07:48 ICT Chủ nhật, 05/04/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 3129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24454

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10683113

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Cả nước chung tay cùng chống dịch Covid 19

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Hiệu quả sản xuất củi ép ở Sư đoàn 316

Thứ tư - 26/02/2020 15:50
Hiệu quả sản xuất củi ép ở Sư đoàn 316

Hiệu quả sản xuất củi ép ở Sư đoàn 316

Hưởng ứng Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Quân ủy Trung ương, sau hơn 3 năm hoạt động, Trạm sản xuất củi ép Sư đoàn 316 đã cung cấp cho bếp ăn các đơn vị thuộc Sư đoàn hơn 4.300 tấn củi ép, với giá thấp hơn so với thị trường gần 20%.

Cán bộ Ban Quân nhu Sư đoàn 316 kiểm tra chất lượng củi ép.

Thượng tá Hoàng Quang Hồng, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cho biết: Trước đây, toàn bộ bếp ăn Sư đoàn 316 chủ yếu sử dụng chất đốt là than cám A mua tại các cơ sở cung ứng trên địa bàn. Do nguồn than cám A không ổn định, giá cao, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn bộ đội. Nhận thấy trên địa bàn đóng quân có rất nhiều xưởng chế biến gỗ, hằng ngày thải ra số lượng lớn mùn cưa, vỏ bào… có thể tận dụng để chế biến thành mùn cưa ép làm chất đốt. Sau khi triển khai lắp đặt, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, bằng nguồn kinh phí từ Cục Quân nhu là 1,9 tỷ đồng, số còn lại gần 1,2 tỷ đồng là do Sư đoàn đảm nhiệm. Đến tháng 11/2016 bắt đầu đi vào sản xuất.

Tìm hiểu việc sản xuất củi ép tại Trạm sản xuất của Sư đoàn, chúng tôi được biết, dựa trên dây chuyền sản xuất mùn cưa ép do Công ty TNHH công nghệ chế tạo MTC Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, chuyển giao kỹ thuật sử dụng. Trạm được biên chế 8 nhân viên dưới sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tá Vũ Minh Ngọc, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn. Về kỹ thuật sản xuất, Thượng úy, QNCN Nguyễn Ngọc Thành, Trạm trưởng giới thiệu: Mùn cưa, vỏ bào sau khi thu mua tại các xưởng gỗ bên ngoài về được trộn đều, sấy khô đạt độ ẩm từ 11-15%, sau đó đưa vào máy ép nhanh bằng lực bánh đà mạnh, tạo ra sản phẩm mùn cưa ép hình trụ, đường kính 15cm, dài từ 30 – 40cm.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, ngay từ đầu năm, Trạm đã ký hợp đồng thu mua mùn cưa, vỏ bào tại các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn đóng quân. Giá thành mùn cưa ép qua khảo sát các xưởng giá tại địa bàn đơn vị là khoảng 2.300đ. Đối với đơn vị giá mùn cưa ép được dựa trên nguồn nguyên liệu thu mua theo từng thời điểm của thị trường, hội đồng giá Quân khu, Sư đoàn quy định. Giá mùn cưa ép bình quân là 2.000đ/kg, thấp hơn so với thị trường là 300đ. So sánh với sử dụng chất đốt bằng than là 700g than/người/ngày x 2.300đ/1kg than = 1.610đ. Mùn cưa ép là 600g/người/ngày x 2.000đ/kg mùn cưa ép = 1.200đ. Như vậy, giữa 2 nguyên liệu đốt thì mùn cưa ép thấp hơn so với đốt than là 410đ/người/ngày (Hiện tại sư đoàn đang được trên đầu tư một số loại bếp sử dụng nguyên liệu đốt khác nhau như: Bếp ga, bếp dầu, bếp điện… bình quân tiền chất đốt 1 ngày đối với các loại bếp trên dao động từ 1.700đ – 2.000đ/1 người/ 1 ngày phụ thuộc vào quân số ăn từng thời điểm; so sánh với bếp sử dụng dầu, bếp điện…mùn cưa ép thấp hơn từ 500đ- 800đ).

Thiếu tá Vũ Minh Ngọc, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn cho biết thêm: Với quân số ăn bình quân 1 bếp tiểu đoàn dao động khoảng 450đ/c x 410đ = 184.500đ (so sánh với bếp sử dụng dầu, bếp điện dao động từ 225.000đ – 360.000đ) là số tiền tiết kiệm được từ chất đốt 1 đơn vị/1ngày. Một năm quân số ăn bình quân toàn Sư đoàn là 5.000 người, số tiền tiết kiệm được khi đun mùn cưa ép so với than là khoảng 750.000.000đ (so sánh với bếp sử dụng dầu, bếp điện…tiết kiệm từ 900.000.000đ – 1.460.000.000đ). Sử dụng chất đốt mùn cưa ép tại Sư đoàn 316 đang là ưu tiên số 1.

Qua sử dụng cho thấy, mùn cưa ép do Sư đoàn sản xuất bắt lửa nhanh, nhiệt lượng tỏa ra không quá cao so với than cám, do vậy kéo dài tuổi thọ của bếp lò hơi; lượng khói, bụi tỏa ra môi trường ít hơn nhiều so với than, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người trực tiếp sử dụng; khu vực bếp nấu sạch sẽ; tàn tro có thể tận dụng để cải tạo đất. Để hình thành được 1 kg mùn cưa phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau: Từ chọn nguyên liệu, sàng lọc phân loại, sấy đúng độ ẩm, ép, đóng bao thành phẩm và sự nhiệt huyết, trách nhiệm của anh, em cán bộ, chiến sĩ tại Trạm sản xuất.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Quang Hồng, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn, để có được kết quả trên, với kinh nghiệm là phải xây dựng kế hoạch trước để đúng vào thời điểm từ tháng 4-12 hằng năm, thời điểm này các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn hoạt động nhiều nên giá mùn cưa thấp. Quá trình sản xuất, cần sấy mùn cưa đạt độ ẩm 11-15% là tốt nhất. Nếu độ ẩm cao, sản phẩm dễ gãy, bở, khó bắt lửa; độ ẩm thấp hơn, liên kết thanh mùn cưa ép kém. Để hạn chế khói bụi tỏa ra môi trường, cần lắp trực tiếp giàn phun nước hạt nhỏ trên đỉnh ống thoát khói, khi sản xuất cho phun nước. Đồng thời bố trí kho chứa chất đốt đủ rộng, tránh ẩm ướt.

Hiệu quả hoạt động của Trạm sản xuất mùn cưa ép ở Sư đoàn 316 có được kết quả cao, đó là sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn, đặc biệt là ngành hậu cần sư đoàn. Kết quả đó đã giúp đơn vị ổn định nguồn chất đốt, giá rẻ, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, góp phần hạn chế trực tiếp chất thải độc hại ra ngoài môi trường.

Nguồn tin: www.quankhu2.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi thông qua

Do bạn bè giới thiệu

Do vô tình bạn tìm thấy

Do sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Phương thức khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng