00:34 EDT Thứ tư, 12/08/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 92


Hôm nayHôm nay : 7340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 183336

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11941160

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Một số kinh nghiệm của lực lượng Cảnh sát biển trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Chủ nhật - 11/01/2015 22:02
Một số kinh nghiệm của lực lượng Cảnh sát biển trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Một số kinh nghiệm của lực lượng Cảnh sát biển trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn, duy trì thực thi pháp luật trên biển; phối hợp với các lực lượng chức năng khác của Nhà nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) phải thường xuyên đối mặt với những tình huống phức tạp trên biển, đặt ra cho lực lượng Cảnh sát biển trách nhiệm nặng nề hơn. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo (nhất là trong đấu tranh trực diện trên thực địa) đòi hỏi mỗi CB,CS Cảnh sát biển phải đề cao lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, kiên quyết, khôn khéo, linh hoạt, vững vàng trước những âm mưu, thủ đoạn xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, trong quá trình đấu tranh, phải quán triệt, chấp hành nghiêm chủ trương, quan điểm của Đảng, không để xảy ra xung đột, bất lợi. Trên cơ sở đó, kiên quyết giữ vững chủ quyền lãnh thổ và giải quyết đúng đắn, hài hòa các quan hệ quốc tế, nhất là quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng Cảnh sát biển. Từ thực tiễn hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, có thể rút ra một số kinh nghiệm chính sau:

1. Không ngừng nâng cao nhận thức cho CB,CS về vai trò của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi CB,CS nhận thức sâu sắc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) “Về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020”, trọng tâm là phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biển. Cần thấy rằng, Biển Ðông là vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng chứa đựng nhiều mâu thuẫn, tranh chấp chủ quyền biển, đảo phức tạp. Biển gắn bó với bao thế hệ nguời Việt, là không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc ta, chỗ dựa sinh kế cho hàng triệu nguời dân Việt Nam từ xưa đến nay. Trong vùng biển Việt Nam, mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi “vàng xanh”, mà còn là một “cột mốc chủ quyền” tự nhiên của quốc gia. Vì thế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo là sự nghiệp của toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta; trong đó, Cảnh sát biển là lực lượng chuyên trách. Vì vậy, mỗi CB,CS phải hiểu rõ trách nhiệm chính trị khi chủ quyền quốc gia trên biển bị đe dọa và xâm phạm, để sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Mỗi CB,CS phải thực sự là những tuyên truyền viên trên biển cho ngư dân cùng thống nhất nhận thức về vai trò của biển, đảo, về chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta. Trên cơ sở đó, để nhân dân và các lực lượng hoạt động trên biển tích cực tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

2. Phải quán triệt cho mọi CB,CS thấu suốt quan điểm của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; nắm vững Luật Biển Việt Nam và pháp luật quốc tế. Thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc là hết sức phức tạp, nhạy cảm bởi nhiều yếu tố. Vì thế, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát biển phải nắm chắc Luật Biển Việt Nam; nắm vững chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nuớc ta; cơ sở pháp lý, lịch sử của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; các quy định của luật pháp quốc tế về biển, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký kết giữa ASEAN với Trung Quốc,… Đồng thời, phải có kiến thức về tài nguyên và môi truờng biển; về không gian biển, đảo của đất nuớc; về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, đảo, v.v.

Trong tổ chức quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, các đơn vị phải làm cho mọi CB,CS nhận thức rõ quan điểm của Đảng ta là kiên trì giải quyết các bất đồng, tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; kiên quyết phản đối sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề. Đồng thời, quán triệt cho CB,CS nhận thức rõ đối tượng, đối tác theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; về tình hình Biển Đông, tham vọng của nước ngoài đối với Biển Đông; về chủ trương, đối sách, phương châm, tư tưởng chỉ đạo của ta. Qua đó, xây dựng tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, khôn khéo trong xử lý các tình huống; xây dựng bản lĩnh, ý chí, niềm tin cho CB,CS trong thực thi pháp luật trên biển cũng như đề cao ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Từ đấy, làm cho mọi CB,CS hiểu sâu sắc, vận dụng linh hoạt tư tưởng, phương châm chỉ đạo của cấp trên sát thực tiễn, sát đối tượng; nhanh nhạy về nhãn quan chính trị trong xử lý các tình huống trên biển. Cùng với đó, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các đơn vị phải giữ vững và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, trình độ tổ chức chỉ huy cho đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên thực địa.

3. Tích cực chuẩn bị mọi mặt, xây dựng các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ; trong đó, phải dự báo được các tình huống có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả. Tình hình Biển Đông đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát biển cần phải tuân thủ những vấn đề có tính nguyên tắc: chuẩn bị chu đáo, đầy đủ mọi mặt về lực lượng, phương tiện, ý chí, quyết tâm, sẵn sàng phương án đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, tránh để bị động, bất ngờ. Việc sử dụng lực lượng, phương tiện trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo phải phù hợp và thuận tiện cho thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, phải tích cực nắm tình hình, triển khai lực lượng sớm tại hiện trường để chủ động đối phó kịp thời với các tình huống trên thực địa; thực hiện tốt chủ trương, chính sách, phương châm, đối sách của Đảng và Nhà nước ta trong hoạt động đối ngoại, quốc phòng, an ninh là kiên trì, kiên quyết, bình tĩnh, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, không để xảy ra xung đột, thu hẹp không gian đấu tranh. Đặc biệt là, quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 806-NQ/QUTW, ngày 31-12-2013 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Hội nhập Quốc tế và đối ngoại Quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Bởi thế, mọi CB,CS, trước hết là chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp phải thể hiện rõ sự kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh, nhưng lại tỉnh táo và mềm dẻo, uyển chuyển về biện pháp; kết hợp các hình thức đấu tranh với phương châm phù hợp, đạt hiệu quả cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

4. Chỉ đạo, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động của CB,CS; kiên quyết không để xảy ra sai sót, sơ hở gây bất lợi cho ta trong đấu tranh trên thực địa. Đây vừa là kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn, vừa là giải pháp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Do đó, phải phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp chỉ huy tại thực địa để quản lý chặt mọi hoạt động của CB,CS thuộc quyền, không để xảy ra sai sót, sơ hở trong quá trình xử lý các tình huống, thực thi pháp luật trên biển. Muốn vậy, mọi hoạt động của CB,CS đều phải thực hiện nghiêm nguyên tắc có lệnh của người chỉ huy và người chỉ huy phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy cấp mình và người chỉ huy cấp trên về quyết định của mình. Đồng thời, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và đội ngũ cán bộ các cấp phải nắm diễn biến tình hình, giải quyết bình tĩnh, đúng đắn và kịp thời định hướng tư tưởng và hành động cho CB,CS thuộc quyền (nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên thực địa). Cán bộ các cấp tuyệt đối không được nôn nóng, thiếu bình tĩnh dẫn tới hành động bột phát không đúng tư tưởng và phương châm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, vô hình chung tạo cho đối phương có cớ hành động gây bất lợi cho ta. Mặt khác, trong quá trình thực hiện phải đề phòng và có biện pháp ngăn ngừa không để CB,CS nảy sinh tư tưởng thỏa mãn, chủ quan, thiếu khiêm tốn, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Việt Nam” - “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

5. Cung cấp thông tin trên thực địa thường xuyên, kịp thời và chân thực cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước phục vụ hiệu quả cho công tác đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao của ta. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên thực địa bằng các biện pháp linh hoạt, kết hợp với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng có ý nghĩa quan trọng. Khi cung cấp thông tin phải bảo đảm tính trung thực, khách quan, kịp thời với tinh thần xây dựng vì lợi ích quốc gia, dân tộc để tạo nên môi trường thuận lợi, góp phần giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp một cách hòa bình. Nếu điều kiện cho phép, có thể đưa phóng viên trong và ngoài nước ra thực địa để họ trực tiếp chứng kiến sự việc, tuyên truyền khách quan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với báo chí trong nước cần có định hướng, không nên dùng những lời lẽ kích động gây hận thù dân tộc làm cho tình hình thêm phức tạp, căng thẳng, hoặc gây áp lực cho lãnh đạo, chỉ đạo trong quá trình xem xét đưa ra quyết định giải quyết các vấn đề tranh chấp. Trên cơ sở cung cấp thông tin trung thực, khách quan, làm cho nhân dân ta và bạn bè thế giới hiểu đúng tình hình đang diễn ra, tạo dư luận đồng tình, ủng hộ của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của ta. Cùng với đó, kiên quyết đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái lợi dụng lòng yêu nước để kích động chống Đảng, chế độ, phục vụ mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch.

6. Thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng và các mặt bảo đảm. Hoạt động thực thi pháp luật trên biển nói chung và hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc của lực lượng Cảnh sát biển và các lực lượng rất phức tạp, căng thẳng. Thực tiễn vừa qua cho thấy, trong quá trình hoạt động đã xuất hiện rất nhiều tấm gương anh dũng, quả cảm của CB,CS Cảnh sát biển. Những tấm gương đó đã kịp thời được biểu dương, khen thưởng, nhờ đó tạo được động lực lớn đối với các lực lượng trong các hoạt động đấu tranh ngăn chặn các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong thời gian tới, công tác này cần được chú trọng hơn nữa gắn với thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để CB,CS Cảnh sát biển yên tâm khi làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, phải thực hiện tốt công tác bảo đảm; trong đó, chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng các thiết bị phương tiện phục vụ cho việc đấu tranh thực thi pháp luật trên biển. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho CB,CS Cảnh sát biển (nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên thực địa) đảm bảo để anh em có đủ sức khỏe và tinh thần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt các nội dung trên, sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng tổ chức, con người vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đảm bảo cho Lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Thiếu tướng, PGS, TS. HOÀNG VĂN ĐỒNG, Phó Chính ủy BTL Cảnh sát biển Việt Nam

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng