23:54 EDT Thứ ba, 11/08/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 118


Hôm nayHôm nay : 13657

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 182698

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11940522

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Mưu trí chiếm trại bảo an binh

Thứ bảy - 15/08/2015 19:02
Mưu trí chiếm trại bảo an binh

Mưu trí chiếm trại bảo an binh

Sáng sớm 19-8-1945, các đường phố Hà Nội tràn ngập cờ đỏ sao vàng! Trên đường, từng dòng thác người với cờ, biểu ngữ, vũ khí thô sơ hay công cụ lao động rầm rập tiến về quảng trường Nhà hát Lớn, họ vừa đi vừa hô khẩu hiệu ủng hộ Việt Minh hoặc hát Tiến quân ca.

Tại Phủ Khâm sai, hai đại đội bảo an binh được lệnh chốt giữ, chĩa nòng súng vào lực lượng cách mạng. Nhưng cũng tại đây ta đã có nhiều cảm tình cài sẵn. Ta vừa biểu tình thị uy, vừa kêu gọi binh lính quay súng trở về với nhân dân. Viên chỉ huy đang lúng túng lo sợ thì một số thanh niên tự vệ đã trèo hàng rào nhảy vào. Trước khí thế cách mạng của quần chúng, tất cả binh lính đều chấp thuận đầu hàng và giao nộp vũ khí. Tự vệ ùa vào sân hạ cờ giặc, kéo cờ đỏ sao vàng, bắt một số tên cầm đầu và thu vũ khí trang bị cho tự vệ.

Tại Trại Bảo an binh, tự vệ ta tước súng lính canh, phá cửa tiến vào chiếm trại. Đúng lúc ấy, một đoàn lính Nhật ào đến với 4 xe tăng gắn đại liên. Chúng đòi trả lại trại và đòi tước vũ khí của ta. Tình huống khẩn trương, Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội liền cử lực lượng nữ sinh kéo đến vây lấy xe tăng Nhật. Sau đó Ủy ban cử đại diện đến đàm phán với chỉ huy quân Nhật. Ta dùng lý lẽ thuyết phục quân Nhật rằng, Trại Bảo an binh thuộc quyền Phủ Khâm sai người Việt, mà người Nhật sắp về nước rồi nên đừng can thiệp vào nội bộ chúng tôi. Viên sĩ quan Nhật nghe vậy không còn vẻ hung hăng như trước mà chỉ nói: “Các ông phải nói chuyện với cấp trên của chúng tôi” rồi quay vào. Khoảng 3 đến 4 giờ chiều, xe tăng Nhật rút lui... Ta hoàn toàn làm chủ Trại Bảo an binh, góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng