05:36 ICT Thứ tư, 27/05/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1083

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11073285

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Đời Thường Cựu Quân Nhân

Chào mừng ngày 30-4 và ngày 1-5

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Những người hát “bè trầm” của hùng ca Điện Biên

Thứ năm - 24/04/2014 09:38
Đại tá Đoàn Độ

Đại tá Đoàn Độ

Ghi theo lời kể của Đại tá Đoàn Độ, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 970, Trung đoàn 176, Sư đoàn 316
Trước khi Pháp đổ quân xuống Điện Biên Phủ, đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ tiễu phỉ tại khu vực Mường Lầm, Chiềng Pấc (Sơn La). Đây là nhiệm vụ khó khăn, song với một đơn vị xuất thân từ vùng đất Lạng Sơn, đã qua các chiến dịch lớn như Biên giới, Thượng Lào, quen với đánh khu vực rừng núi, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quét sạch bọn phỉ trên vùng đất nam Sơn La, tạo “mặt bằng sạch” cho việc tổ chức chiến dịch Điện Biên, đặc biệt là các điểm tập kết hậu cần như ngã ba Cò Nòi (sau này được ví như ngã ba Đồng Lộc trong kháng chiến chống Mỹ).
1
Đại tá Đoàn Độ 

Đề phòng “hiệu ứng” Thượng Lào, cuối năm 1953, Pháp đổ quân xuống Điện Biên Phủ và đến tháng 1/1954, Điện Biên Phủ đã trở thành tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất Đông Dương. Lúc đầu, khi có chủ trương “đánh nhanh thắng nhanh” chúng tôi chuẩn bị tiến lên Điện Biên; nhưng sau đó, khi chúng ta chuyển sang phương châm “đánh chắc tiến chắc” thì đơn vị chúng tôi có nhiệm vụ vòng qua Điện Biên sang chiến trường Lào thực hiện chia cắt không để cho địch ở Luôngphrabăng phối hợp với cứ điểm Điện Biên Phủ và cũng không để địch từ Điện Biên rút chạy sang phía Thượng Lào. Là một đơn vị thuộc Sư đoàn 316- sư đoàn chủ lực của quân đội ta nhưng lại không được trực tiếp đánh vào tập đoàn cứ điểm, tư tưởng bộ đội chưa thật thông. Nhận mệnh lệnh từ Trung đoàn, chúng tôi họp ngay Đảng ủy và Ban chỉ huy Tiểu đoàn và phân công cán bộ xuống tận Đại đội để làm công tác tư tưởng cho anh em. Là Chính trị viên Tiểu đoàn, tôi nói với các cán bộ cấp dưới: Nối tiếp chiến dịch Biên giới, Điện Biên sẽ là một “bản hùng ca” của quân đội ta, trong đó có Trung đoàn 176. Trong bản hùng ca đó, chúng ta sẽ có vị trí “hát bè trầm”- tức là không trực tiếp đánh vào tập đoàn cứ điểm mà là chốt chặn bao vây. Nhiệm vụ này tuy thầm lặng hơn các đơn vị khác, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Vì nếu không làm tốt nhiệm vụ, địch từ Luôngphrabăng sẽ tiếp ứng cho Điện Biên và lực lượng của chúng sẽ trở nên mạnh hơn; nếu đánh mạnh Điện Biên Phủ mà để địch chạy được sang Thượng Lào, tình hình sẽ phức tạp hơn. Được đả thông sau chiến dịch Lai Châu, khí thế bộ đội đang lên cao, nên các cán bộ chiến sĩ đều thông suốt nhiệm vụ, quyết tâm hành quân sang Lào, cùng Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 làm nhiệm vụ trên hướng phối hợp của chiến dịch.

Khi tập đoàn Điện Biên Phủ bị đánh mạnh và xuất hiện quân chủ lực Việt Nam. Vốn đã biết đến tiếng của bộ đội Việt Nam từ chiến dịch Thượng Lào- Sầm Nưa mấy tháng trước, nên chúng tôi đi đến đâu là các đơn vị ngụy Lào, ngụy Thái có chỉ huy Pháp đều sợ hãi và bỏ chạy, vì vậy, những đồn bốt bên bờ sông Nậm U, Nậm Sương… đều được giải quyết nhanh chóng. Địch rút chạy đến đâu, chúng tôi truy kích đến đó, kể cả ngày 30 và mồng 1 tết. Những cuộc rượt đuổi như những đợt chạy việt dã, vì vậy tình hình hậu cần rất khó khăn; cấp trên chỉ thị cho chúng tôi phải tự túc lấy lương thực. Thế là gạo dân, măng rừng, cá suối nuôi quân trong suốt gần 3 tháng trời. Tết Giáp Ngọ 1954, núi rừng Tây Bắc và Thượng Lào đã qua mùa đông, nhưng vẫn những cơn mưa phùn, những dải núi chập trùng được quấn quanh một màn sương mỏng như những thiếu nữ người Thái, người Lào. Mùa vụ đã xong, bà con người Lào đang chuẩn bị cho cái tết Bunpimay, sống nơi biên giới bà con cũng biết những ngày này là tết cổ truyền của Việt Nam, thông cảm với bộ đội Việt Nam không được đón tết tại quê hương nên chúng tôi đi đến đâu cũng được bà con đón tiếp chân tình, cởi mở với những nghi thức dân tộc độc đáo. Mừng vui khi bộ đội Việt Nam đến, những điệu Lăm tơi, những cử chỉ thân thiện như buộc chỉ cổ tay, rồi gạo nếp nương lúc nào cũng đầy trên ruột tượng của chiến sĩ…

Là đơn vị tác chiến độc lập, chúng tôi hầu như không có liên lạc thường xuyên với cấp trên, tình hình chiến sự Điện Biên cũng chỉ được biết qua bộ đàm và đài phát thanh. Tôi và Tiểu đoàn trưởng Đinh Giang (người Tràng Định), bàn bạc là theo dõi sát tình hình và thông báo kịp thời với các đại đội để khích lệ tinh thần anh em. Trung tuần tháng 3/1954, chúng ta kết thúc đợt 1 chiến dịch Điện Biên với các chiến thắng tại Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, chúng tôi thông báo đến các đơn vị và chỉ đạo phải xiết chặt địa bàn không để một tên từ Điện Biên rút chạy sang Lào. Rồi đợt 2, đợt 3 và chiều ngày 7/5/1954, thông báo Điện Biên toàn thắng đã được phát ra, chúng tôi từ chỉ huy tiểu đoàn đến chiến sĩ phục vụ ai cũng mừng đến rơi nước mắt.

Nhập ngũ đúng ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, 9 năm trường kỳ cùng đơn vị rong ruổi khắp các chiến dịch, tuy không được trực tiếp đánh trận lớn mang tính chất quyết định như A1, C1… mà chỉ làm nhiệm vụ ở vòng ngoài, cách “lõi” chiến dịch nửa ngày đường, song chúng tôi hiểu rằng chiến thắng Điện Biên là một bàn hùng ca vĩ đại của dân tộc mà mỗi đơn vị, mỗi người lính là một nốt nhạc. Hiểu như vậy, và chúng tôi-nốt “bè trầm” của hùng ca Điện Biên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo vành đai ngăn địch phối hợp, cản địch rút chạy, góp phần kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng