05:28 EDT Chủ nhật, 16/06/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 3191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9100667

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Kỷ Niệm Ngày Thương Binh - Liệt Sỹ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Rèn bộ đội thích nghi dần với nắng nóng

Thứ ba - 14/07/2015 19:15
Ngay sau Hội nghị quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2015 do Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng tổ chức, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có chuyến thực tế tại Sư đoàn 316 (Quân khu 2)-một trong những đơn vị điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của toàn quân giai đoạn 2010-2015. Những giải pháp, cách làm sáng tạo của Sư đoàn 316 để nâng cao chất lượng huấn luyện trong mùa nắng nóng, thực sự là những kinh nghiệm tốt để các đơn vị có thể tham khảo.
Từ “vượt nắng…”
 
Mặt trời đã ngả tây nhưng trên điểm cao 100, thao trường của Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) vẫn nóng rát. Trời lặng gió, sức nóng không khí tăng gần 40 độ C, nhưng vẫn không làm giảm nhịp hăng say luyện tập của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 2. “Chiến sĩ số 3 sử dụng bộc phá cơ động đánh lô cốt số 1”, “Báo cáo Tiểu đội trưởng, hỏa lực địch từ lô cốt số 1, số 2 đang bắn mạnh về hướng phát triển của số 3”; “Trung liên, kiềm chế hỏa lực địch lô cốt số 1, số 2…”. Khẩu lệnh từ các vị trí chỉ huy, báo cáo từ các chiến sĩ đều to, rõ, dứt khoát. Trên thao trường như đang diễn ra một trận chiến thực sự, quyết tâm thể hiện rõ trên từng khuôn mặt đen sạm, ướt đẫm mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 5. Quan sát chúng tôi thấy, hành động của bộ đội dứt khoát, cách xử lý tình huống của các bộ phận khá thành thục về kỹ thuật, hợp lý về chiến thuật.
 
Bộ đội Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) luyện tập chiến thuật.
Lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên má, Binh nhất Nông Văn Tính, chiến sĩ Tiểu đội 8, Đại đội 5 bộc bạch: “Những ngày đầu nắng nóng, khi luyện tập trên thao trường, chúng tôi cũng thấy mệt mỏi. Nhưng nhờ sự động viên của chỉ huy các cấp, tôi và đồng đội xác định quyết tâm phải “vượt nắng…”, hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, nhất là các khoa mục luyện tập ngoài thực địa”. Trung úy Nguyễn Trung Nghĩa, Phó đại đội trưởng Đại đội 5 cho chúng tôi biết: “Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, chúng tôi phải xây dựng kế hoạch huấn luyện để rèn bộ đội thích nghi dần với nắng nóng, tránh luyện tập quá sức. Các nội dung huấn luyện vẫn bảo đảm đầy đủ, học đến đâu chắc đến đó...”.
 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Chính ủy Sư đoàn 316 cho biết: Nhận thức rõ việc nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và kết quả huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chủ động bàn thảo, đưa công tác phòng, chống say nắng, say nóng thành chủ trương lãnh đạo của cấp ủy và nội dung công tác trong hội nghị giao ban hằng tháng, tuần, ngày của đơn vị. Từ đó, các cấp đã tích cực triển khai thành kế hoạch hành động cụ thể để bộ đội quyết tâm vượt khó khăn, nắng nóng...".
 
Chúng tôi được biết, sau khi có Công điện của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 2 chỉ đạo về việc chống say nắng, say nóng cho bộ đội, Sư đoàn 316 đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác này bảo đảm có nền nếp và đi vào chiều sâu. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong sư đoàn đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương “chống” nắng nóng chứ không “trốn” nắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện...
 
Đến “che nắng” cho bộ đội
 
Nhìn Trung tá Nguyễn Trung Đắc, Chính ủy Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) kiểm tra kỹ từng thùng đựng nước uống cho bộ đội trên thao trường, chúng tôi cảm nhận rõ sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với sức khỏe bộ đội. Trung tá Nguyễn Trung Đắc nói: “Khi huấn luyện trên thao trường, chúng tôi đã yêu cầu các đại đội, tiểu đoàn phải bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội. Trong nước uống phải có tỷ lệ muối nhất định để chống mất nước cho anh em”.
 
 “Thực mục sở thị” tại Trung đoàn 174, Trung đoàn 148 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 316, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị đều chủ động tiến hành nhiều biện pháp “che nắng” cho bộ đội. Lực lượng quân y các cấp được huy động tối đa để bám đơn vị huấn luyện trên thao trường, bãi tập. Thượng úy QNCN Nguyễn Khánh Nhâm, Nhân viên quân y Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị những biện pháp của ngành về phòng, chống say nắng, say nóng cho bộ đội. Còn khi đơn vị huấn luyện, lực lượng quân y luôn có mặt trên bãi tập, chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc, các trang bị, phương tiện sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu kịp thời”. Ngoài ra, thực hiện sự chỉ đạo của quân khu, sư đoàn và hướng dẫn của ngành hậu cần các cấp, bếp ăn các đơn vị đã tích cực chế biến, cải tiến món ăn đa dạng, hợp khẩu vị, bảo đảm chất lượng để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bù đắp lượng ca-lo tiêu hao trong quá trình huấn luyện.
 
Đại tá Nguyễn Đăng Khải, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 khẳng định: “Chúng tôi đã triển khai các lều chống say nắng, say nóng sẵn sàng trên khắp các thao trường, bãi tập. Cán bộ các cấp tăng cường việc bám nắm tư tưởng, sức khỏe, động viên bộ đội. Càng khó khăn, nắng nóng thì cán bộ càng gương mẫu trong mọi nhiệm vụ. Vì vậy trong 6 tháng đầu năm 2015, Sư đoàn 316 đã hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu huấn luyện, không xảy ra trường hợp say nắng, say nóng, tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,25%...”.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng