05:15 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3812

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8974556

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Tinh Thần Ngày 30/4 và 1/5 Bất Diệt

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Thấu hiểu, sẻ chia, động viên chiến sĩ

Thứ ba - 29/09/2015 18:35
Thấu hiểu, sẻ chia, động viên chiến sĩ

Thấu hiểu, sẻ chia, động viên chiến sĩ

Để thường xuyên nắm chắc, giải quyết tốt tư tưởng của bộ đội, nhất là với chiến sĩ mới (CSM), thời gian qua, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) đã triển khai thực hiện mô hình quản lý tư tưởng chiến sĩ theo nhóm, đạt hiệu quả thiết thực.
Nắm chắc tư tưởng, hoàn cảnh gia đình

Chiến sĩ mới Nguyễn Duy Linh (Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, Quân khu 2), quê ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ tâm sự với chúng tôi những lời “gan ruột”: Em chỉ còn mẹ; bố em đã mất cách đây 2 năm vì căn bệnh ung thư gan; gia đình em nghèo lắm. Em sẽ quyết tâm phấn đấu, rèn luyện tốt nhất và sẽ đăng ký thi vào trường sĩ quan để phục vụ quân đội lâu dài. Thiếu tá Lê Minh Tần, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 cho biết, những lúc rảnh rỗi, Linh thường tranh thủ ôn lại kiến thức để sau này đăng ký thi vào trường quân đội.

Binh nhì Nguyễn Quốc Đoàn, sinh năm 1997, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, quê ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Khi Đoàn vào bộ đội, ở nhà chỉ còn chị gái, vì bố đã mất lúc cậu chưa tròn 2 tuổi; mẹ cũng bỏ đi, để lại hai chị em nương tựa nhau. Nắm bắt được hoàn cảnh đó, ngay từ những ngày đầu về đơn vị, chỉ huy các cấp đã kịp thời gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, thường xuyên gặp gỡ, động viên Đoàn vượt qua hoàn cảnh. Cùng với sự giúp đỡ, sẻ chia của đồng đội, Đoàn đã sống chan hòa, cởi mở hơn, tích cực tham gia các hoạt động bề nổi của đơn vị.

Trường hợp của Binh nhì Nông Văn Hà, sinh năm 1995, quê ở phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang cũng nhận được nhiều chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bố Hà mất sớm, hai mẹ con nương tựa nhau suốt gần 20 năm qua, do vậy, việc em lần đầu tiên phải sống xa nhà, xa vòng tay chăm sóc, nâng niu của mẹ là điều em ít nghĩ tới. Tuần đầu ở đơn vị, nhớ nhà, nhớ mẹ, đêm đến, có lúc chàng trai trẻ ứa nước mắt. Chỉ huy đơn vị đã gặp gỡ, động viên, làm công tác tư tưởng, tạo điều kiện để em gọi điện về hỏi thăm, động viên mẹ, giúp Hà yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4 (Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98) đọc báo trong giờ giải lao.

Gần gũi, sẻ chia, khích lệ chiến sĩ

Là đơn vị bộ binh đủ quân, thường xuyên quản lý số lượng lớn chiến sĩ với thành phần xuất thân, hoàn cảnh gia đình, quê quán… rất đa dạng, đặt ra không ít khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục CSM, trong khi nhiều cán bộ cấp phân đội của đơn vị còn trẻ, vốn sống, kinh nghiệm công tác chưa nhiều. Để quản lý tốt tư tưởng của bộ đội, tiếp nối thành công của phương pháp quản lý tư tưởng qua “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”, theo Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “quản lý tư tưởng chiến sĩ theo nhóm”. Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận CSM, thông qua “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”, chỉ huy các cấp quan tâm, sâu sát, có biện pháp quản lý phù hợp với 3 nhóm chiến sĩ, gồm: Chiến sĩ lớn tuổi hơn, chiến sĩ có động cơ phấn đấu tốt và chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Các chiến sĩ lớn tuổi hơn thường có tuổi đời từ 21 đến 25, gồm cả những CSM đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; các chiến sĩ có động cơ phấn đấu tốt, gồm những CSM là đảng viên, CSM đã được học lớp nhận thức về Đảng, có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng và phục vụ quân đội lâu dài; các chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, gồm các CSM có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố hoặc mẹ đã mất, đã ly hôn; có người thân (bố, mẹ, vợ, con) đau ốm...

Đối với các chiến sĩ lớn tuổi hơn, chỉ huy đơn vị chủ động gặp gỡ, động viên, phân tích và khơi gợi tinh thần gương mẫu trước tập thể cả trong lời nói và việc làm; khuyến khích, động viên họ mạnh dạn đề xuất các biện pháp góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện. Binh nhì Cấn Minh Tiến, 25 tuổi, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, quê huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội) bộc bạch: “Chúng tôi lớn tuổi hơn một số anh em trong đơn vị, có kinh nghiệm sống nhiều hơn, nên xác định, mình càng phải gương mẫu, chín chắn hơn trong lời nói, việc làm để các đồng chí ít tuổi hơn tôn trọng”.

Với các chiến sĩ có động cơ phấn đấu tốt, cùng với việc gặp gỡ, biểu dương, khích lệ động cơ phấn đấu, chỉ huy các đơn vị còn phân tích để họ hiểu, để đạt mục tiêu phải nỗ lực cố gắng học tập, huấn luyện rèn luyện ngay từ đầu, từ đó khích lệ anh em luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Chỉ huy đơn vị còn giao những việc khó hơn để thử thách và rèn luyện, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho bộ đội học tập, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức để sau này có cơ hội phục vụ quân đội lâu dài. Các chiến sĩ đã học lớp nhận thức về Đảng, đơn vị phân công đảng viên giúp đỡ, giúp quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên.

Đối với các chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, hạnh phúc gia đình không được “tròn đầy”; có người thân ốm đau…, chỉ huy đơn vị thường xuyên nắm chắc diễn biến tư tưởng, chủ động chia sẻ, động viên, khuyến khích họ vượt qua mặc cảm, sống hòa mình cùng tập thể, đồng thời phân công sĩ quan, hạ sĩ quan giúp đỡ, tránh để CSM rơi vào mặc cảm, tiêu cực…

Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316, chia sẻ: Là đơn vị thường xuyên quản lý số lượng lớn chiến sĩ, việc tổ chức thực hiện các mô hình quản lý, giáo dục bộ đội như: “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”, “quản lý chiến sĩ theo nhóm”, không những góp phần chủ động phòng ngừa, giảm thấp nhất các vụ việc vi phạm, mà đó còn thể hiện “cái tâm”, trách nhiệm của cán bộ các cấp trong toàn đơn vị-những người cha, người chú, người anh, người đi trước của chiến sĩ. Tạo môi trường phấn đấu, rèn luyện tốt, giữ nghiêm kỷ luật trong đơn vị, cán-binh đoàn kết, hòa đồng… là những yếu tố quan trọng giúp chiến sĩ yên tâm phấn đấu rèn luyện, gắn bó với đơn vị, không phụ lòng mong đợi của quê hương, gia đình, người thân… đã tin tưởng, gửi gắm con em cho đơn vị quản lý, giáo dục”.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng