“Tốt nghiệp sớm!”

“Tốt nghiệp sớm!”
Đến giờ, khi đã là Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Trung tá Nguyễn Quốc Triệu vẫn nhớ như in cú vấp ngã lần đầu trong môi trường quân ngũ của mình.
Năm 1998, khi đang là thượng úy, Phó đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, anh được cấp trên cử đi học chuyển loại ở Trường Quân sự Quân khu 2. Cùng thời gian này, vợ anh sinh con. Căn nhà tập thể của vợ chồng anh ở gần đơn vị, tuy chật chội, nhưng luôn tràn ngập niềm vui. Từ ngày vợ sinh con, anh Triệu bận rộn hơn. Gia đình nội, ngoại đều ở xa, nên ngoài việc học tập, anh tranh thủ tối đa thời gian để chăm sóc vợ con. Thế nhưng, cũng vì lo toan nhiều việc gia đình, nên việc chấp hành thời gian nghỉ tranh thủ của anh chưa nghiêm. Lần một, lần hai…, rồi anh tái phạm lần ba, nhà trường quyết định trả anh về đơn vị cũ.

Chiều hôm ấy, anh Triệu thu xếp đồ đạc, quân trang cá nhân trở về nhà với nỗi buồn nặng trĩu. Thấy chồng về nhà với toàn bộ quân tư trang và được anh thông báo nhà trường cho “tốt nghiệp sớm”, vợ anh phấn khởi lắm. 

Tiếp đó, anh phải nhận hình thức kỷ luật của đơn vị. Từ một cán bộ quân sự năng nổ, có năng lực, được cử đi học với hứa hẹn tương lai tươi sáng đang chờ phía trước, anh bị giáng chức từ phó đại đội trưởng xuống trung đội trưởng. Vợ, người thân, đồng đội biết tin anh bị kỷ luật đều bất ngờ và thất vọng. Trung tá Nguyễn Quốc Triệu nhớ lại: “Xung quanh tôi lúc ấy có quá nhiều áp lực, bản thân tôi rất xấu hổ với mọi người”.

Suốt một năm anh Triệu chỉ biết âm thầm phấn đấu với mong muốn chuộc lại lỗi lầm. Những nỗ lực ấy đã đem lại kết quả, anh được cấp trên bổ nhiệm lại Phó đại đội trưởng, rồi Đại đội trưởng chỉ sau hai năm bị giáng chức. Trung tá Nguyễn Quốc Triệu chia sẻ: “Trước mỗi vi phạm, sai lầm, cán bộ, đảng viên phải biết tự phấn đấu, vươn lên mới là điều đáng quý, thể hiện bản lĩnh, chí tiến thủ của người cán bộ, đảng viên. Đừng bao giờ buông xuôi trước mọi hoàn cảnh”. 

Câu chuyện vi phạm kỷ luật của Trung tá Nguyễn Quốc Triệu đã trôi qua 16 năm, nhưng thông điệp "ai cũng có thể mắc khuyết điểm, sai lầm, nhưng quan trọng nhất là nhận ra nó và biết đứng dậy, kiên quyết khắc phục, sửa chữa" là bài học còn nguyên giá trị đối với mọi người.

Nguồn tin: www.qdnd.vn