22:32 ICT Thứ sáu, 29/05/2020
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 5273

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11092443

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Chào mừng ngày 30-4 và ngày 1-5

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Sư đoàn 316 (Quân khu 2): Rèn ý chí, bản lĩnh, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu

Thứ năm - 10/07/2014 07:39
Sư đoàn 316 (Quân khu 2): Rèn ý chí, bản lĩnh, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu

Sư đoàn 316 (Quân khu 2): Rèn ý chí, bản lĩnh, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu

Những tháng đầu năm 2014, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) đã tập trung huấn luyện, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), khả năng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Minh Phong, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 về vấn đề này.
PV: Nét nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ SSCĐ của sư đoàn thời gian qua là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Minh Phong: Cùng với việc triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, chúng tôi luôn nhận thức SSCĐ là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt, vì vậy toàn đơn vị đã duy trì nghiêm túc các quy định về SSCĐ, bảo đảm cho nhiệm vụ SSCĐ ở mức cao nhất, tốt nhất. Các nội dung bảo đảm cho hoạt động SSCĐ luôn duy trì có nền nếp, chất lượng. Hệ thống văn kiện, phương án được xây dựng, kiện toàn đầy đủ; tổ chức biên chế, quân số, vũ khí trang bị, vật chất bảo đảm chiến đấu cũng luôn sẵn sàng cơ động chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm túc các chế độ trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác, cảnh giới. Đặc biệt vào các ngày nghỉ, ngày lễ, nhất là dịp nghỉ lễ lớn, công tác SSCĐ càng được tăng cường.

PVCán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 nhận thức về tình hình và nhiệm vụ như thế nào, trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông?

Đại tá Trần Minh Phong: Khi ý thức SSCĐ của bộ đội đã trở thành thường xuyên, các chế độ SSCĐ được duy trì có nền nếp, nếu tình huống xảy ra, chúng tôi không bị bất ngờ. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của tình hình, trách nhiệm và ý thức SSCĐ của bộ đội cao hơn nhiều.

Khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đầu tháng 5 vừa qua, một bộ phận cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi đang phục vụ Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Số cán bộ, chiến sĩ trực tại đơn vị vẫn luôn luôn cảnh giác, SSCĐ bảo vệ sự kiện chính trị quan trọng này. Suốt những tháng qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn theo dõi sát tình hình diễn biến trên biển, trên đất liền và khu vực đóng quân. Bám sát các chỉ thị, công điện, hướng dẫn của trên, sư đoàn liên tục phổ biến tình hình, nắm chắc và định hướng tư tưởng bộ đội. Chúng tôi đã biên soạn nội dung rồi cử cán bộ xuống các đơn vị tuyên truyền, định hướng, xây dựng quyết tâm chiến đấu cho bộ đội; chủ động, thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh chính trị và dư luận nhân dân khu vực đóng quân... Có thể nói, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn nhận thức đúng đắn rằng, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đối sách của Đảng và Nhà nước ta về đấu tranh kiên quyết, kiên trì các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và những thỏa thuận đã ký kết.

PV: Từ nhận thức đó, sư đoàn sẽ triển khai các biện pháp gì để nâng cao chất lượng SSCĐ trong thời gian tới?

Đại tá Trần Minh Phong: Trong thời điểm này, sư đoàn vẫn duy trì thực hiện có chất lượng kế hoạch huấn luyện năm 2014 cho các đối tượng theo đúng tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết của Đảng ủy Quân khu 2 và Nghị quyết của Đảng ủy Sư đoàn về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo. Sau khi theo dõi, chỉ đạo tổ chức huấn luyện diễn tập, bắn đạn thật ở cấp đại đội, chúng tôi nhận thấy cần tiếp tục chỉ đạo tăng cường rèn luyện vào một số nội dung. Cụ thể: Đơn vị đã tăng cường rèn luyện đơn vị cả về cường độ và thời gian, trong đó nâng cao hiệu quả huấn luyện các khoa mục, tổ chức luyện tập để rèn ý chí, bản lĩnh và thể lực cho bộ đội; tiến hành củng cố, kiện toàn phương án, tổ chức luyện tập theo các phương án ở tất cả các cấp một cách nghiêm túc, bài bản. Mỗi lần luyện tập là một lần chúng tôi rút kinh nghiệm ở những khâu yếu, nội dung làm chưa tốt. Đối với các đơn vị trực SSCĐ, chúng tôi chỉ đạo rà soát cụ thể, bảo đảm đủ số lượng, tiêu biểu về chất lượng, trong đó ưu tiên về chất lượng con người. Trong công tác bảo đảm, đơn vị đã bảo đảm biên chế VKTB, kỹ thuật tốt nhất, hậu cần đầy đủ nhất trong điều kiện có thể. Đơn vị đã thực hiện và cụ thể hóa chỉ thị của trên, bảo đảm từ những vật dụng sinh hoạt cá nhân nhỏ nhất nhưng thiết thực nhất trong trang bị SSCĐ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nâng cao ý thức thường trực, khả năng sẵn sàng cơ động.

PVTăng cường huấn luyện, rèn luyện cả về thời gian, cường độ như vậy chắc chắn sẽ tác động nhất định đến tư tưởng, sức khỏe bộ đội. Vậy sư đoàn có biện pháp gì để hạn chế sự tác động đó?

Đại tá Trần Minh Phong: Sự tác động đó Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã tính đến. Cùng với giáo dục, động viên nâng cao ý thức, trách nhiệm, quyết tâm của bộ đội, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng dần, nâng dần các tiêu chí rèn luyện. Chẳng hạn, trong hành quân, những buổi sau trọng lượng trên vai bộ đội tăng thêm chút ít, chặng đường hành quân dài thêm một đoạn; tổ chức hành quân vào thời gian hợp lý để ngay sau đó, bộ đội có điều kiện nghỉ ngơi lại sức. Các đơn vị chuẩn bị nhận nhiệm vụ trực chiến động viên bộ đội chủ động rèn luyện, bảo vệ sức khỏe. Một số đơn vị đã thực hiện chế độ thưởng phép với cá nhân xuất sắc được bình rèn để động viên bộ đội. Một biện pháp cơ bản nữa là đơn vị duy trì bảo đảm tốt nhất chế độ hậu cần để anh em ăn đủ, ăn hết tiêu chuẩn, phòng ngừa dịch bệnh, có vậy bộ đội mới có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đủ khả năng cơ động chiến đấu dài ngày, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

PVCảm ơn đồng chí!

ĐÀO ĐỨC HANH (thực hiện)

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng