Từ trước ngày hội luyện

Từ trước ngày hội luyện
Điện Biên, đêm 25 tháng 4, trời bỗng đổ mưa. Chút mát lành dội xuống làm giấc ngủ của những người lính nhẹ nhàng và thơ mộng. Với mấy tuần quần thảo trên thao trường thừa nắng nóng, cảm giác mọi thứ muốn căng như dây đàn thì cơn mưa như những giọt nhạc cho lời ca lắng lại
Tuy vậy, giữa doanh trại Tiểu đoàn Bộ binh 4, Lữ đoàn 82, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, có một người lại bỏ giấc, ra ngoài hiên. Lặng lẽ, anh quan sát các phòng ở rồi gọi người thu cất quần áo tư trang đang phơi ngoài trời của cán bộ, chiến sĩ. Người đó là Đại tá Nguyễn Minh Kỷ, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 (Quân khu 2). Anh cùng đơn vị cơ động đến trú quân ở đây từ ngày 20-3 để triển khai các nhiệm vụ phục vụ đợt kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngày mai là ngày hội luyện, mọi công tác cần được bảo đảm tốt, làm sao để sau đó, khi chính thức tham gia diễu binh, diễu hành, tất cả được như mong đợi. Sự trăn trở băn khoăn làm anh quên cả "món quà" mưa ngọt ngào của trời đất ban tặng.
Lực lượng tham gia diễu binh của Sư đoàn 316 trên đường diễu duyệt tại sân vận động tỉnh Điện Biên.
Sau khi được thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 giao nhiệm vụ tổ chức 7 khối đội ngũ tham gia diễu binh ngày 7-5, suốt hai tháng qua hơn một ngàn cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 316 gò mình với nắng, gió để có thể bảo đảm mọi yếu tố và yêu cầu tham gia Chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã tổ chức cho giáo viên đi tập huấn điều lệnh theo kế hoạch của quân khu và Bộ Quốc phòng, lựa chọn cán bộ, chiến sĩ thành lập các khối diễu binh bảo đảm chất lượng chính trị và sức khỏe tốt. Các khối tập luyện căng thẳng hơn một tháng tại đơn vị, sau đó các chi bộ, chi đoàn lâm thời của các khối đã tổ chức hội nghị “Tự soi, tự sửa”, đơn vị phát động đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên, tiến lên giành ba nhất”… Khi đến Điện Biên, Sư đoàn 316 đã tổ chức lễ báo công và chương trình giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Ngay từ đầu tháng 3 năm nay, một đoàn cán bộ của Sư đoàn 316 đã lên Điện Biên trinh sát khu vực tập kết sau đó chủ động phối hợp với Lữ đoàn 82, kho CK9 chuẩn bị tốt nơi ăn chốn ở cho bộ đội. Nên dẫu quân số đông hơn so với điều kiện đáp ứng thường nhật của Tiểu đoàn Bộ binh 4 - đơn vị đã di quân và nhường chỗ cho sư đoàn, nhưng các khó khăn đã được khắc phục. Kể cả thời tiết khắc nghiệt, Điện Biên đang vào mùa nóng nhất trong năm thì cuộc sống cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn ở Điện Biên vẫn được đảm bảo.
Cán bộ Sư đoàn 316 trong lễ báo công các anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên.

Trong khi một số nơi thiếu thốn, thiếu từ nước sử dụng đến ngọn rau vì lượng người đổ về Điện Biên quá đông, Sư đoàn 316 ở Điện Biên vẫn tương đối đủ dùng. Sư đoàn 316 đã giải quyết bằng cách điều một bộ phận gần 100 người lên Điện Biên trước ngày kỷ niệm hơn hai tháng, lo các công tác bảo đảm, từ chuẩn bị doanh trại đến vỡ đất trồng rau. Do đó, ngày 20 tháng 4, hơn 900 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 316 đến Điện Biên thì công tác hậu cần đã hoàn thiện, chi tiết đến vị trí từng quân nhân trong phòng ở.
 
Tôi gặp anh Kỷ đúng vào ngày sau cơn mưa hiếm hoi ở Điện Biên. Nghe anh và đồng đội chia sẻ, rồi cùng Thiếu tướng Lê Hiền Vân, (Quân khu 2), Thiếu tướng Lưu Trọng Lư (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh) trên khán đài theo dõi các khối diễu binh đã có thể nghĩ đến sự ổn thỏa. Ngay từ ngày đó, mọi người đã tin là Sư đoàn 316 làm tốt công tác diễu binh, đại diện cho một số quân, binh chủng của toàn quân. Mọi điều đã được chuẩn bị đồng bộ, toàn diện trong không khí khá căng thẳng với tinh thần trách nhiệm rất cao. Vì thế đã có thể đảm bảo cho một lễ kỷ niệm đặc biệt, trọng đại trở thành hiện thực.
 
Và đó cũng là hiện thực mang sự hùng tráng, tự hào của một sư đoàn có tiền thân là Đại đoàn 316, từng lập chiến công vang dội trên đồi A1, C1, C2… của chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954.
QUỲNH PHẠM

Nguồn tin: www.qdnd.vn