23:41 EDT Thứ ba, 11/08/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 13657

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 182465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11940289

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật Quân Sự

Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Vũ khí laser. Từ viến tưởng đến thực tế chiến trường

Thứ tư - 04/11/2015 18:42
Vũ khí laser. Từ viến tưởng đến thực tế chiến trường

Vũ khí laser. Từ viến tưởng đến thực tế chiến trường

Mexico đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm nguyên mẫu vũ khí laser cơ động (High Energy Laser Mobile Demonstrator, HEL MD) có công suất 10kW. Pháo laser đã bắn hạ hơn 90 viên đạn cối và một số máy bay mục tiêu không người lái.
Sắp tới, sẽ thay thế bằng tổ hợp pháo laser công suất 50kW, trong tương lai công suất sẽ là 100 kW. Chương trình HEL MD được phát triển bởi tập đoàn Boeing.

 

Pháo laser tự hành HEL MD

Tháng 10.2012  Tập đoàn Boeing đã ký hợp đồng 3 năm với quân đội Mỹ tiếp tục tiến trình phát triển hệ thống vũ khí laser cơ động. Nguyên mẫu thử nghiệm tổ hợp laser thể rắn có công suất 10kW được lắp đặt trên xe bánh hơi địa hình hạng nặng. Tổng giá trị của hợp đồng là 16,18 triệu đô la. Những thử nghiệm mà quân đội Mỹ và hãng Boeing tiến hành trong năm nay nhằm chứng minh hệ thống có khả năng phát hiện, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu. “Hệ thống vũ khí, phát triển theo chương trình HEL MD, có mục đích thiết kế, chế tạo cho quân đội những tổ hợp vũ khí laser thể rắn tiên tiến nhất hiện nay. Vũ khí laser với vận tốc ánh sáng sẽ bảo vệ quân đội trước những đòn tấn công bằng tên lửa, đạn pháo và đạn cối, máy bay không người lái hiện tại và tương lai. Những thử nghiệm pháo laser công suất lớn là bước phát triển quan trọng của hệ thống vũ khí năng lượng định hướng tiến tiến.” Phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc chương trình năng lượng định hướng tập đoàn Boeing ông Mike Rinn tuyên bố. Mặc dù nguyên mẫu thử nghiệm chỉ lắp đặt pháo laser công suất 10 kW, hợp đồng cũng đặt ra điều khoản phát triển hệ thống có công suất lớn hơn.

 

Pháo laser tự hành khai hỏa.

Hệ thống vũ khí laser khởi điểm có tên gọi là Avenger, được lắp đặt trên xe vận tải quân sự bánh Hammer, thuộc dòng xe 4 cầu seria “HEMMT” cơ động cao với động cơ diesel 500 mã lực. Xe đã vượt qua các thử nghiệm cơ động vào năm 2009 và có những nhận xét tốt về khả năng cơ động trên mọi địa hình và tính ổn định. Tổ hợp pháo laser Avenger thể răn khởi điểm có công suất là 1kW, khi tiếp tục chương trình mang tên HEL MD đã được tăng công suất đến 10kW. Trong quá trình thử nghiệm thực tế, nhà sản xuất đã chứng minh hệ thống “The High Energy Laser Mobile Demonstrator” (HEL MD) trong thời gian diễn tập đã dễ dàng theo dõi và bắn hạ các mục tiêu tên lửa, đạn súng cối và máy bay không người lái. Trong tương lai không xa, các pháo laser có thể tiêu diệt các mục tiêu bay cao hơn như máy bay tiêm kích và tên lửa đạn đạo. Ưu thế của vũ khí phòng không laser thể rắn trước các loại vũ khí thông thường cũng rất rõ ràng, mục tiêu đường không bị tiêu diệt bằng chùm xung laser có tốc độ 186 nghìn dặm trên giây (299 337.984 km/s), các mục tiêu máy bay, tên lửa và các vật thể bay khác bị tiêu diệt gần như tức thời.

 

Tổ hợp phát laser thể rắn

Quân đội Mỹ đã nhiều năm nghiên cứu ứng dụng vũ khí laser vào thực tế chiến đấu, nhưng cho đến ngày nay, những thử nghiệm vẫn bị chưa chứng minh được năng lực tác chiến của vũ khí laser trong mọi điều kiện phức tạp của chiến trường. Vũ khí laser bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiễu địa hình, khói bụi chiến trường, thời tiết và các thông số môi trường khác. Tổ hợp HEL MD hiện nay chỉ có thể thể hiện được khả năng phòng không tầm gần và tầm thấp trong điều kiện thời tiết tương đối tốt. Hãng Boeing hy vọng việc tăng công suất laser cũng như nghiên cứu những giải pháp công nghệ mới như giảm thiểu kích thước tổ hợp, tối ưu hóa các thuật toán điều khiển tổ hợp phát xung laser có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại.

Các lực lượng vũ trang NATO hiện đang rất thiếu khả năng bảo vệ vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh trước những đòn tấn công liên tiếp của tên lửa, pháo binh và súng cối đối phương. Trong các cuộc xung đột cường độ thấp ở các chiến trường Trung Đông. Hầu hết xe tăng, thiết giáp và xe vận tải quân sự bị tấn công ở tầm gần, không có khả năng cơ động ẩn nấp hoặc ra khỏi vùng hỏa lực. Những khẩu pháo laser thu gọn có công suất lớn có thể giảm thiểu tối đa những tổn thất về binh lực.

 

Mô phỏng pháo laser đánh chặn đạn pháo.

Trong những năm gần đây, từ nhiều phương án khác nhau, các nhà chế tạo bắt đầu sử dụng công nghệ laser thể rắn, đây thực sự là một phát triển quan trọng trong công nghệ laser. Phát triển các tổ hợp vũ khí laser cơ động được tập đoàn Boeing phát triển cùng với các chuyên gia của Trung tâm phòng thủ không gian “Space and Missile Defense Command - SMDC”. Thiết kế thử nghiệm tổ hợp pháo laser theo chương trình HEL MD là thành quả nỗ lực của các chuyên gia vũ khí Boeing, các nhà nghiên cứu vũ khí quân đội Mỹ và trung tâm Phòng thủ không gian (SMDC). Đợt thử nghiệm thực tế chiến trường lần này là giai đoạn thứ 2 thành công của chương trình HEL MD. Giai đoạn thứ 3 của chương trình sẽ là nghiên cứu phát triển các giải pháp sáng tạo về tăng cường công suất phát xung, cự ly phát, tối ưu hóa trạm nguồn năng lượng, hoàn thiện và tăng cường các thông số kỹ chiến thuật của hệ thống vũ khí laser (bao gồm cả phương tiện mang và tổ hợp laser).  

Mục đích của chương trình trước mắt là thiết kế, chế tạo các tổ hợp vũ khí laser có tính năng phòng thủ ngăn chặn các đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo, rockets không điều khiển, đạn pháo hạng nặng, đạn súng cối, máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự, khu vực tập trung quân, các đoàn vận tải quân sự lớn. Vũ khí laser cũng có thể được bổ xung vào hệ thống phóng thủ tên lửa chiến trường THAAD, lắp đặt trên các tàu sân bay, tuần dương và khu trục hạm trong hệ thống phòng thủ tên lửa Aegic và tất nhiên, hoàn thiện chương trình phòng thủ không gian mà Boeing là tập đoàn đã có nhiều thời gian tham gia.  Thử nghiệm thành công vũ khí laser công suất 10kW đã mở đường cho tập đoàn tiếp tục hoàn thiện công nghệ laser thể rắn để tăng công suất lên đến 100 kW hoặc lớn hơn. Cũng theo các nhà quân sự, vũ khí laser ngoài nhiệm vụ phòng không, phòng thủ tên lửa có thể trở thành vũ khí tấn công vào các mục tiêu như sinh lực và tăng thiết giáp đối phương.

Cũng theo các chuyên gia công nghệ laser Mỹ, vũ khí laser thể rắn trong vài năm tới sẽ nhỏ gọn hơn, có thể lắp đặt trên các xe thiết giáp bánh hơi hạng trung và xe bánh xích. Các tổ hợp pháo laser công suất lớn đên 100kW hoặc hơn có thể cơ động hành quân hoặc chiến đấu trên chiến trường cùng với các đơn vị bộ binh hoặc lính thủy đánh bộ, thực hiện nhiệm vụ lá chắn hỏa lực pháo – binh tên lửa của đối phương. Các nhà phát triển vũ khí laser của Boeing tin tưởng rằng, đến năm 2015 – 2016. Các tổ hợp vũ khí laser cơ động theo chương trình HEL MD sẽ được tiến hành thử nghiệm thực tế trong các đơn vị chiến đấu trên chiến trường của quân đội Mỹ.

Bằng những thử nghiệm thành công vũ khí laser, hãng Boeing và quân đội Mỹ đã đưa loại vũ khí viễn tưởng Holywood vào thực tế chiến tranh. Trong tương lai không xa, loại vũ khí năng lương định hướng laser được phát triển nhanh chóng, hoàn thiện về kích thước, công suất, các thống số kỹ chiến thuật và cấp độ ứng dụng, vũ khí laser sẽ có mặt trong tất cả các lực lượng vũ trang, trên mọi chiến trường. Pháo laser sẽ được sử dụng từ cấp chiến lược (lá chắn tên lửa) đến cấp chiến thuật (phòng không chiến trường). Các cường quốc quân sự đang chuẩn bị bước vào một cuộc chạy đua mới mang tên “Vũ khí laser”.

 

Nguồn tin: www.quocphonganninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng