18:16 ICT Thứ tư, 18/09/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 4496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9560852

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Quản lý tư tưởng qua "Hồ sơ thông tin chiến sĩ"

Thứ hai - 30/12/2013 10:45
Quản lý tư tưởng qua "Hồ sơ thông tin chiến sĩ"

Quản lý tư tưởng qua "Hồ sơ thông tin chiến sĩ"

Từ trước tới nay, việc nắm thông tin về chiến sĩ thuộc quyền thường phụ thuộc vào ghi chép của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp trung đội, đại đội.
Những cán bộ có trách nhiệm thì việc ghi chép thông tin về chiến sĩ được thể hiện khá đầy đủ, nhưng cũng có không ít người chỉ ghi lại những thông tin hết sức cơ bản, chủ yếu là họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán; còn những điều thuộc về hoàn cảnh gia đình, tâm lý, sở thích của chiến sĩ, cán bộ thường chỉ “nghe” phản ánh. Chính việc quản lý thông tin khá sơ sài nên khi chiến sĩ có những vấn đề về tư tưởng, cán bộ dù hằng ngày cùng ăn, cùng ở với chiến sĩ vẫn bị... bất ngờ, dẫn đến để xảy ra nhiều vụ việc vi phạm đáng tiếc ở đơn vị cơ sở.
Những thông tin cơ bản được thể hiện trong “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”.
 
Từ thực trạng trên, những năm gần đây, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316 (Quân khu 2) đã chỉ đạo cơ quan chính trị nghiên cứu, biên soạn và phát hành cuốn “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn An Phong, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316 cho biết: “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” được đội ngũ cán bộ dùng để ghi chép những thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ huy, nắm tình hình tư tưởng của chiến sĩ. “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” dành cho cán bộ cấp trung đội, đại đội. Nội dung thông tin ngoài lý lịch, trích ngang (họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, họ tên cha mẹ, anh chị em ruột…) còn được thể hiện rõ những thông tin quan trọng khác, như: Hoàn cảnh hậu phương gia đình; từ khi thôi học đến trước khi nhập ngũ vào đơn vị làm gì, ở đâu; tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ; số điện thoại người thân, cấp ủy, chính quyền địa phương.
Điều quan trọng là làm thế nào để những thông tin được thể hiện trong “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” bảo đảm chính xác? Tôi hỏi lại.
Ngay lập tức, Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316 trả lời: “ Đây là điều đã được cấp ủy, chỉ huy Sư đoàn tính đến. Theo đó, chúng tôi yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp: Những thông tin được chiến sĩ tự kê khai vào “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” sẽ được đối chiếu với thông tin mà cấp ủy, chính quyền địa phương đã cung cấp. Việc đối chiếu này giúp chỉ huy từng cấp đánh giá chính xác mức độ trung thực của chiến sĩ; đồng thời chủ động có các biện pháp trong quản lý, giáo dục bộ đội.
Một điều đáng chú ý khác, từ “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” là phần dành cho cán bộ trung đội, đại đội đánh giá, nhận xét về tình hình tư tưởng của chiến sĩ. Qua quá trình theo dõi và quản lý chiến sĩ, cán bộ trung đội, đại đội có trách nhiệm nhận xét cụ thể tình hình tư tưởng của chiến sĩ thuộc quyền. Phần này trong “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” được thể hiện ở 6 nội dung, gồm: Ngày tháng năm nhận xét; nội dung nhận xét, đánh giá; nguyên nhân dẫn đến chiến sĩ có biểu hiện về tư tưởng; hướng giải quyết; nhận định chiều hướng tư tưởng; cán bộ theo dõi. Đặc biệt, khi chiến sĩ thuyên chuyển đơn vị, “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” được đội ngũ cán bộ bàn giao cho nhau, bảo đảm việc quản lý chiến sĩ nói chung, quản lý tư tưởng nói riêng diễn ra thường xuyên, liên tục. Chính từ cách làm này nên công tác quản lý tư tưởng bộ đội ở Sư đoàn 316 những năm gần đây khá chặt chẽ, không để xảy ra các trường hợp diễn biến tư tưởng bất ngờ. Đội ngũ cán bộ thường xuyên chủ động làm tốt công tác giáo dục, định hướng giúp bộ đội yên tâm phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.
Đại tá Nguyễn Thắng Xuân nhấn mạnh: “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” trên thực tế đã mang lại những hiệu quả nhất định, nhưng không phải vì thế mà cấp ủy, chỉ huy các cấp được phép chủ quan và coi đó là biện pháp màu nhiệm. Quá trình theo dõi, đánh giá tình hình tư tưởng chiến sĩ được thể hiện qua “Hồ sơ thông tin chiến sĩ” cũng giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp quản lý chặt chẽ hơn chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ; đồng thời phát huy cao nhất trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong theo dõi, quản lý tư tưởng bộ đội.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng