19:32 EDT Thứ hai, 25/05/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 9606

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11069032

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Đời Thường Cựu Quân Nhân

Chào mừng ngày 30-4 và ngày 1-5

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Cứu thương trên đồi A1

Thứ hai - 02/09/2013 11:51
Cứu thương trên đồi A1

Cứu thương trên đồi A1

Vào bộ đội khi chưa đầy 18 tuổi, huấn luyện xong, ông được bổ sung vào Đại đội 567, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, đơn vị đánh địch ở 2 cứ điểm (C2 và A1). Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 lúc ấy đang chốt giữ một phần đồi A1 và đang ở thế giằng co với địch.
Tôi gặp bác Trần Hợi, quê ở Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An vào một buổi sáng tháng 5. Đã bước vào cái tuổi “cổ lai hy”, nhưng ký ức về những trận chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, nhất là những giờ phút ác liệt ngay giữa đồi A1 vẫn không bao giờ cũ.
Vào bộ đội khi chưa đầy 18 tuổi, huấn luyện xong, ông được bổ sung vào Đại đội 567,Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, đơn vị đánh địch ở 2 cứ điểm (C2 và A1). Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 lúc ấy đang chốt giữ một phần đồi A1 và đang ở thế giằng co với địch. Ý thức được vị trí đồi A1 đặc biệt quan trọng, lá chắn cho trung tâm Mường Thanh và chỉ huy cứ điểm, mất A1 là mất tất cả nên quân Pháp quyết giữ bằng mọi cách. Vì thế, ta đánh vào là địch phản kích lại. Xác địch và cả chiến sĩ ta hy sinh nằm ngổn ngang trên các giao thông hào. Tôi hỏi bác Hợi:
- Khi ấy bác làm những nhiệm vụ gì ạ?
- Tôi được đồng chí Nguyễn Văn Sáng, trung đội trưởng (quê ở Nghệ An) phân công làm nhiệm vụ cứu thương binh và chôn cất các liệt sĩ.
Theo bác Hợi, đó là nhiệm vụ khó khăn hơn cả đánh địch. Bởi người làm nhiệm vụ cứu thương phải bò lên hàng rào dây thép gai phía trước để lấy xác anh em, chui vào các công sự chiến đấu của địch mà ta mới đánh chiếm để cứu thương binh đưa về tuyến sau. Không ít lần anh em cứu thương vừa nhô lên khỏi công sự đã bị đạn địch hất trở lại. Nhiều lúc tưởng bó tay nhưng cuối cùng anh em nghĩ ra cách: Khi ta bắn chế áp địch phía trước thì người làm nhiệm vụ cứu thương đồng thời bò lên để lấy xác liệt sĩ và đưa thương binh về. Cứ vậy, ngày này qua ngày khác, tôi cùng bộ phận cứu thương vừa đánh địch vừa đưa những chiến sĩ bị thương về tuyến sau cấp cứu.
“Việc chôn cất anh em hy sinh lúc ấy chắc khó lắm?”-Tôi hỏi. Bác Hợi kể: Những lúc ác liệt ấy làm gì tìm được chỗ chôn cất như ý muốn. Do sợ bom pháo rơi vào mộ chí nên mình và bộ phận cứu thương đưa các liệt sĩ vào mai táng trong các khe núi. Vải khâm liệm anh em cũng là những mảnh dù tận dụng của địch. Chôn xong, chúng tôi chặt những đoạn tre, ống bương, dùng mũi dao, mảnh đầu đạn khắc tên người mất lên đó rồi cắm phía chân phần mộ để đánh dấu. Do việc mai táng rất vội vã nên sau giải phóng, một số khu vực chôn cất bị lũ cuốn trôi. Nhiều liệt sĩ không còn nhận ra tên, tuổi…
Kể đến đây bác Trần Hợi bùi ngùi lau nước mắt. Tôi hiểu rằng, bác đang nhớ về những đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường. Bác bảo: Dẫu hoàn cảnh chiến tranh nhưng chôn cất đồng đội chưa được chu đáo là điều khiến tôi áy náy, day dứt trong suốt bao năm qua, nhất là những lần trở lại thăm chiến trường Điện Biên Phủ và di tích đồi A1.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng