18:54 ICT Thứ ba, 07/07/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 11223

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11376726

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Cựu Chiến Binh Làm Kinh Tế

Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 14/11/2016 07:01
Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, những năm qua trên địa bàn huyện Sông Mã ...
Ông Lò Văn E sinh năm 1954, là người dân tộc Thái. Theo tiếng gọi của Tổ quốc năm 1973, ông E ra nhập ngũ và đóng quân tại đơn vị sư đoàn 316, trong những năm tháng trong quân ngũ ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến năm 1983 ông được phục viên về địa phương tiếp tục lao động sản suất.Từ năm 1984 đến 2010, tham gia làm Bí thư chi bộ bản; Xã đội trưởng; Phó Chủ tịch-Trưởng Công an xã Chiềng Cang. Ông luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, phát huy truyền thống phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ", tích cực vận động gia đình, bà con trong bản đoàn kết xoá đói giảm nghèo. Nhìn vào cách trồng trọt của bà con trong xã phá rừng trồng ngô ông luôn trăn trở, vì phá rừng trồng ngô chỉ được một, hai vụ hoặc được mùa không được giá và đất đai tài nguyên bị sói mòn thiên tai hạn hán, lũ quét… thường xảy ra. Xuất phát từ những thực tế trên đến năm 1992, ông E đã động viên gia đình, vợ, con chuyển đổi cách thức làm ăn, thay đổi mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Để làm được điều đó phải quy hoạch khu vực sản xuất gắn phát triển nông nghiệp, vườn, ao, chuồng và chăn nuôi gắn với trồng rừng…

Ông E chia sẻ: "Khi bắt tay vào công việc tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, lúc đó bản đã chia cho từng hộ gia đình quản lý, đất không tập trung, giống cây con thế nào là một bài toán đặt ra. Để có được đất đai tập trung có điều kiện phát triển kinh tế có quy mô lớn hơn tôi phải đến từng nhà, gặp từng người đầu tiên là anh, em gia đình, họ hàng, rồi trong bản để dồn điền, đổi thửa với nhau, đổi những mảnh đất các hộ gia đình xung quanh, lân cận với đất gia đình mình ở chỗ khác và tôi đã đổi được 8 ha thành một khu đất tập trung để có thể trồng rừng. Nhưng có đất rồi thì giống ở đâu là bài toán khó khăn thứ hai đặt ra. Tôi nhớ lại những năm tháng đóng quân ở Phú Thọ, Tuyên Quang, thấy bà con trồng rất nhiều rừng, để có giống cây trồng, tôi đã quyết tâm đi đến tỉnh Tuyên Quang để tìm giống và học hỏi kinh nghiệm cách ươm giống, cách trồng cây, sau đó mang hạt giống về ươm mọc thành công, số cây ươm đã đủ trồng 8 ha đất với các loại cây chủ yếu cây gỗ lát, cây keo, cấy mỡ, cây bạch đàn,cây thộ lộ, cây soan, cây xưa và cây mây nếp".

Vườn keo nhà ông E

Với quyết tâm vượt khó của mình, nỗ lực để phát triển kinh tế gia đình đồng thời mang màu xanh đến cho cộng đồng,  đến nay 8 ha rừng của gia đình ông đã được phủ kín một màu xanh và đã cho thu hoạch với: 6.000 cây lát, 2.000 cây keo, 2.000 cây mỡ, 2.000 cây bạch đàn,  500 cây thổ lộ, 300 cây soan, 200 cây xưa, và 6.000 gốc cây mây nếp trồng xen. Năm 2013, gia đình ông E chặt tỉa bán các loại cây thu về trên 300 triệu đồng. Số tiền thu được gia đình đầu tư mua ô tô chuyên trở nông,lâm sản cho bà con trong vùng.  Ngoài trồng rừng thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài gia đình kết hợp đào ao thả cá, chăn nuôi trâu, bò, trồng ngô, lúa nước mỗi năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng.

Ông Lò Văn E, xã Chiềng Cang (Sông Mã) luôn tích cực tham gia các công tác xã hội, nêu gương sáng trong việc chấp hành tốt kỷ cương pháp luật, ông thường xuyên giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con trong bản về giống cây trồng,  chia sẻ kinh nghiệm trồng rừng của mình cho bà con. Từ năm 2011 đến nay ông được bà con trong bản tín nhiệm và đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của bản.

Nguồn tin: www.sonla.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng