06:52 ICT Thứ bảy, 25/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1032

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8966763

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Muốn có chiến sĩ giỏi thì phải có cán bộ tốt

Thứ ba - 03/09/2013 07:49
Muốn có chiến sĩ giỏi thì phải có cán bộ tốt

Muốn có chiến sĩ giỏi thì phải có cán bộ tốt

"Muốn có chiến sĩ giỏi thì phải có cán bộ tốt", đó là một trong những kinh nghiệm mà Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) rút ra trong huấn luyện những năm vừa qua. Để làm rõ hơn về điều này, chúng tôi đã đến tìm hiểu thực tế tại đơn vị.
Tạo cơ hội để cán bộ thể hiện mình…

Nổi bật trước cổng doanh trại Trung đoàn 98 là tấm pa-nô khổ lớn: “Rèn cán trước khi rèn binh, rèn mình trước khi rèn chiến sĩ”. "Đây không chỉ là khẩu hiệu cổ động mà là phương châm hành động của cán bộ các cấp trong toàn đơn vị" - Thượng tá Trần Văn Tưởng, Trung đoàn trưởng khẳng định với chúng tôi như vậy. Để minh chứng, anh cho biết thêm: “Từ yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định, đội ngũ cán bộ là lực lượng nòng cốt, khâu then chốt quyết định để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc điểm của trung đoàn mỗi năm tiếp nhận thêm hàng chục cán bộ trẻ mới tốt nghiệp các trường về công tác (năm 2011 là 52 đồng chí), bởi vậy, việc quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện và phát huy tính tích cực, tự học của từng cán bộ vươn lên đảm nhiệm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao là yêu cầu quan trọng thường xuyên”.Trung đoàn 98 tiến hành linh hoạt nhiều hình thức như: Đào tạo, tập huấn, phân công kèm cặp, kiểm tra, rút kinh nghiệm, chăm lo bảo đảm tốt chế độ, chính sách… Riêng năm 2011, Trung đoàn đã cử 20 cán bộ đi học tại các trường; hơn 100 lượt cán bộ tham gia tập huấn do cấp trên tổ chức; đơn vị tổ chức 18 lớp tập huấn, với hơn 1000 lượt cán bộ tham gia... Trong tập huấn, Trung đoàn đi sâu vào công việc của từng cấp, từng chuyên ngành; những nội dung mới, chưa thống nhất; những cán bộ còn hạn chế... Để các lớp tập huấn đạt kết quả cao, kinh nghiệm của đơn vị là xác định thành phần tham gia phù hợp; trong chuẩn bị tập huấn đặc biệt chú ý đến chuẩn bị nội dung, sau tập huấn phải vận dụng ngay vào thực tiễn.

Cách làm của Trung đoàn 98 khá đa dạng, nhưng trao đổi với Trung tá Bùi An Phong, Chính ủy Trung đoàn chúng tôi đặc biệt chú ý đến hình thức "mạnh dạn giao nhiệm vụ, tạo cơ hội cho cán bộ thể hiện mình" . Ở một số đơn vị trong toàn quân, chúng tôi thấy vẫn còn tình trạng cán bộ cấp trên thiếu tin tưởng cấp dưới nên dẫn đến hiện tượng "bao sân, làm thay". Hệ lụy của tư tưởng này là cán bộ cấp dưới thiếu tự tin, ngại rèn luyện, trông chờ, trách nhiệm không cao... Có lẽ đây chính là xuất phát điểm để Trung đoàn 98 đưa ra biện pháp trên. Theo anh Phong, nếu đánh giá đúng, mạnh dạn giao nhiệm vụ, thông qua công việc để bồi dưỡng, hướng dẫn, sau đó rút kinh nghiệm thì cán bộ, nhất là cán bộ trẻ trưởng thành nhanh. Đặc biệt khi được tạo cơ hội thì anh em sẵn sàng "cháy hết mình" để bộc lộ khả năng, cọ sát thực tiễn, học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Để minh chứng cho điều này anh Tưởng kể cho chúng tôi nghe về Đại úy Nguyễn Văn Quản, Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 7. Qua trải nghiệm công việc và những lần được "thể hiện mình", Đại úy Quản đã trưởng thành nhanh chóng, nhiều năm liền được bầu là chiến sĩ thi đua. Đại úy Quản chia sẻ: Có vất vả, khó khăn ban đầu, nhưng khi đã quen rồi thì không chỉ riêng tôi mà hầu hết cán bộ trong đơn vị đều xác định việc rèn luyện là “nhu cầu” để hoàn thiện mình…

Bám sát bộ đội để huấn luyện

Tham quan các bãi tập của đơn vị, chúng tôi cảm nhận rõ sự rèn luyện công phu, nghiêm túc của bộ đội. Thượng tá Trần Văn Tưởng cho biết: "Để đơn vị có trình độ, khả năng SSCĐ cao, thì từng chiến sĩ phải được huấn luyện cơ bản; nắm vững phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”. Cùng với đó, đơn vị coi trọng huấn luyện thực hành, rèn luyện động tác cá nhân và hành động hiệp đồng chặt chẽ của phân đội”. Những nội dung đó sẽ khó thành hiện thực nếu cán bộ thiếu sâu sát. Nhất là trong huấn luyện chiến sĩ mới, những sai sót nhỏ, ban đầu của bộ đội không được cán bộ uốn nắn kịp thời sẽ trở thành cố tật càng về sau càng khó sửa.

Cùng với đó, Trung đoàn 98 kiên quyết không để bộ đội phải huấn luyện chay. Năm 2011, đơn vị đã hoàn thành đồng bộ hệ thống bãi tập, tu sửa thường xuyên 27 bãi tập huấn luyện chiến thuật từng người và tổ, 7 bãi tập chiến thuật vòng tổng hợp, 20 bãi tập huấn luyện chiến thuật từ cấp tiểu, đội trung đội đến cấp tiểu đoàn; 45 bãi huấn luyện kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn, sử dụng thuốc nổ; 34 sân bãi huấn luyện điều lệnh, thể lực, cùng hàng nghìn đồ dùng huấn luyện các loại... Đủ bãi tập, đồ dùng giúp các phân đội và từng chiến sĩ được xoay vòng, đổi tập, luyện tập nhiều lần, nhanh thuần thục. Đây là một yêu tố quan trọng để năm 2011, kết quả huấn luyện của đơn vị tiếp tục được nâng lên; các bài bắn súng hỏa lực, súng bộ binh đều đạt khá, giỏi; các khoa mục huấn luyện 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi từ 76%-82%; diễn tập các cấp đều đạt khá về chiến thuật, giỏi về kỹ thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối... Cấp trên kiểm tra toàn diện, Trung đoàn đạt đơn vị giỏi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng