22:34 ICT Thứ sáu, 29/05/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 5281

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222143

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11092451

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Chào mừng ngày 30-4 và ngày 1-5

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Chiến thuật chống máy bay không người lái

Chủ nhật - 19/01/2014 20:19
Chiến thuật chống máy bay không người lái

Chiến thuật chống máy bay không người lái

Trong khoảng 10 – 15 năm gần đây, số lượng và chủng loại các phương tiện UAV quân sự tăng rất nhanh.
Các loại UAV có thể là: các máy bay không người lái, các trực thăng không người lái, các UAV cất hạ cánh thẳng đứng, tên lửa hành trình. Các UAV trinh sát tấn công đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có chiến thuật mới phòng thủ và tiêu diệt hiệu quả các phương tiện bay ở tầm thấp.

Các UAV có những đặc điểm khác với các phương tiện bay thông thường về cấu hình, tính năng chiến thuật bay, hình dáng bên ngoài và khối lượng vật thể bay. Trên các màn hình quan sát của dải tần số sóng radar, hồng ngoại và âm thành cũng hiển thị những thông số kỹ thuật hoàn toàn khác, các UAV cũng khác về kiểu loại và thông số kỹ thuật động cơ, tín hiệu hình ảnh cũng khác trong các thiết bị quan sát, ngắm bắn mục tiêu.  

Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 dự án UAV trinh sát và trinh sát tấn công có tải trọng bay từ một vài kg đến hàng chục tấn. Hơn 90 nước đang phát triển các UAV quân sự. Quân đội Mỹ đang thực hiện kế hoạch biên chế cho cấp lữ đoàn khoảng 100 UAV các loại. (bắt đầu từ năm 2006).  

Phát triển các UAV quân sự, tác chiến trong vùng có hỏa lực phòng không, các nhà chế tạo đã sử dụng tất cả các giải pháp kỹ thuật tối ưu cho các drones: bay trên độ cao thấp tối đa, bay ngụy trang theo địa hình, sử dụng máy phát nhiễu chủ động và thụ động, siêu cơ động (hơn hẳn máy bay thông thường) có tính năng tàng hình, giảm tối đa bức xạ hồng ngoại và tiếng ồn. Các UAV được sản xuất với số lượng lớn, tập trung thành các cụm UAV trinh sát tấn công đa chủng loại, sử dụng các phương tiên tác chiến điện tử, kỹ năng siêu cơ động (bao gồm cả bay đứng tại chỗ, thả rơi tự do), kỹ năng bay sát địa hình và liên tiếp thay đổi đường bay.

Những yêu cầu thực tế chiến trường

Loại UAV mà hỏa lực phòng không khó tiêu diệt nhất là loại phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng do quỹ đạo bay của UAV rất không ổn định, bay trên độ cao tiềm nhập từ 0,5 – 2 m, có dải tốc độ từ 0 – 400 km/h, có thể lẩn vào rừng rậm, khe núi, ẩn khuất vào bóng râm của các công trình và ngoài vùng phủ sóng của radar tầm thấp. Hệ thống phòng không chiến trường rất khó phát hiện được trong điều kiện rừng núi phức tạp và khu dân cư. Đại đa số các máy bay trinh sát, chỉ thị mục tiêu cho hỏa lực tầm xa đều có kích thước nhỏ và tính cơ động rất cao. Để giải quyết nhiệm vụ phòng không chiến trường, bảo vệ mục tiêu cần có những giải pháp kỹ chiến thuật theo nguyên tắc hoàn toàn mới.

 

 

Trực thăng UAV tấn công APKWS với “mini- tên lửa”

Phân tích các tính năng chiến thuật bay của UAV cho thấy: các UAV máy bay robots, các tên lửa hành trình cơ bản đã rõ ràng. Những UAV Drone trinh sát tấn công tầm cao hoạt động máy bay tiêm kích hầu như đều có thể bị phát hiện bởi tất cả các đài radar thụ động như Kolchuga, Vega và các đài radars trinh sát. Tất cả các loại tên lửa phòng không có trong biên chế, bao gồm cả SA-2 S-75 Dvina và SA-6 S-123 Pechora cho đến S-300 đều có thể tiêu diệt UAV loại này.

Tiêu diệt các UAV trinh sát tấn công thế hệ gần đây như UAV cánh quạt, UAV trực thăng và UAV cất hạ thẳng đứng có trần bay thấp, khối lượng nhỏ là một vấn đề rất khó khăn do khó phát hiện và tiêu diệt hiệu quả. UAV loại này cần được nghiên cứu kỹ càng các tính năng kỹ chiến thuật nhằm xây dựng cấu hình phương tiện, bao gồm: những tính năng kỹ chiến thuật bay, các chỉ số bức xạ hồng ngoại, radar, các dải tần số âm thanh. Đặc biệt chú ý là UAV trinh sát tấn công, UAV cất hạ cánh thẳng đứng và UAV đầu đạn có điều khiển, được phóng từ máy bay tiêm kích trên khoảng cách đến mục tiêu tới 170 km. Điểm nguy hiểm nhất của các UAV này là có thể thay đổi quỹ đạo đường bay và tốc độ nhanh chóng, có thể treo tại chỗ và đột ngột chuyển hướng, bám theo địa hình, do đó không thể dự đoán được điểm chạm hỏa lực. Để có thể phát hiện UAV, các đài radars kiểm soát đường không, các đài quan sát buộc phải bố trí ở khoảng cách rất xa so với mục tiêu bảo vệ và ở vị trí cao hơn rất nhiều. Với một khu vực mục tiêu, số lượng các trạm quan sát phải tăng cường đến 4 hoặc hơn nữa nhằm bao trùm 360 độ toàn bộ bán cầu phía trên mục tiêu.

Bom điều khiển siêu cơ động LOSAAS.

Lực lượng phòng không chiến trường trong tác chiến hiện đại phải hình thành hệ thống phòng không tiêu diệt các phương tiện bay tầm thấp, bao gồm: các máy bay UAV trinh sát, chỉ thị mục tiêu, đài radar quan sát, phát hiện mục tiêu, sở chỉ huy phòng không chiến trường, các tổ hợp hỏa khí phòng không pháo binh, tên lửa.

Để tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi và đánh chặn kịp thời các UAV địch, cần có những phương tiện quan sát tầm cao và xa, có khả năng phát hiện những UAV nhỏ bay thấp. Điều đó có nghĩa là phải được biên chế những UAV trinh sát cất hạ cánh thẳng đứng lắp đặt các thiết bị radar, quang điện tử có tầm quan sát xa và thấp hơn hẳn những trang thiết bị radars, quang học hiện nay. Các UAV tuần thám tầm xa phải có khả năng cung cấp thông tin (tín hiệu radar, không ảnh, video) chỉ thị mục tiêu và đeo bám mục tiêu, tạo điều kiện cho các loại vũ khí phòng không tập trung hỏa lực tiêu diệt. Như vậy, UAV mang trang bị radar và thiết bị quang điện tử đóng vai trò tương tự như máy bay AWACS hoặc trực thăng trinh sát cảnh báo sớm.

Các UAV cần có tải trọng cất cánh từ 60 – 300 kg (phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật hàng không, tính năng kỹ chiến thuật tổ hợp trang bị trinh sát radar quang điện tử và các trang thiết bị điện tử trên máy bay). Một loại UAV tương đối phù hợp đó là chiếc UAV trực thăng "Horizon AirS-100" đa dụng của Nga, có thể cất hạ cánh trong mọi điều kiện địa hình, có khả năng bay trên biển, cất hạ cánh trên boong tàu. "Horizon Air S-100" thực hiện nhiệm vụ:  hoạt động ngày đêm liên tục, quan sát trên diện rộng và quan sát khu vực hẹp, trên mặt biển và không gian trên biển, xác định chính xác tọa độ mục tiêu trên đất liền và trên biển, tuần tra biên giới. UAV được trang bị các thiết bị hiện đại:  Video Camera (Day / Night Vision) trên hệ thống ổn định. Cảm biến Sensor độ mở tổng hợp (SAR). Máy quét Laser (LIDAR). Cảm biến màn hình đa quang phổ, an ten radar mặt đất (GPR). UAV bay với tốc độ cực đại 220 km/h. Tốc độ hành trình 102 km/h. Tải trọng hữu ích 35 kg cho hơn 6 giờ bay. Tải trọng cất cánh : 200 kg. Tải trọng rỗng: 100 kg. Tầm xa truyền tín hiệu 80/180 km.

 

http://i58.fastpic.ru/big/2013/1029/17/b8b0aceb5db719ff6420589b48e45b17.jpg

 

Trực thăng UAV "Horizon Air S-100"

Các UAV trinh sát được tích hợp với hệ thống đài radars quan sát, chỉ huy phòng không chiến trường như (P-18R radar 131 hoặc đài radar Gamma-DYe radar) các đài radar dẫn bắn hỏa lực phòng không.

