham gia phòng chống dịch bệnh. Hiện tại mới chỉ một số Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (thành phố), sư đoàn và tương đương tổ chức Tổ Phòng chống dịch nằm trong Ban Nội của bệnh xá mà chưa có Tổ cơ động phòng chống dịch, hoặc nếu có thì việc xây dựng, huấn luyện Tổ cơ động phòng chống dịch còn có nhiều vướng mắc; việc tổ chức, huy động các tổ, đội tham gia phòng chống dịch hầu hết đều mang tính chất bị động, chưa có sự thống nhất về biên chế người, trang bị và chức trách nhiệm vụ nên đáp ứng nhiệm vụ chưa kịp thời, hiệu quả còn hạn chế. Nguyên nhân chính là do nhận thức của một số chỉ huy quân y đơn vị chưa đầy đủ, còn xem nhẹ công tác phòng chống dịch, lực lượng quân y tại đơn vị còn thiếu so với biên chế, không có cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn về vệ sinh phòng dịch, còn thiếu trang bị, dụng cụ phòng chống dịch...
Để dự phòng, phát hiện, ngăn chặn, khống chế, dập tắt dịch bệnh ngay từ đầu tại tuyến đơn vị khi có dấu hiệu nghi ngờ phát sinh dịch bệnh, giảm bớt gánh nặng và tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng y tế dự phòng phía sau chẩn đoán xác định và xử lý triệt để, việc thành lập và duy trì hoạt động của các Tổ cơ động phòng chống dịch là hết sức cần thiết.
Xuất phát từ những lý do trên, ngày 12/12/2012 tại Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Phòng Kế hoạch (Cục Quân y) phối hợp với Ban Quân y (Phòng Hậu cần, Sư đoàn 316) đã tiến hành diễn tập thực nghiệm triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch theo mô hình đề xuất của đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành “Nghiên cứu đề xuất mô hình tổ chức và triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (thành phố), sư đoàn và tương đương” do Phòng Kế hoạch (Cục Quân y) chủ trì thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 1/2013.
Chúng tôi có một số nhận xét về kết quả diễn tập thực nghiệm triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch. 
1. Nhiệm vụ, biên chế, trang bị cơ bản và phương thức hoạt động của Tổ cơ động phòng chống dịch: 
1.1. Nhiệm vụ:
Tổ cơ động phòng chống dịch của Sư đoàn 316 là tổ chức kiêm nhiệm, chịu sự chỉ huy của Chủ nhiệm Hậu cần, dưới sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Chủ nhiệm Quân y sư đoàn; có chức năng, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh bước đầu khi dịch bệnh xảy ra trong phạm vi sư đoàn. 
1.2. Biên chế:
Tổ gồm 4 người được tách từ Bệnh xá Sư đoàn 316 (1 bác sĩ Ban Nội, 1 y sĩ xét nghiệm Ban Phòng khám, 1 y sĩ Ban Nội và 1 lái xe Tiểu đoàn bộ). 
1.3. Trang bị cơ bản:
Gồm các dụng cụ khám lâm sàng, làm test nhanh chẩn đoán một số mầm bệnh thông thường, lấy và bảo quản bệnh phẩm; dụng cụ, hóa chất diệt côn trùng, khử trùng và phương tiện bảo hộ, hậu cần cần thiết. Trang bị của tổ được đóng gói theo cơ số, dễ mang vác trong điều kiện dã ngoại. 
1.4. Phương thức hoạt động:
- Trong điều kiện bình thường: các thành viên của tổ làm việc bình thường tại đơn vị theo chức trách, nhiệm vụ thường xuyên; được huấn luyện, bồi dưỡng một số nội dung cơ bản về vệ sinh phòng dịch phù hợp với chức năng nhiệm vụ.
- Khi có dịch, tổ được lệnh tập trung, giao nhiệm vụ, cơ động tới đơn vị có dịch và tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bước đầu. 
1.5. Bố trí, triển khai:
Bố trí trong khu vực có dịch, triển khai các trang bị dụng cụ chuyên môn kỹ thuật trong nhà bạt. 
2. Thực hành diễn tập: 
2.1. Tình huống giả định:
- Tại Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 98) có nhiều người mắc bệnh với các triệu chứng: ho, sốt, mệt mỏi... Quân y đơn vị nghi ngờ dịch cúm lây lan vào đơn vị. Tại địa phương nơi đơn vị đóng quân đang có dịch cúm A (H1N1). 
- Theo đề nghị của Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 316 quyết định điều động Tổ cơ động phòng chống dịch đến làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 98.
- Nhiệm vụ của Tổ cơ động phòng chống dịch:
+ Phối hợp với quân y đơn vị bước đầu xác định nguyên nhân gây dịch, nguồn lây nhiễm, đường lây truyền, tiên lượng diễn biến vụ dịch.
+ Tham mưu cho chỉ huy đơn vị, phối hợp với quân y đơn vị bước đầu triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
+ Lấy, bảo quản và vận chuyển các mẫu bệnh phẩm về tuyến sau chẩn đoán xác định nguyên nhân dịch. 
2.2. Thực hành triển khai:
- Bước 1: Ban chỉ đạo thông báo tình huống diễn tập.
- Bước 2: Diễn tập cơ chế điều hành Tổ cơ động phòng chống dịch đi làm nhiệm vụ.
- Bước 3: Triển khai Tổ cơ động phòng chống dịch làm nhiệm vụ chuyên môn (gồm 2 giai đoạn: giai đoạn chẩn đoán dịch và giai đoạn xử lý dịch).
- Bước 4: Kết thúc tình huống và rút kinh nghiệm.
3. Đánh giá kết quả diễn tập: 
3.1. Phương pháp đánh giá:
- Theo dõi, đánh giá trực tiếp thực hành triển khai trên thực địa.
- Hội thảo rút kinh nghiệm ngay sau khi kết thúc diễn tập.
- Điều tra xã hội học qua bộ công cụ là mẫu phiếu điều tra. 
3.2. Kết quả:
- Thực hành triển khai: Tổ cơ động phòng chống dịch đã triển khai các nội dung theo đúng ý định diễn tập và kết cấu tình huống do đạo diễn đề ra, thực hiện đúng thứ tự các thao tác chuyên môn kỹ thuật cơ bản trong chẩn đoán và xử lý đối với một vụ dịch theo kịch bản.
- Hội thảo rút kinh nghiệm: có 8 ý kiến phát biểu đều cho rằng việc xây dựng Tổ cơ động phòng chống dịch sư đoàn là phù hợp. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm các nội dung trong diễn tập cho sát với thực tế như việc hiệp đồng, phối hợp của tổ với Đội Vệ sinh phòng dịch quân khu, y tế dự phòng địa phương, chỉ huy và quân y đơn vị; về trang bị cần gọn nhẹ hơn, bảo đảm tính cơ động cao; và phải thường xuyên có kế hoạch bổ túc, huấn luyện chuyên môn, nhất là kỹ thuật làm test nhanh, kỹ thuật lấy và bảo quản mẫu bệnh phẩm...
- Kết quả điều tra xã hội học: 65 phiếu điều tra các cán bộ của Cục Quân y, Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cán bộ quân sự, chính trị, hậu cần, quân y của Sư đoàn 316 cho thấy:
+ 100% cho rằng việc xây dựng mô hình Tổ cơ động phòng chống dịch là cần thiết và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống.
+ 93,9% cho rằng biên chế Tổ cơ động phòng chống dịch gồm 4 người là phù hợp.
+ 90,8% cho rằng về chức năng, nhiệm vụ của tổ là phù hợp.
+ 92,3% cho rằng phương thức huy động và bố trí triển khai của tổ là phù hợp.
+ 90,8% cho rằng công tác phối hợp với đơn vị tiến hành tổ chức điều tra dịch tễ, chẩn đoán sơ bộ dịch là phù hợp.
+ 90,8% cho rằng công tác tổ chức xử lý vệ sinh khử trùng, tẩy uế, thực hiện các kỹ thuật làm test nhanh, lấy bệnh phẩm, bảo quản đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm là phù hợp. 
4. Nhận xét bước đầu hiệu quả mô hình qua diễn tập thực nghiệm: 
4.1. Ưu điểm:
- Mô hình đề tài đề xuất xây dựng lực lượng kiêm nhiệm phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ phát huy nguồn lực của lực lượng quân y đơn vị, không làm tăng quân số biên chế, tận dụng được tối đa cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như khả năng chuyên môn nghiệp vụ để phòng chống dịch bệnh ngay từ tuyến đơn vị.
- Chức năng nhiệm vụ, cơ chế phối hợp, khả năng trang bị, trình độ chuyên môn kỹ thuật của Tổ cơ động phòng chống dịch do đề tài nghiên cứu đề xuất phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị. Để thực hiện cuộc diễn tập trên, nhóm nghiên cứu đã tổ chức huấn luyện trong thời gian ngắn, có biên chế thêm một số trang bị, dụng cụ cơ bản nhưng đã diễn tập đạt kết quả cao. 
4.2. Hạn chế, tồn tại:
- Với tổ chức, biên chế của Tổ cơ động phòng chống dịch như đề xuất, cần phải tiếp tục nghiên cứu trang bị cho phù hợp, bảo đảm tính đồng bộ, gọn nhẹ và dễ cơ động.
- Cần biên soạn tài liệu huấn luyện kỹ thuật chuyên môn của tổ phù hợp với chức năng nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đơn vị cơ sở.
- Cần bổ sung phương thức, cơ chế phối hợp, hiệp đồng với lực lượng vệ sinh phòng dịch tuyến sau và y tế địa phương. 
5. Một số đề xuất, kiến nghị:
- Đề nghị Bộ Tổng Tham mưu hoàn thiện biểu tổ chức biên chế thống nhất về tổ chức biên chế quân y để thống nhất đầu tư trang bị quân y, trong đó có trang bị phòng chống dịch.
- Đề nghị Cục Quân y tiếp tục triển khai áp dụng thêm tại một số đơn vị khác để đánh giá toàn diện, khách quan mô hình bởi vì giá trị thực tiễn của mô hình phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm của cơ quan chức năng, chỉ huy đơn vị và hoạt động của hệ thống vệ sinh phòng dịch các cấp.
- Chỉ huy hậu cần, quân y tuyến đơn vị cần nâng cao nhận thức, củng cố lực lượng, tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị để sẵn sàng xử trí khi có dịch. 
6. Kết luận:
Qua kết quả bước đầu diễn tập thực nghiệm mô hình Tổ cơ động phòng chống dịch tại Sư đoàn 316 cho thấy, đã phát huy được tính chủ động, kịp thời thực hiện 4 tại chỗ trong công tác phòng chống dịch, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội trong điều kiện hiện nay.  
BSCKI. NGUYỄN ĐẠI, ThS. NGUYỄN ĐỨC THÀNH - Cục Quân y 
BSCKI. MAI XUÂN HIỆP - Quân khu 2
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng