18:32 EST Thứ năm, 12/12/2019
Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn đã ghé thăm ngôi nhà chung của những cựu quân nhân Sư Đoàn 316 anh hùng của chúng tôi!

Menu Hội Đồng Ngũ

Menu CCB Quân Y 316

Khu Vực Đăng Bài

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 7203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72298

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9925507

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Sư Đoàn

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập QĐND Việt Nam 22/12

Hình Ảnh Hoạt Động Của Hội Đồng ngũ Sư Đoàn 316

Tọa đàm “Tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316, Quân khu 2 (Bài 3)

Thứ năm - 26/12/2013 05:10
Tọa đàm “Tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316, Quân khu 2 (Bài 3)

Tọa đàm “Tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316, Quân khu 2 (Bài 3)

Đại tá Trần Minh Phong, Phó bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho rằng: Tự soi là rất quý, nhưng tự sửa mới có ý nghĩa quyết định. Tuy nhiên, để sửa chữa được những khuyết điểm một cách hiệu quả, tự giác thì cấp trên phải làm trước, làm gương cho cấp dưới noi theo.
Chữa bệnh sợ… tự phê bình

Theo đánh giá của Đảng ủy Trung đoàn 148, kết quả nổi bật qua đợt sinh hoạt chính trị “Tự soi, tự sửa” là từng bước khắc phục tình trạng cán bộ, đảng viên ngại nói về khuyết điểm của chính mình, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Trước đây, do ngại tự phê bình nên dẫn đến tình trạng giấu giếm khuyết điểm. Một số hạn chế, yếu kém, các vụ việc vi phạm kỷ luật không được xử lý, giải quyết dứt điểm. Đợt sinh hoạt chính trị lần này là “liều thuốc” hữu hiệu để chữa “căn bệnh” nói trên. Thượng tá Trương Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 148 khẳng định:

- Mục tiêu quan trọng nhất của đợt sinh hoạt là để mỗi cán bộ, đảng viên tự nói ra những hạn chế, khuyết điểm của mình. Từ đó từng người có trách nhiệm tự khắc phục khuyết điểm, đồng thời chân thành giúp đỡ đồng chí, đồng đội giải quyết những hạn chế, vướng mắc trong công tác. Với mục đích đó, “căn bệnh” sợ nói về khuyết điểm của bản thân và tập thể đơn vị mình sẽ từng bước được khắc phục.

Tìm hiểu rõ hơn nhận định của anh Đức, chúng tôi dành thời gian khảo sát thực tế tại một số đơn vị mà trước đây thường có tư tưởng sợ “vạch áo cho người xem lưng”. Thiếu tá Lê Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 148) nói:

- Trước khi có đợt sinh hoạt “Tự soi, tự sửa” cán bộ, đảng viên trong đơn vị thường có tâm lý ngại nói ra khuyết điểm của mình, nhất là việc báo cáo không thực chất về kết quả huấn luyện, rèn luyện, quản lý kỷ luật bộ đội. Ví dụ, trước đây trong tổ chức huấn luyện, nhất là huấn luyện chiến sĩ mới, hằng tuần tiểu đoàn đều tổ chức tự kiểm tra. Tuy nhận thấy kết quả huấn luyện không cao, nhưng khi báo cáo với cấp trên vẫn là khá, giỏi. Vừa rồi trong sinh hoạt “Tự soi, tự sửa” chúng tôi đã thẳng thắn nói về vấn đề này. Nguyên nhân kết quả huấn luyện thấp được chi bộ, đảng bộ phân tích, đánh giá là do lãnh đạo, chỉ huy đơn vị có tư tưởng chạy theo thành tích; cán bộ đại đội, tiểu đoàn có lúc chưa sâu sát bám nắm bộ đội, mà thường "khoán" cho cấp dưới. Trong sinh hoạt, cả chính trị viên và đồng chí tiểu đoàn trưởng đều tự nhận khuyết điểm của mình trong lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Theo phản ánh của cán bộ, chiến sĩ ở Tiểu đoàn 6 thì từ sau buổi tọa đàm “Tự soi, tự sửa”, Chính trị viên Lê Văn Thắng đã thể hiện rất rõ sự gương mẫu, thường xuyên tham gia huấn luyện cùng bộ đội. Từ quyết tâm đó, cuối tháng 11 vừa qua, Tiểu đoàn 6 dành được kết quả cao trong kiểm tra huấn luyện cuối năm và trở thành đơn vị dẫn đầu trung đoàn. Riêng kết quả bắn đạt thật súng AK bài 1, tiểu đoàn đạt đơn vị khá.

Huấn luyện Điều lệnh đội ngũ ở Sư đoàn 316.

Cấp trên sửa trước để làm gương

Trong buổi tọa đàm “Tự soi, tự sửa” của Đảng bộ Trung đoàn 98, cả hội trường như lặng đi khi nghe Trung tá Nguyễn Quốc Triệu, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 98 tự nhận khuyết điểm của mình trước toàn thể đảng viên. Tuy nhiên, điều mà cán bộ, đảng viên ở Đảng bộ Trung đoàn 98 quan tâm là đồng chí Tham mưu trưởng sẽ khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm của mình như thế nào sau khi đã thẳng thắn nói ra trước tập thể? Giải đáp băn khoăn của chúng tôi, anh Triệu cho biết:

- Đúng như đồng chí Sư đoàn trưởng đã khẳng định: Tự sửa mới là điều quyết định. Soi được mà không sửa được, cũng có nghĩa là nói mà không làm.

Cũng đề cập đến hiệu quả trong sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm của Trung tá Nguyễn Quốc Triệu, Đại úy Đinh Thế Giang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 bộc bạch:

- Bây giờ chúng tôi không còn tâm lý “ngại” báo cáo, đề xuất công việc với đồng chí Tham mưu trưởng trung đoàn nữa. Những khó khăn, vướng mắc trong huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao chúng tôi đều được đồng chí Tham mưu trưởng xuống tận nơi chỉ bảo tận tình, chu đáo.

Cũng với tinh thần, thái độ tự phê bình và phê bình thẳng thắn như anh Triệu, Thượng úy Ngọ Đình Thọ, Bí thư chi bộ, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 98) đã tự đề ra các nội dung, hình thức rất cụ thể để khắc phục khuyết điểm. Anh nói:

- Tôi tự nhận thấy mình còn những hạn chế, khuyết điểm trong sinh hoạt và công tác. Tôi nghĩ, mình là bí thư, là cán bộ chủ trì đơn vị, mình gương mẫu sửa chữa ắt sẽ làm gương cho cấp dưới.

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thấy rõ, thời gian qua, Chính trị viên Ngọ Đình Thọ đã sửa chữa khuyết điểm, luôn sâu sát trong kiểm tra nội vụ vệ sinh, tham gia huấn luyện, tăng gia sản xuất...

Còn rất nhiều những câu chuyện, dẫn chứng cụ thể mà chúng tôi chưa có điều kiện đề cập trong vệt bài viết này. Tuy nhiên, có thể khẳng định những kết quả bước đầu trong tổ chức, thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316 là rất đáng ghi nhận. Thực tế hiện nay ở một số đơn vị, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) không chỉ lúng túng về phương pháp mà còn có biểu hiện hình thức, làm chưa triệt để nên hiệu quả đạt được không như mong muốn. Từ cách làm của Đảng bộ Sư đoàn 316 cho thấy, để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đạt hiệu quả, tránh hình thức, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng phải lựa chọn nội dung, hình thức, cách làm, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị. Điều cốt yếu và quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) là làm thế nào để mỗi người, mỗi tập thể tự giác sửa chữa, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.  

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới Thiệu Về Trang Webs

   -Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn có chung một ước mong là có thể thành lập ra một hội những người đã từng tham gia rèn luyện ở môi trường quân ngũ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ của...

Đăng nhập thành viên

Ban Liên Lạc

Ban Liên Lạc

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang webs của chúng tôi như thế nào ?

Rất đẹp

Bình thường

Rất xấu

Ý kiến khác

Quân Y Sư Đoàn 316 Anh Hùng

Sư Đoàn 316 Anh Hùng