Các loại vũ khí phòng không chiến trường bao gồm  SA-2 S-75 Dvina, S-6 S-125 Pechora cố định và cơ động, các tổ hợp radars tên lửa phòng không như Strela -10, Tổ hợp tên lửa pháo phòng không Pantsir, tổ hợp pháo phòng không Shilka và các phân đội pháo phòng không, tên lửa vác phòng khống khác.

Chiến thuật phòng không sử dụng các UAV trinh sát:

Trong điều kiện trực sẵn sàng chiến đấu thời bình, kết hợp cùng với các đài radars cảnh giới, các UAV sẽ bay thay thế nhau trực chiến thường xuyên 24/7,  hoạt động dưới sự chỉ huy, điều hành thống nhất của lực lượng phòng không quân khu, quân đoàn.

Khi “Báo động chiến đấu” các UAV sẽ cất cánh với số lượng khoảng từ 3-4 chiếc bay theo đội hình quy định trong tinh huống trên độ cao từ 100 – 1000 m, đảm bảo trường quan sát có góc hướng 180o trên tầm xa từ 70 – 180 km. Các UAV bay  bám sát địa hình, cơ động theo góc phương vị nhằm giảm thiểu tối đa các vùng khuất mà các UAV đối phương có thể ẩn nấp. Khi UAV hết nhiêu liệu quay về, 1 UAV khác sẽ cất cánh thế vào vị trí đó, đảm bảo không gian quan sát không bị giãn đoạn. Sự kết hợp giữa các radars quan sát tầm xa như P-18 radar 131 và radars trên UAV đảm bảo không gian bán cầu 360o hướng đột nhập các phương tiện bay của đối phương trở thành trong suốt.

Khi các UAV phát hiện mục tiêu bằng (radar, thiết bị quang điện tử, hồng ngoại hay quét laser), dữ liệu mục tiêu được chuyển tải song song về đài chỉ huy và các trận địa hỏa lực phòng không gần hướng mục tiêu. Thông tin về mục tiêu UAV địch được cập nhật thường xuyên cho đến khi UAV nhận mệnh lệnh chuyển sang mục tiêu khác hoặc tiếp tục bám cho đến khi tiêu diệt bằng hỏa lực. Khi đối phương tấn công ồ ạt với số lượng lớn nhiều UAV khác nhau, chương trình điều hành tác chiến tại đài chỉ huy sẽ lựa chọn mục tiêu ưu tiên và hướng ưu tiên, theo quyết định của người chỉ huy chuyển mệnh lệnh đến các trận địa cố định hay di động, các trận địa phòng không sẽ tập trung theo hướng tập trung hỏa lực diệt UAV.

Thông thường, mỗi mục tiêu bay thấp của địch sẽ được quản lý bởi 2 UAV. Một UAV có thể phát hiện nhiều phương tiện bay khác nhau, theo dõi và chỉ thị mục tiêu cho các đài radar trên các phương tiện phòng không như các tổ hợp tên lửa, Pantsir, Strela-10, Shilka hoặc cung cấp các phần tử bắn cho các tổ hợp pháo phòng không dẫn bắn radar khác.  

Sự phát triển các phương tiện trinh sát tấn công UAV tầm thấp và các đầu đạn tự động điều khiển (bom tên lửa hành trình) đòi hỏi phải tăng cường hàm lượng khoa học công nghệ trong lực lượng phòng không chiến trường và những thay đổi cơ bản trong hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến. Các khẩu đội pháo, pháo – tên lửa tự hành, tên lửa tự hành và tên lửa các tầm cần thành thạo khả năng truy tìm phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các UAV nhỏ và thấp, đồng thời đẩy mạnh tính tích cực, chủ động trong việc nhận diện mục tiêu, xác định chủng loại và các thông số kỹ chiến thuật, cấp độ nguy hiểm và phương thức tiêu diệt. Xung đột vũ trang và chiến trang cục bộ sẽ sử dụng rất nhiều các UAV hiện đại, có những tính năng kỹ chiến thuật hoàn toàn chưa từng có trong quá khứ. Đây cũng là nhiệm vụ cấp thiết đặt ra với mọi lực lượng phòng không, bao gồm cả lực lượng phòng không nhân dân.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng